Không chịu mua đứt, TP.HCM tính thuê "siêu máy bơm" giá 12 tỷ đồng/năm

Trong khi chủ đầu tư dự án dùng “siêu máy bơm” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) muốn chuyển giao, nhưng chủ trương của thành phố là thuê dịch vụ chứ không mua toàn bộ hệ thống máy bơm này.

Trong khi chủ đầu tư dự án dùng “siêu máy bơm” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) muốn chuyển giao, nhưng chủ trương của thành phố là thuê dịch vụ chứ không mua toàn bộ hệ thống máy bơm này.

Không chịu mua đứt, TP.HCM tính thuê 'siêu máy bơm' giá 12 tỷ đồng/năm 1

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM thị sát công trình siêu máy bơm ở đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: P.T.

Theo thông tin trên Infonet, Tri thức trực tuyến, chiều 22/9, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng lãnh đạo các sở ngành đã đến kiểm tra, thị sát thực tế tại công trình máy bơm công suất lớn, chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) của Tập đoàn Quang Trung.

Trong buổi làm việc này 2 bên cũng đề cập đến phương án hoạt động của hệ thống máy bơm thời gian tới, mà theo ông Tuyến, có thể TP sẽ đề nghị một hợp đồng khoán.

Cụ thể, chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm về thiết bị, vận hành để đảm bảo cho tuyến đường này hết ngập, còn TP sẽ trả chi phí hàng năm. Sau đó trong khoảng 10 – 20 năm TP sẽ nhận công trình về và thanh toán cho nhà đầu tư.

Báo cáo với lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Tăng Cường - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, cho biết hiện việc vận hành hệ thống máy bơm bơm thử nghiệm đã thành công, hoàn chỉnh toàn bộ trên bề mặt tại công trình trong vài ngày tới.

Ông Cường cho biết chiều 21/9, máy bơm đã vận hành thử nghiệm khá tốt khi đã hút sạch nước ngập khoảng 0,4 m trên đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ sau 15 phút. Trước đó, trong lần thử nghiệm trước cơn mưa chiều 19/9, mực nước trước chung cư The Manor ngập sâu khoảng 55 cm, khu vực Saigon Pearl ngập sâu 42 cm. Khi máy bơm được vận hành, chỉ sau 25 phút, đã hút hết lượng nước hai điểm ngập này.

Đại diện chủ đầu tư, ông Cường bày tỏ nguyện vọng sau khi đưa vào vận hành thành công sẽ bàn giao toàn bộ hệ thống máy bơm cho TP quản lý vận hành.

Để chứng minh hết ngập hay không ông Cường đề nghị, khi có mưa nước ngập máy bơm vận hành ngoài các sở ngành của TP cần có đơn vị độc lập và sự chứng kiến của người dân trong khu vực để giám sát thẩm định.

Ông Tuyến đánh giá cao tính hiệu quả mà máy bơm công suất lớn thử nghiệm trong những ngày qua. Theo ông tuyến, hiện trạng của tuyến đường này khiến cho cả người dân và lãnh đạo TP “rất bức xúc”. Thành phố kỳ vọng với hệ thống bơm thông minh này sẽ giải quyết được tình trạng ngập nước do triều cường và cả do mưa.

Về vấn đề đơn vị đầu tư đề xuất, ông Tuyến cho biết chủ trương của thành phố là thuê dịch vụ chứ không mua toàn bộ hệ thống máy bơm này.

"Nhà đầu tư đề nghị mức cho thuê 12 tỷ đồng một năm, không lớn so với kinh phí và công sức của chủ đầu tư đã bỏ ra. Tất nhiên, đến một giai đoạn nào đó, khoảng 10-20 năm chẳng hạn, thành phố phải nhận công trình về và thanh toán lại cho chủ đầu tư", ông Tuyến nói.

Tuy vậy, ông Tuyến nhấn mạnh rằng TP và chủ đầu tư sẽ phải bàn bạc kỹ lại phương án này để có một quy trình đánh giá, thẩm định trước khi phê duyệt dự án.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư dự án cho rằng đề xuất thuê của TP “là phương án rất cực”, vì công ty còn nhiều dự án, sản phẩm khác cần hoàn thành.

Theo ông Cường, doanh nghiệp nào cũng mong muốn làm ăn có hiệu quả, từ đó có lương trả cho công nhân và phát triển sản phẩm mới, trong đó “siêu máy bơm” cũng là sản phẩm được công ty nghiên cứu từ rất lâu nhưng phải đến bây giờ mới có kết quả.

Chính vì vậy ông Cường bày tỏ rằng: “Phía tôi thì chỉ muốn chuyển giao thôi, nhưng TP chỉ muốn thuê”, trong khi đó “Máy đã sản xuất ra rồi thì đành phải cho thuê thôi, chứ biết làm sao?”.

Theo tính toán, hệ thống được thiết kế bằng máy bơm ly tâm có thể hút nước với công suất từ 27.000 đến 96.000 m3/h, hút nước từ chỗ thấp lên chỗ cao, gắn trực tiếp vào cống thoát nước có sẵn của TP.

Khi nước ngập khoảng 3/4 ống cống, toàn bộ hệ thống máy bơm sẽ tự động bơm và đảm bảo hết ngập với vũ lượng mưa từ 40ml trở lên khi mưa lớn từ 1 đến 2 giờ.

Ngoài ra, máy bơm này còn hệ thống van tự động một chiều để ngăn nước triều dâng từ kênh rạch vào hệ thống cống thoát nước, trong điều kiện mưa lớn vẫn hoạt động hiệu quả.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục