Hơi thở Hà Nội qua những lần “Rong ruổi quẩn quanh”

Hãy thử đi theo tác giả Băng Sơn thêm một lần nữa, chẳng cần theo chủ đề nào cả, cứ đi thôi để yêu thêm những ngóc ngách khác của Hà Nội, theo kiểu “Hà Nội - Rong ruổi quẩn quanh”

Nhắc đến Băng Sơn người đọc nghĩ ngay đến những giá trị xưa - nay về Hà Nội qua từng trang viết của ông. Một đời gắn bó, làm bạn, mà hẳn phải là người bạn thân thiết lắm mới yêu và hiểu nhiều về Hà Nội đến vậy. Điều đó khiến cho từng dấu chân qua những ngóc ngách Hà Nội của ông là một trang văn thấm đượm tâm hồn người thương mảnh đất Thăng Long này. Chắc phải ghi sâu tâm khảm lắm thì mới có một “Hà Nội 36 phố phường” thênh thang đến vậy và hiểu Hà Nội bao nhiêu thì mới vẽ ra được nhiều “Thú ăn chơi người Hà Nội” đến thế. Và thử đi theo tác giả thêm một lần nữa, chẳng cần theo chủ đề nào cả, cứ đi thôi để yêu thêm những ngóc ngách khác của Hà Nội, theo kiểu “Hà Nội - Rong ruổi quẩn quanh”.

Hơi thở Hà Nội qua những lần “Rong ruổi quẩn quanh” 1
Sẽ là một trải nghiệm khiến tâm người đọc như tĩnh lại

Băng Sơn vẫn yêu Hà Nội như tình yêu chung của biết bao con người từng qua, từng ở đây. Đã ai đi ngang mà chưa một lần dừng chân bên Hồ Gươm, ngắm Tháp Rùa in bóng mình dưới dòng nước yên bình, phẳng lặng chứng kiến biết bao thăng trầm lịch sử. Còn Hồ Thiền Quang bao quanh một màu xanh cây cỏ, gương mặt Hồ Tây mang dáng vẻ “mỹ nhân” mà bao người từng ghé qua vẫn mong được quay lại ngắm nhìn, là Hồ Trúc Bạch trên con đường Thanh Niên “đẹp nhất Hà Nội” làm xao xuyến biết bao trái tim người qua lại,... Dường như những địa danh này từ lâu rồi đã nằm gọn trong lòng bàn tay của cố nhà văn, để rồi từ lịch sử lâu đời, những tích, những câu chuyện cổ đến sự thay đổi theo thời gian tới tận ngày nay cũng được ông đưa dưới ngòi bút của mình. Và dù là câu chuyện từng nghe như Rùa Thần ngậm kiếm của Vua Lê hay con ngựa màu trắng ở Đền thờ Thần Bạch Mã, hay những đền Linh Lang Vương, Phủ Tây Hồ thờ Mẫu Liều Hạnh,... tất cả đều trở nên gần gũi và thân thuộc đến lạ, khiến Hà Nội, dù ở góc cạnh nào cũng thật hào hoa và mang dáng vẻ tự hào.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục