Tin mới

Khi bác sĩ về hưu tình nguyện tham gia chống dịch

Thứ tư, 25/03/2020, 16:58 (GMT+7)

“Cách phòng, chống dịch Sars và Covid-19 về cơ bản giống nhau, song Covid-19 có tính chất mạnh hơn dịch Sars. Bản thân tôi được học về y khoa, lại có kinh nghiệm chống dịch Sars trước đó nên giờ phải lao vào thôi” - bác sĩ Đặng Minh Vụ - một trong 280 y, bác sĩ về hưu của quận Bắc Từ Liêm tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19 chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị.

Bác sĩ Đặng Minh Vụ (phải) phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm chia sẻ kinh nghiệm chống dịch Sars.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất kể ngày đêm

Nguyên là cán bộ phụ trách Trạm Y tế phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, dù đã về hưu 5 năm nay nhưng ngày ngày, bác sĩ Đặng Minh Vụ vẫn thực hiện công việc yêu thích của mình là chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân tại phòng khám riêng. Trong suốt những năm công tác, có lẽ với vị bác sĩ già chẳng thể nào quên được thời điểm năm 2002 - 2003 khi ông từng xông pha, lăn lộn với dịch Sars. “Khi dịch Sars xảy ra, thời điểm đó, tuy địa phương không có bệnh nhân (F0) nhưng lại có 2 người tiếp xúc gần (F1) và các trường hợp F2, F3, tất cả được cách ly tại nhà. Khi ấy, chúng tôi đã phải đến từng nhà người dân đo thân nhiệt, đo huyết áp mỗi ngày hai lần. Thời điểm đó, việc cách ly các trường hợp tiếp xúc được thực hiện hoàn toàn tại nhà và cũng trong thời gian đủ 14 ngày” - bác sĩ Vụ nhớ lại.

Hiện bác sĩ Vụ có nguyện vọng được tiếp tục cống hiến trong đợt dịch Covid-19 này. Tuy dịch bệnh không chừa một ai, nhất là các y, bác sĩ về hưu tuổi đã cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người trẻ nhưng với kinh nghiệm và chuyên môn sẵn có, bác sĩ Vụ đã chuẩn bị cho mọi tình huống, trang bị cho bản thân biện pháp an toàn để tham gia phòng chống dịch hiệu quả. “Tôi đã chuẩn bị sẵn tinh thần, thậm chí có thể sẽ phải cách ly xa gia đình, 14 ngày hay 20 ngày hoặc hơn nữa nếu vào cuộc trực tiếp. Nếu trong tình hình dịch lan rộng thì không chỉ ban ngày mà thậm chí ban đêm, chúng tôi vẫn sẵn sàng phục vụ công tác phòng dịch hết sức có thể” - bác sĩ Vụ chia sẻ.

Cũng giống như bác sĩ Vụ, y sĩ Nguyễn Thị Bích Lại (68 tuổi, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm), nguyên cán bộ xét nghiệm sinh hóa của Bệnh viện Từ Liêm cũng sẵn sàng cùng đồng đội vào trận chiến chống dịch Covid-19. “Dù biết sẽ phải vất vả hy sinh nhưng đồng nghiệp đang gồng mình trong trận chiến, tôi không thể đứng ngoài cuộc, chỉ mong Hà Nội cũng như cả nước sớm khống chế được đại dịch" - y sĩ Lại tâm sự.

Chỉ sợ người dân không biết phòng bệnh

“Chúng tôi đi làm vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng tôi”, thông điệp yêu thương này đang được bác sĩ Nguyễn Thị Khuyên (64 tuổi, nguyên Trạm trưởng Trạm Y tế phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm) lan tỏa đến cộng đồng nhằm tránh sự lây lan dịch Covid-19. Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, bà Khuyên vẫn dõi theo tình hình dịch bệnh hàng ngày, sốt sắng cập nhật và không quên tuyên truyền, hướng dẫn người dân xung quanh mình các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Từ sau Tết đến nay, trong người bà lúc nào cũng sẵn tập tờ rơi tuyên truyền phòng chống Covid-19 để “lỡ gặp ai ngoài đường, họ hỏi mình phải hướng dẫn ngay”.

Đứng ngồi không yên khi dịch bệnh ngày một phức tạp, mới đây, bà Khuyên đã đăng ký xung phong tham gia công tác chống dịch Covid-19 với quyết tâm sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được chính quyền phân công. Bà bảo: “Là một cán bộ y tế về hưu, tôi có sẵn kiến thức về phòng dịch, y tế. Bản thân lại có sức khỏe tốt, có nhiều thời gian, đồng thời là cán bộ tổ dân phố nên tôi nghĩ mình phù hợp để tham gia cùng với địa phương ngăn chặn dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi không ngại khó, ngại khổ, chỉ sợ người dân không biết cách phòng bệnh, rồi lây nhiễm ra cộng đồng".

Dù ở nơi đâu, bác sĩ Khuyên, bác sĩ Vụ, y sĩ Lại hay các bác sĩ về hưu khác trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm vẫn luôn sẵn sàng cống hiến sức mình để phục vụ đất nước, quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

280 y tá, bác sĩ đã về hưu tham gia chống dịch

Để tăng cường lực lượng cho công tác phòng chống dịch, quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều mô hình sáng tạo, cụ thể, hiệu quả. Trong đó, có mô hình trọng dụng các y tá, bác sĩ về hưu để cùng tham gia. Đến nay, sau khi phát động trên địa bàn quận đã có khoảng 280 y tá, bác sĩ về hưu đăng ký tham gia. Đây là đội ngũ có nhiều kinh nghiệm, còn sức khỏe, nhiệt tình thể hiện tinh thần trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news