Hình ảnh về cá mập ma ẩn mình 2.000m dưới đáy đại dương khiến người xem mất ngủ

Những hình ảnh đầu tiên về loài cá mập đặc biệt nằm sâu 2.000m dưới đáy đại dương khiến người xem có thể ám ảnh vào tận giấc ngủ.

Vào năm 2016, các nhà sinh vật biển thuộc Viện Nghiên cứu Thủy cung Vịnh Monterey (MBARI), Thái Bình Dương phát hiện ra loài cá mập ma này tại quần đảo Hawaii và ngoài khơi trung California. Trước đây, chúng thường được tìm thấy ở Đông nam Thái Bình Dương.

Hình ảnh về cá mập ma ẩn mình 2.000m dưới đáy đại dương khiến người xem mất ngủ 1
Cá mập ma được biết đến lần đầu vào năm 2002. Ảnh: Internet

Loài cá được đề cập đến được gọi là chimaera xanh mũi nhọn (Hydrolagus trolli). Được biết đến với biệt danh cá mập ma, loài vật đặc biệt này sống tại vùng nước sâu lớn, có thể dài tới 1,2m và sống ở độ sâu từ 610-2.000 m.

Hình ảnh về cá mập ma ẩn mình 2.000m dưới đáy đại dương khiến người xem mất ngủ 2
Chúng sống ở các vùng biển xung quanh Australia, New Zealand và New Caledonia. Ảnh: Internet

Chimaera xanh mũi nhọn là loài chimaera rất đặc biệt, thường có có màu xanh xám đến xanh nhạt, mõm nhọn và dễ bị nhầm với loài chimaera đen khổng lồ (Hydrolagus affinis). Cá mập ma là một loài cá mù cực kỳ hiếm có vây cánh, có họ hàng với cá mập và cá đuối nhưng đã tách khỏi các chi này cách đây 300 triệu năm. Theo các nhà khoa học, sinh vật bí ẩn này xuất hiện trước cả khủng long nhưng họ có rất ít thông tin về chúng.

Hình ảnh về cá mập ma ẩn mình 2.000m dưới đáy đại dương khiến người xem mất ngủ 3
Ngoại hình khác lạ của loài sinh vật sống ở độ sâu 2.000m dưới đáy đại dương. Ảnh: Internet

Khác với những loài cá mập từng được biết đến, cá mập ma không có hàm răng sắc nhọn mà chỉ có hàm răng giả khoáng nên thức ăn của chúng là động vật thân mềm và côn trùng. Cá mập ma thường bò dưới đáy biển và di chuyển bằng cách đập vào vây như vỗ cánh.

Hình ảnh về cá mập ma ẩn mình 2.000m dưới đáy đại dương khiến người xem mất ngủ 4
Cá mập ma là một loài cá mù cực kỳ hiếm có vây cánh, có họ hàng với cá mập và cá đuối nhưng đã tách khỏi các chi này cách đây 300 triệu năm. Ảnh: Internet

Phần đầu và mặt của chúng chứa các tế bào cảm giác, cho phép chúng cảm nhận chuyển động trong nước và xác định vị trí con mồi. Ngoài ra, cá mập đực có cơ quan sinh dục đặc biệt, có thể thu nhỏ trên đầu.

Hình ảnh về cá mập ma ẩn mình 2.000m dưới đáy đại dương khiến người xem mất ngủ 5
Theo các nhà khoa học, sinh vật bí ẩn này xuất hiện trước cả khủng long nhưng họ có rất ít thông tin về chúng. Ảnh: Internet

Cá mập ma được biết đến lần đầu vào năm 2002, sống ở các vùng biển xung quanh Australia, New Zealand và New Caledonia. Cho đến năm 2009, các nhà nghiên cứu tại MBARI đã làm việc với các nhà sinh vật biển tại Trung tâm Nghiên cứu Cá mập Thái Bình Dương và Viện Hàn lâm Khoa học California để xác định một loài cá mập ma mới ở Vịnh California.

Hình ảnh về cá mập ma ẩn mình 2.000m dưới đáy đại dương khiến người xem mất ngủ 6
Được mệnh danh là cá mập ma nhưng chúng lại không có hàm răng sắc nhọn như các loài cá mập khác. Do đó, chúng chỉ ăn được những động vật thân mềm. Ảnh: Internet

Một số nhà khoa học cũng từng nhìn thấy cá mập ma khi phương tiện điều khiển từ xa lặn ở ngoài khơi Trung California. Họ không chắc chắn về loài này nhưng nó không giống với 2 loài cá mập được xác định ở ngoài khơi California trước đây. Nhưng sau nhiều bằng chứng có được, một số chuyên gia khẳng định những con cá mập được tìm thấy quanh vịnh Monterey (California) thực tế chính là loài cá mập ma trước đây được tìm thấy ở tây nam Thái Bình Dương.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục