Tin mới

Hộ chiếu kiểu mới gắn chip có hiệu lực từ 14/8

Chủ nhật, 04/07/2021, 09:32 (GMT+7)

Theo quy định, hộ chiếu kiểu mới có gắn chíp điện tử ở bìa sau, bìa hộ chiếu cũng có thay đổi.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan. Thông tư gồm 7 điều; áp dụng đối với công dân Việt Nam và cơ quan, tổ chức có liên quan. Thông tư sẽ hiệu lực từ ngày 14/8/2021.  Hộ chiếu, giấy thông hành được cấp trước ngày 1/1/2022 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong giấy tờ này.

Hộ chiếu kiểu mới gắn chip có hiệu lực từ 14/8 1
Từ 14/8, hộ chiếu gắn chip sẽ có hiệu lực. Ảnh minh họa: Internet

Quy định mới nêu rõ công dân từ đủ 14 tuổi có quyền được làm hộ chiếu phổ thông hoặc hộ chiếu điện tử. Giá trị sử dụng của hộ chiếu là 10 năm.

Hộ chiếu mới sẽ có bố cục như sau:

Trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chip điện tử có biểu tượng chip điện tử. Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao.

Số trang trong của hộ chiếu (không kể trang bìa): 48 trang với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng.

Kích thước của hộ chiếu theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3). 88mm x 125mm +- 0,75mm. Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm +- 0,3mm.

Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu là tiếng Việt và tiếng Anh.

Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Các mẫu hộ chiếu

Theo thông tư,  hộ chiếu ngoại giao có trang bìa màu nâu đỏ (hiện đang có màu đỏ); hộ chiếu công vụ có trang bìa màu xanh lá cây đậm (đang là màu xanh ngọc bích). Còn trang bìa của hộ chiếu phổ thông màu xanh tím (đang là màu xanh lá).

Hộ chiếu kiểu mới gắn chip có hiệu lực từ 14/8 2
Hộ chiếu cũ và mới đều có hiệu lực trong vòng 10 năm. Ảnh minh họa: Internet

Theo Bộ công an, hộ chiếu gắn chip có độ bảo mật cao, khó làm giả. Chip điện tử lưu thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Chip có thể lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh hay thông tin cá nhân của công dân.

Bên cạnh đó, việc sử dụng hộ chiếu gắn chip tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Giấy thông hành

Mặt ngoài trang bì in quốc hiệu, quốc huy, tên giấy thông hành.

Ngôn ngữ sử dụng trong giấy thông hành: dùng ở biên giới với nước nào sẽ có tiếng Việt và tiếng nước đó. Chẳng hạn giấy thông hành ở biên giới Việt Nam - Campuchia sẽ có tiếng Việt Nam và Campuchia.

Số trang trong giấy thông hành không kể trang bìa: 16 trang với giấy thông hành tại biên giới Việt Nam - Campuchia và giấy thông hành biên giới Việt Nam - Lào, 28 trang đối với giấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Kích thước theo chuẩn ISO 7810 (ID-3); bìa giấy thông hành là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news