Tin mới

Hy hữu: Ba chị em gái thọ trên 100 tuổi ở Nghệ An

Thứ năm, 06/09/2018 10:28

Dù đã hơn 100 tuổi nhưng 3 chị em cụ Thoại vẫn minh mẫn, có thể tự chăm sóc bản thân.

Dù đã hơn 100 tuổi nhưng 3 chị em cụ Thoại vẫn minh mẫn, có thể tự chăm sóc bản thân.

3 cụ bà hết sức đặc biệt đó hiện đang sinh sống tại xóm 3, xã Lý Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Người dân trong vùng không ai là không biết đến các cụ Lê Thị Thoại, Lê Thị Mưu và cụ Lê Thị Mùi bởi họ đều đã sống thọ trên trăm tuổi. “Người nhiều nhất đã là 109 tuổi, người ít cũng đã 101 tuổi rồi”, người phụ nữ chỉ được cho chúng tôi biết.

Hy hữu: Ba chị em gái thọ trên 100 tuổi ở Nghệ An 1

Hàng ngày cụ Thoại tự chăm sóc bản thân và vẫn làm được việc nhà như múc nước, quét dọn, giặt quần áo. (Ảnh: Thời Đại)

Người thân cho biết, các cụ có 7 người anh em nhưng đã mất 4 người. Cùng sống trong một xóm nên tình cảm của các cụ rất khăng khít. Ngày trước, các cụ tự đi lại thăm nhau thường xuyên nhưng nay do tuổi cao, sức yếu nên phải nhờ con cháu dẫn đi.

Ba chị em, ba hoàn cảnh khác nhau, hiện nay con cháu đều đã trưởng thành, các cụ đã có từng đàn cháu, chắt, chút và cả chít nữa.

“Dù đã 109 tuổi nhưng mẹ tôi vẫn mạnh khỏe, minh mẫn. Bà sống rất ngăn nắp, sạch sẽ và rất thích làm việc chân tay. Chúng tôi thì lo mẹ tuổi cao làm sẽ mệt nhưng hễ nhà vắng người là mẹ lại ra vườn quét dọn, nhặt củi ngay”, bà Vũ Thị Lưu con dâu cụ Lê Thị Thoại cho biết.

Hy hữu: Ba chị em gái thọ trên 100 tuổi ở Nghệ An 2

Ba chị em cụ Thoại, cụ Mưu, cụ Mùi trò chuyện vui vẻ với nhau. (Ảnh: Kiến Thức)

Cả ba người đều sống thọ trên 100 tuổi nhưng vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Nhà cách nhau chỉ mấy trăm mét nên hàng ngày các cụ vẫn nhờ con cháu dẫn đi thăm nhau. Mỗi khi được tụ họp, các cụ lại “tíu tít” trò chuyện.

Trong ba chị em thì cụ Thoại có 3 người con, 15 người cháu, 31 người chắt và 2 chút. Cụ Mưu có 4 người con, 10 cháu, 20 chắt và 2 chút. Cụ Mùi hiện có 10 người cháu và 13 người chắt.

Hy hữu: Ba chị em gái thọ trên 100 tuổi ở Nghệ An 3

Chế độ ăn uống của 3 cụ đều có nhiều rau xanh, củ quả và “nói không” với chất kích thích như rượu, bia, nước ngọt. (Ảnh: Kiến Thức)

Đông con cháu nhưng gia đình các cụ lúc nào cũng yên ấm khiến nhiều người khâm phục. Nhiều người cũng tò mò và cho rằng các chắc cụ có “bí kíp” gì đó để sống lâu.

“Làm gì có bí kíp nào, ngày trước đói khổ nên chỉ có khoai sắn và rau xanh mà no bụng”, cụ Mưu cho biết. Ngoài ra, các cụ đều không uống bia rượu hay nước ngọt gì vì không thích những đồ uống đó.

Trang Vũ (tổng hợp)