Kết luận chính thức vụ dân bị "hành" khi làm giấy khai tử ở phường Văn Miếu

Ngày 2/8, đoàn kiểm tra công vụ TP. Hà Nội đã công bố báo cáo chính thức kết quả kiểm tra vụ cán bộ phường Văn Miếu "hành dân" khi làm giấy khai tử.

Ngày 2/8, đoàn kiểm tra công vụ TP. Hà Nội đã công bố báo cáo chính thức kết quả kiểm tra vụ cán bộ phường Văn Miếu "hành dân" khi làm giấy khai tử. 

Thông tin trên InfonetVnexpress cho hay, chiều ngày 2/8, đoàn kiểm tra công vụ TP. Hà Nội đã công bố báo cáo chính thức kết quả kiểm tra vụ cán bộ phường Văn Miếu "hành dân" khi làm giấy khai tử. 

Kết luận chính thức vụ dân bị 'hành' khi làm giấy khai tử ở phường Văn Miếu 1

Căn phòng nơi xảy ra sự việc tại phường Văn Miếu. Ảnh: Vnexpress

Phó GĐ Sở Tư pháp Hà Nội Phạm Thanh Cao đã ký báo cáo kết quả thanh tra việc UBND P.Văn Miếu giải quyết hồ sơ hành chính của bà Vũ Thanh Hoa vào ngày 19/7.

Theo đó, UBND P. Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ khai tử cho bố đẻ của chị Vũ Thanh Hoa "trong thời hạn quy định về giải quyết thủ tục hành chính; không có việc chị Hoa phải lùi ngày, giờ tổ chức tang lễ cho bố đẻ".

Báo cáo cũng nêu rõ, không có việc cán bộ phường Văn Miếu gợi ý đưa phong bì 200.000 đồng; không có việc bộ nhớ camera phường Văn Miếu bị xóa. 

Cũng theo kết luận, đoàn thanh tra xác định ông Nguyễn Lê Hiếu (cán bộ tiếp nhận hồ sơ khai tử của gia đình chị Hoa) hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào phiếu cung cấp thông tin khai tử là không đúng. Trách nhiệm xác minh thông tin khi đăng ký khai tử cho công dân là của UBND phường.

Ông Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả mà hẹn bằng lời nhưng đã không báo cáo lãnh đạo phường để chỉ đạo và không trao đổi với những người liên quan để phối hợp giải quyết. "Trách nhiệm thuộc ông Nguyễn Lê Hiếu, lao động hợp đồng chuyên trách bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND phường Văn Miếu", báo cáo nêu.

Cũng theo như kết quả thanh tra, UBND Q. Đống Đa và P.Văn Miếu thực hiện không đúng quy định khi sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả; không ghi thời gian giao nhận hồ sơ trong phiếu kiểm soát quá trình giải quyết. 

Các cơ quan cũng đã không thường xuyên kiểm tra hoạt động của camera giám sát tại bộ phận một cửa và trả kết quả, do đó không có dữ liệu hình ảnh và âm thanh làm bằng chứng để xác định có hay không việc bà Vũ Thanh Hằng (chị gái bà Vũ Thanh Hoa) chửi bới, lăng mạ tại UBND phường Văn Miếu, và việc bà Nguyễn Thị Thuý Hà - Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu có lời nói xúc phạm gia đình bà Vũ Thanh Hoa.

Đoàn kiểm tra cũng cho rằng, UBND phường Văn Miếu cũng như một số cán bộ công chức, đặc biệt là bà Nguyễn Thị Thuý Hà cần rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử khi thực hiện trách nhiệm của mình và trong xử lý các sự việc nóng xẩy ra.

Liên quan đến trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường trong vụ việc lần này, đoàn kiểm tra cho rằng mặc dù bà Vũ Mai Khanh không được kịp thời báo cáo để chỉ đạo xử lý sớm hồ sơ đăng ký khai tử của công dân nhưng bà Khanh vẫn chịu trách nhiệm toàn diện theo quy định, chế độ trách nhiệm của người đứng đầu. 

Căn cứ trển kết quả kiểm tra nêu trên, đoàn thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý phù hợp đối với lãnh đạo UBND phường Văn Miếu.

Đoàn thanh tra cũng kiến nghị chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra công vụ việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính; bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ, công chức của UBND các phường trên địa bàn; kiểm tra tình trạng hoạt động của camera tại bộ phận một cửa; chấm dứt việc sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách tại bộ phận một cửa…

Trước đó, vụ việc gây xôn xao dư luận khi chiều ngày 25/7, chị Vũ Thanh hoa đã đăng lên mạng xã hội mô tả lại cuộc "hành trình" làm giấy khai tử cho bố tại UBND P. Văn Miếu, Q. Đống Đa. 

Theo như chia sẻ của chị Vũ Thanh Hoa, chị phải đi lại nhiều lần và chứng kiến thái độ dửng dưng của cán bộ phường. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục