Khoảng 200.000 thí sinh đã trượt ĐH

Với ngưỡng chất lượng tối thiểu đảm bảo đầu vào ĐH năm 2015 là 15 điểm thì ước tính có khoảng 200.000 thí sinh đã trượt ĐH.

Với ngưỡng chất lượng tối thiểu đảm bảo đầu vào ĐH năm 2015 là 15 điểm thì ước tính có khoảng 200.000 thí sinh đã trượt ĐH.

Theo tính toán của Bộ GD&ĐT, năm 2015 có 726.693 thí sinh dự thi cụm thi ĐH. Với ngưỡng xét tuyển đại học từ 15 điểm và cao đẳng 12 điểm, 531.182 thí sinh có ít nhất một tổ hợp với tổng điểm bằng hoặc cao hơn 15 điểm.

Khoảng 200.000 thí sinh đã trượt ĐH 1

Khoảng 27% thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ không đạt ngưỡng điểm đảm bảo đầu vào ĐH

Khoảng 27% thí sinh đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ không đạt ngưỡng điểm trên. Điều đó đồng nghĩa khoảng 200.000 thí sinh đã trượt ĐH.

Tuy nhiên, những thí sinh này, cũng như các em dự cụm thi địa phương đã đỗ tốt nghiệp, vẫn còn cơ hội vào 198 trường có đề án tuyển sinh riêng (50.000 chỉ tiêu), không lấy kết quả một kỳ thi THPT quốc gia.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đã công bố mức điểm sàn xét tuyển, các thí sinh có thể cân nhắc số điểm của mình và chỉ tiêu của nhà trường để làm hồ sơ xét tuyển.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, điểm đầu vào các ngành của trường ĐH KT Quốc dân năm nay sẽ cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD-ĐT ít nhất là 2 điểm. Các thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 bắt đầu từ ngày 1 – 20/8/2015.

Trên Dân trí, ông Phạm Quang Trung – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, ngoài những nội dung hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chính quy 2015 của Bộ GD ra thì trường có bổ sung một số nội dung cụ thể:

Trong xét tuyển đợt 1 đã được thông báo, Trường xét ngành nguyện vọng 1 (NV1) trước. Tại mức điểm trúng tuyển vào từng ngành, nếu còn chỉ tiêu, Trường xét tiếp ngành NV2 cho những thí sinh có đăng ký NV2. Tương tự như vậy đối với ngành NV3, ngành NV4. 

Tuy nhiên trường sửa đổi nội dung trong đợt xét tuyển đợt 1 này là: thí sinh được đăng ký tối đa 4 ngành, và xếp thứ tự ưu tiên từng ngành từ 1 đến 4, giá trị xét tuyển ở các nguyện vọng vào từng ngành là như nhau: Trường hợp thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 thì sẽ không được xét tiếp các nguyện vọng tiếp theo.

Học viện Ngân hàng thông báo nhận hồ sơ xét tuyển với thí sinh có kết quả thi THPT quốc gia đạt cao hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào bậc đại học do Bộ Giáo dục công bố từ 2 điểm trở lên.

Trường xét tuyển theo ngành, theo tổ hợp môn đăng ký xét tuyển và lấy thí sinh có kết quả tổ hợp xét tuyển từ cao xuống theo chỉ tiêu từng ngành.

Đại học Thủy lợi nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh đạt tối thiểu ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ Giáo dục quy định, thí sinh tốt nghiệp THPT có điểm trung bình các năm học THPT đạt từ 5,5 trở lên.

Tổ hợp môn xét tuyển: Khối A (Toán học, Vật lý, Hóa học) hoặc Khối A1 (Toán học, Vật lý, Tiếng Anh), các môn tính hệ số 1. Đối với thí sinh khối A1 nếu có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc là thành viên của đội tuyển quốc gia môn tiếng Anh được công nhận kết quả tương đương theo quyết định của trường.

Trường sẽ có điểm chuẩn vào trường học tại Hà nội (TLA) và học tại Cơ sở 2, TP HCM (TLS); có điểm chuẩn xét chuyển TLA về TLS; điểm xét tuyển theo ngành.

Đại học Mỏ - Địa chất cũng nhận hồ sơ của thí sinh đạt yêu cầu ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ. Yếu tố khu vực sẽ là tiêu chí phụ trong tuyển sinh, theo đó, khi các thí sinh cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau sẽ xét ưu tiên đối tượng theo khu vực và điểm các môn xét tuyển.

Năm 2015, ngoài khối A, Đại học Mỏ - Địa chất tuyển sinh thêm các khổi A1, B, D, nhằm đáp ứng nguyện vọng và tăng thêm cơ hội cho thí sinh.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM thông báo điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia hệ ĐH là 15 điểm cho tất cả các ngành; hệ CĐ: 12 điểm cho tất cả các ngành. Dự kiến mức điểm trúng tuyển các ngành nằm trong khoảng từ 15 đến 18 điểm. Theo Ths Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và dịch vụ đào tạo nhà trường thì mức này so với năm ngoái có ngành đã tăng đến 2 điểm. Năm ngoái, ngành lấy điểm thấp nhất là mức 13 điểm, ngành cao nhất lấy 19 điểm.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng công bố nhận hồ sơ xét tuyển bằng mức ngưỡng điểm sàn Bộ GD-ĐT công bố là 15 điểm.

Lê Vy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục