Kính viễn vọng rộng bằng 30 sân bóng đá sẵn sàng săn người ngoài hành tinh

Đường kính lên tới 500m và có diện tích bằng 30 sân bóng đá cộng lại, FAST đã phá vỡ kỷ lục của Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico để trở thành kính viễn vọng lớn nhất hành tinh.

Đường kính lên tới 500m và có diện tích bằng 30 sân bóng đá cộng lại, FAST đã phá vỡ kỷ lục của Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico để trở thành kính viễn vọng lớn nhất hành tinh.

[mecloud]qlzoBpsR7b[/mecloud]

Công trình kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới chuyên săn tìm dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh trong vũ trụ xa xôi của Trung Quốc mới đây đã chính thức hoàn thành sau 5 năm xây dựng. 

Kính viễn vọng rộng bằng 30 sân bóng đá sẵn sàng săn người ngoài hành tinh 1

Theo các chuyên gia thiên văn học, diện tích càng lớn thì cường độ do thám càng mạnh, tín hiệu càng rõ. Ảnh: Xinhua 

Theo Tân Hoa Xã, công trình khoa học khổng lồ này có Khẩu độ rộng 500 m (FAST) bao gồm 4.450 tấm gương phản xạ với đường kính 457 m, tương đương 30 sân bóng đá. Trong phạm vi bán kính 4,8 km xung quanh kính viễn vọng, không có cư dân sinh sống. 3 ngọn đồi xung quanh lòng chảo tạo thành một tam giác đều.

Kính viễn vọng rộng bằng 30 sân bóng đá sẵn sàng săn người ngoài hành tinh 2

Dự án FAST được giới thiệu và ra mắt vào năm 2007, sau đó bắt đầu khởi công vào năm 2011. Dự kiến FAST sẽ được đưa vào hoạt động trong tháng 9/2016. Ảnh: rednet

Ông Peng Bo, Phó Giám đốc dự án FAST, tự hào cho biết công trình kính viễn vọng vô tuyến này có thể thu nhận tín hiệu từ không gian cách Trái Đất 11 tỷ năm ánh sáng, và có thể phóng gấp đôi lượng sao xung của con người chỉ trong vòng một năm vận hành.

FAST sử dụng công nghệ thiết bị thu sóng 19 chùm của Úc, cho phép nó dò tìm trong phạm vi rộng lớn hơn trên bầu trời các thiên hà bị ẩn giấu hoặc che lấp ở khoảng cách xa.

Trên Tân Hoa Xã dẫn lời Phó Giám đốc Trung tâm Quan sát Thiên Văn Quốc gia của Trung Quốc (NAOC) như sau: “Dự án này có khả năng do thám các vật thể lạ nhằm tìm hiểu rõ hơn nguồn gốc của vũ trụ, đồng thời tăng cường săn tìm sự sống ngoài hành tinh”.

Dự án FAST được giới thiệu và ra mắt vào năm 2007, sau đó bắt đầu khởi công vào năm 2011. Thông tin cập nhập cuối cùng về FAST vào tháng 7/2015 cho biết chiếc chảo khổng lồ sẽ được trang bị các tấm kính phản xạ.

Các nhà khoa học đang chuẩn bị hiệu chỉnh và thực hiện các thử nghiệm đối với công trình thiên văn này. Dự kiến FAST sẽ được đưa vào hoạt động trong tháng 9/2016.

Kính thiên văn vô tuyến lớn nhất thế giới được đặt tại một khu vực xa xôi hẻo lánh ở tỉnh Quý Châu, phía tây nam Trung Quốc.

Để tránh nhiễu sóng và tối ưu hóa hoạt động của FAST, chính quyền tỉnh Quý Châu đã quyết định di dời 9.110 dân cư trong bán kính 5 km xung quanh khu vực xây dựng. Chi phí đền bù tính trên mỗi đầu người là 12.000 Nhân dân tệ (khoảng 40 triệu VNĐ), tương đương với một nửa mức lương trung bình hàng năm ở Trung Quốc.

Theo Zheng Xiaonian, phó giám đốc Đài thiên văn Quốc gia thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Trong 2 - 3 năm tới, các nhà khoa học có thể phát hiện amino axit, vật liệu hình thành sự sống quan trọng, trong vũ trụ.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục