Tin mới

Hình ảnh hàng trăm người dân chen lấn đi lễ ở Phủ Tây Hồ giữa dịch Covid-19

Thứ tư, 25/03/2020, 10:53 (GMT+7)

Dù ban quản lý Phủ Tây Hồ đã đưa ra thông báo đóng cửa do dịch Covid-19 nhưng hàng trăm người dân vẫn chen lấn đi lễ tại đây.

Tin tức trên Tri thức trực tuyến, Dân Trí cho hay trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban quản lý Phủ Tây Hồ đã đưa ra thông báo đóng cửa. Tuy nhiên hôm qua ngày 24/3 tức ngày 1/3 âm lịch, hàng trăm người vẫn chen lấn, xô đẩy đến trước cổng phủ Tây Hồ để làm lễ.

Thậm chí rất nhiều người trong số đỏ đã bỏ ngoài tai khuyến cáo sử dụng khẩu trang của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Theo chia sẻ của một người dân "Dù cũng lo ngại dịch bệnh nhưng đến đây mỗi ngày rằm, mồng một đã là thói quen nhiều năm của gia đình tôi. Không đến hành lễ thì công việc khó suôn sẻ, lòng bất an".

Phủ Tây Hồ đưa ra thông báo tạm dừng đón khách do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Dân Trí

 

Tuy nhiên vẫn nhiều người dân bất chấp đến lễ. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc người dân chủ quan không đeo khẩu trang đến nơi công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Sáng nay ngày 25/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt khi Hà Nội đã xuất hiện những yếu tố có nguy cơ cao gây ra ổ dịch Covid-19.

Rất nhiều người chen lấn, xếp hàng thậm chí không đeo khẩu trang giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: Dân Trí

Do đó, cùng sự nỗ lực của chính quyền các cấp, người dân cần chung tay đồng lòng ngăn chặn dịch. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức hạn chế tụ tập đông người, khi ra ngoài cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với người khác.

"Nếu người dân không tự giác, nghiêm túc chấp hành các quy định, khuyến cáo thì mọi nỗ lực của Chính phủ, Hà Nội sẽ đổ xuống sông, xuống biển”, người đứng đầu TP Hà Nội nhấn mạnh khi nói đến việc hàng trăm người dân chen lấn đi lễ phủ Tây Hồ vào hôm qua 24/3.

Một lần nữa, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra thông điệp kêu gọi mọi người dân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Theo đó, tuyệt đối không tụ tập đông người, hạn chế ra nơi công cộng, di chuyển trên các phương tiện công cộng, không ra ngoài đường nếu không thực sự cần thiết… Có như vậy mới hạn chế được mức độ lây lan của dịch.

Ông Chung đề nghị báo chí mạnh mẽ lên tiếng, truyền thông điệp rằng ở các nước, tụ tập đông người chính là một trong ba nguồn lây nhiễm Covid-19 lớn nhất.

Đối với việc hàng trăm người dân tụ tập tại phủ Tây Hồ, chen chúc hành lễ khấn vái mà không đeo khẩu trang, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu làm rõ trách nhiệm của chính quyền phường, quận thậm chí là những gười có chức trách tại các cơ sở chùa chiền trên, vì sao thành phố, Chính phủ đã phổ biến, kêu gọi, khuyến cáo như vậy mà vẫn để xảy ra.

Lý giải về vấn đề này, ông  Phạm Xuân Tài, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ, cho biết theo chỉ đạo của thành phố, toàn bộ các di tích, điểm tham quan, du lịch trên địa bàn quận đều đã được đóng cửa. Còn sự việc người dân tập trung đông người tại phủ Tây Hồ sáng 24/3 là "du khách thập phương đến vái vọng ở các khu vực ngoài phủ".

"Quận đã có chỉ đạo chặn barie tiếp các vòng phía ngoài, phân công công an trực ở phía ngoài để tuyên truyền, cưỡng chế tuyệt đối không cho khách vào, không để tập trung đông người", ông Tài cho biết.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news