Interpol phát lệnh truy nã đỏ ông Trịnh Xuân Thanh

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết Interpol đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Đây là trường hợp truy nã đỏ và nhiều nước đã nhận được lệnh truy nã này.

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết Interpol đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Đây là trường hợp truy nã đỏ và nhiều nước đã nhận được lệnh truy nã này.

Thông tin trên được Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an trả lới báo chí bên hành lang Quốc hội.

Cụ thể, báo Vietnamnet, VOV, VnExpress đưa tin, sáng ngày 17/11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết chất vấn của các đại biểu liên quan đến trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh là đúng, tuy nhiên không nhất thiết phải công khai vì vụ án đang trong quá trình điều tra.

Interpol phát lệnh truy nã đỏ ông Trịnh Xuân Thanh 1

Interpol phát lệnh truy nã đỏ ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh báo Tuổi Trẻ

"Đã là điều tra có những thông tin về vụ án đưa ra đôi khi bất lợi, ví dụ như chúng ta đang họp Quốc hội, Trịnh Xuân Thanh cũng đang theo dõi qua mạng. Có những việc diễn ra tại đây, nhưng chỉ một phút sau lên mạng hết vì thế giới phẳng. Khi vụ án khi đến giai đoạn kết thúc điều tra tất cả mọi việc sẽ sáng tỏ", báo VOV dẫn lại lời Thứ trưởng Bộ Công an.

Trước thông tin, không thấy tên ông Trịnh Xuân Thanh trên trang truy nã quốc tế của Interpol, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, qua kiểm tra thấy Ban thư ký của Interpol đã ra lệnh truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh từ ngày 29/9/2016, sau khi nhận được yêu cầu của cơ quan điều tra Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, ông Trịnh Xuân Thanh thuộc trường hợp truy nã đỏ. Hiện nhiều nước đã nhận được lệnh truy nã.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng cho biết thêm, vụ án liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh là vụ án nhận kết quả từ công tác thanh tra, kiểm tra. Khi tiếp nhận hồ sơ phải có một quá trình nghiên cứu theo quy trình giải quyết về tin báo tố giác tội phạm, cần phải có thời gian nên đây là một cái khó cho lực lượng công an.

 

Lệnh truy nã đỏ là quy ước truy nã phổ biến và nổi tiếng nhất trong hệ thống lệnh truy nã hiện có của Interpol và cũng là một loại giấy chứng nhận bắt giữ hình sự mang tính chất tạm thời. Lệnh truy nã đỏ chính thức được ban hành và có hiệu lực sau khi có cả hai chữ ký, một của Trưởng trung tâm Interpol nước xin phát lệnh truy nã và chữ ký của Tổng thư ký Tổ chức Interpol quốc tế.

Trong lệnh truy nã đỏ ngoài ảnh đối tượng truy nã còn có hai phần nội dung chính yếu. Phần thứ nhất là những thông tin liên quan nhân thân đối tượng (họ tên, quốc tịch, đặc điểm nhận dạng, vân tay, số hộ chiếu, số chứng minh thư...). Phần thứ hai là những thông tin tư pháp thông báo quá trình phạm tội và những căn cứ pháp luật để bắt giữ đối tượng (trích yếu vụ án, tòng phạm, tội danh, các điều khoản pháp luật liên quan, lệnh bắt giữ, bản án, thời gian bản án có hiệu lực...).

Trong vòng 1 tuần, lệnh truy nã đỏ sẽ được Tổng thư ký Interpol xem xét, sau đó chuyển cho các chuyên gia luật pháp của Interpol thẩm định kỹ càng mới được ký duyệt và chính thức có hiệu lực tại lãnh thổ các quốc gia thành viên Interpol.

Theo báo Công an Nhân dân

   

H.Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục