Hành trình virus Ebola phá hoại cơ thể người

Sau khi xâm nhập cơ thể, virus Ebola sản sinh rất nhanh và phá hoại hệ thống miễn dịch. Cuối cùng, bệnh nhân chảy máu từ miệng, mũi, vết thương hở rồi chết do mất máu và suy thận.

Sau khi xâm nhập cơ thể, virus Ebola sản sinh rất nhanh và phá hoại hệ thống miễn dịch. Cuối cùng, bệnh nhân chảy máu từ miệng, mũi, vết thương hở rồi chết do mất máu và suy thận.


Hành trình virus Ebola phá hoại cơ thể người 6

Trong thời gian đại dịch Ebola bùng phát mạnh mẽ tại châu Phi, nhiều nhiếp ảnh gia đã ghi lại những bức ảnh về nạn nhân đau đớn, vật vã với căn bệnh nguy hiểm. Qua mỗi anhr, người xem như cảm nhận thấy nỗi đau, sự vất vả mà những người bệnh đang phải vật lộn, đối mặt hàng ngày, hàng giờ trước khi lìa xa cuộc sống.

Hành trình virus Ebola phá hoại cơ thể người 7

Nhiếp ảnh gia Sylvain Cherkaoui, thành viên của tổ chức Bác sĩ không biên giới, tới Tây Phi và ghi lại hình ảnh các ổ dịch Ebola nơi đây. 


Hành trình virus Ebola phá hoại cơ thể người 8

Trong chuyến đi, Sylvain Cherkaoui gặp Finda Marie Kamano, một phụ nữ 33 tuổi tại Guéckédougou, Guinea và nghe cô kể về cuộc hành trình nhiễm bệnh của cô.


Hành trình virus Ebola phá hoại cơ thể người 9

Finda Marie Kamano cho biết, cả 5 thành viên trong gia đình đều nhiễm virus Ebola. Người em gái của Finda cũng đã nhiễm bệnh và trải qua những ngày đau đớn nhất của cuộc đời. Dù đã rất cẩn thận nhưng trong một lần Finda giúp người thân tắm, cô vô tình tiếp xúc trực tiếp với chất dịch trên cơ thể người bệnh nên đã nhiễm.


Hành trình virus Ebola phá hoại cơ thể người 10

Cô hiểu rằng virus Ebola đã lây truyền qua người cô và cô sẽ sắp sửa đón nhận kết thúc đau đớn như những người thân.


Hành trình virus Ebola phá hoại cơ thể người 11

Hầu hết mọi người nơi đây đều biết rõ virus Ebola sẽ lây từ người qua người qua con đường tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch) của người mắc bệnh.


Hành trình virus Ebola phá hoại cơ thể người 12

Ebola cũng có thể lây lan qua vết xước nhỏ trên da, niêm mạc người lành tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc thậm chí qua vật trung gian như chăn đệm, ga giường, quần áo, kim tiêm.


Hành trình virus Ebola phá hoại cơ thể người 13

Theo các bác sĩ, Ebola đã vô hiệu hóa protein có chức năng ngăn chặn sự lây lan của virus từ tế bào này sang tế bào khác, đẩy lùi hệ miễn dịch của cơ thể. Finda cho biết, cô cảm nhận sức khỏe giảm từng ngày.


Hành trình virus Ebola phá hoại cơ thể người 14

Sau khi các virus xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ lấy tế bào làm nơi sản xuất một lượng lớn hạt virus. Những virus sẽ lan ra, nhiễm vào tế báo khác và lan rộng khắp cơ thể. Virus Ebola sẽ gây ra cục máu đông nhỏ trong máu. Số lượng máu tụ lại ngày nhiều làm tắc dòng máu lưu thông để nuôi các cơ quan trong cơ thể như gan, não, phổi, thận của bệnh nhân.


Hành trình virus Ebola phá hoại cơ thể người 15

Đến giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ có trệu chứng chảy máu từ miệng, mắt, tai, mũi và vết hở trên da. Họ sẽ chết do mất máu quá nhiều, suy thận. Bất cứ ai nhiễm virus Ebola đều đã chuẩn bị tâm lý để đón nhận cái chết.

Mặc dù đây là loại virus nâng tỷ lệ tử vong lên tới 90% nhưng theo những con số mới nhất từ WHO, khoảng 40% bệnh nhân sống sót sau khi mắc Ebola. Tuy nhiên, những bệnh nhân này cần phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Ảnh: AP


Hành trình virus Ebola phá hoại cơ thể người 16

Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch, các quốc gia ở châu lục này đã đóng cửa biên giới. Thậm chí nhiều bệnh viện quá tải vì không còn chỗ hay đủ khả năng cứu chữa bệnh nhân Ebola. Ảnh: EPA


Hành trình virus Ebola phá hoại cơ thể người 17

Chính phủ Mỹ cùng nhiều nước đã cử đoàn bác sĩ, chuyên gia tới "lục địa đen" để cứu giúp các quốc gia trước nguy cơ dịch bệnh tiến triển mất kiểm soát và lan rộng ra nhiều khu vực khác trên thế giới. Ảnh: AP

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo zing.vn
Sự kiện

Dịch bệnh virus Ebola

Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ
Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ

Nina Phạm là nữ y tá được chẩn đoán nhiễm Ebola ở Mỹ đã đệ đơn kiện chống lại bệnh viên nơi cô đã làm việc vì không huấn luyện và cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cũng như xâm phạm quyền riêng tư.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục