Hàng loạt trẻ em sốc phản ứng, co giật sau tiêm vắc xin Combe Five: Bộ Y tế lên tiếng

Sau khi xuất hiện thông tin 31 trẻ em sau khi tiêm vắc xin Combe Five đã bị sốc phản ứng, và hiện còn 14 cháu vẫn đang nằm cấp cứu tại Bệnh viện trẻ em Hải Phòng để điều trị, đại diện Bộ Y tế cho biết đang xem xét những chỉ đạo tiếp theo.

Sau khi xuất hiện thông tin 31 trẻ em sau khi tiêm vắc xin Combe Five đã bị sốc phản ứng, và hiện còn 14 cháu vẫn đang nằm cấp cứu tại Bệnh viện trẻ em Hải Phòng để điều trị, đại diện Bộ Y tế cho biết đang xem xét những chỉ đạo tiếp theo. 

Hàng loạt trẻ em sốc phản ứng, co giật sau tiêm vắc xin Combe Five: Bộ Y tế lên tiếng 1

Nhiều trẻ em bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin Combe Five. Ảnh: Vietnam+

Mới đây, trên tờ Lao động dẫn lời ông Trần Văn Điển, Phó GĐ Trung tâm y tế huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) cho biết: Trên địa bàn huyện có tới 31 cháu bị phản ứng với các triệu chứng của thuốc sau khi tiêm vắc xin Combe Five phải nhập viện với biểu hiện co giật, tím tái. Trong đó có 19 em do quá nặng nên phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên là Bệnh viện trẻ em Hải Phòng.

Trên tờ Tri thức trực tuyến dẫn lời bà Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng - xác nhận gần đây, nhiều trường hợp trẻ bị phản ứng sau khi tiêm vắc xin ComBe Five và phải tới các cơ sở y tế trên địa bàn để được theo dõi, chăm sóc theo phác đồ.

Được biết, đây không phải thành phố đầu tiên ghi nhận những ca gặp phản ứng khi tiêm loại vắc xin do Ấn Độ sản xuất, mới được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng thay thế vắc xin Quinvaxem nhằm phòng 5 bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Trước đó, 3 trẻ đã tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBe Five. Theo Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, huyện Kiến Thụy là địa phương có 31 trường hợp phải nhập viện theo dõi trong 2 ngày 25-26/1, nhiều hơn so với các quận, huyện khác.

Theo Trung tâm y tế dự phòng Hải Phòng, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương phải làm công tác sàng lọc cẩn thận trước khi tiêm phòng cho trẻ và phải có tổ phản ứng nhanh khi có hiện tượng phản ứng vắc xin xảy ra.

Trước sự việc trên, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết: Bộ Y tế đã nắm được thông tin qua báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng. Các bệnh nhi ban đầu có biểu hiện sốt cao, có vài cháu bị co giật, tím tái mà gia đình chưa biết cách hạ nhiệt. Có nhiều bố mẹ quá lo sợ nên dù các cháu có phản ứng nhẹ phụ huynh cũng đưa con vào viện để theo dõi luôn.

Theo Cục trưởng Phu, trong số các trường hợp nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBE Five, cũng có trường hợp phản ứng nặng, phản ứng giống như tiêm vắc xin Quinvaxem trước đây.

"Các phụ huynh lo lắng là đương nhiên, tuy nhiên bố mẹ cũng nên bình tĩnh để xử lý từng trường hợp sốt cao của con, vì đa số các cháu đều có phản ứng sau khi tiêm vắc xin. Điều đó chứng tỏ vắc xin có tác dụng chứ người dân không nên quá hoang mang, sợ hãi dẫn đến việc bỏ tiêm vắc xin cho con ở thời điểm dễ phát sinh dịch bệnh là điều không nên.

Nếu phụ huynh bỏ tiêm, khi có dịch bệnh các cháu lại không có sức đề kháng, không có kháng khuẩn dễ dẫn đến tình trạng nhiễm bệnh là điều đáng tiếc", Cục trưởng Phu nhấn mạnh.

Trước đó, hồi tháng 10 và 11/2018, Bộ Y tế đã triển khai vắc xin ComBE Five tại 7 tỉnh, đã có 17.356 trẻ được tiêm chủng vắc xin này với phản ứng thông thường sau tiêm chủng là 5,5%. Đến ngày 6/1/2019, vắc xin này đã được triển khai được 19 tỉnh trên phạm vi toàn quốc với 101.862 trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five.

Theo báo cáo của các trung tâm y tế địa phương, tỉ lệ phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc được ghi nhận là 1,73%. Ngoài ra, cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài với tỷ lệ khoảng 0,05%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị. 

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục