Tin mới

Kịp thời cứu cô gái hóc xương vịt bị chẩn đoán nhầm là viêm phổi, viêm phế quản

Thứ hai, 15/10/2018, 16:24 (GMT+7)

Bệnh nhân thường xuyên xuất hiện nhiều cơn ho khạc ra đờm đặc kéo dài. Đi khám tại các bệnh viện tuyến dưới được các bác sĩ chẩn đoán là viêm họng, viêm phổi và viêm phế quản…

Bệnh nhân thường xuyên xuất hiện nhiều cơn ho khạc ra đờm đặc kéo dài. Đi khám tại các bệnh viện tuyến dưới được các bác sĩ chẩn đoán là viêm họng, viêm phổi và viêm phế quản…

Pháp luật TP.HCM đưa tin, các bác sĩ Khoa Hô hấp - Bệnh viện E vừa xử trí một ca gắp dị vật nguy hiểm. Bệnh nhân là một cô gái trẻ (31 tuổi, ở Thanh Hóa) bị một mảnh xương vịt sắc nhọn găm  ở đường thở.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, cách đây 3 tháng, bệnh nhân đang ăn cơm thì cảm thấy nuốt vướng và xuất hiện một cơn ho sặc sụa tím tái. Tình trạng bệnh ngày càng nặng. Bệnh nhân thường xuyên xuất hiện nhiều cơn ho khạc ra đờm đặc kéo dài. Bệnh nhân đã đi khám ở bệnh viện tuyến dưới, được các bác sĩ chẩn đoán là viêm họng, viêm phổi và viêm phế quản…

Kịp thời cứu cô gái hóc xương vịt bị chẩn đoán nhầm là viêm phổi, viêm phế quản 1

Bệnh nhân đang điều trị tại BV E sau khi được gắp dị vật đường thở thành công.

Bệnh nhân đã được điều trị kháng sinh liều cao nhưng không đỡ. Đến ngày 11/10, bệnh nhân đến Khoa Hô hấp Bệnh viện E khám trong tình trạng đau ngực, khó thở, ho khạc đờm kéo dài… 

BSCKII. Ngô Tiến Thành – Trưởng Khoa Khoa Hô hấp – Bệnh viện E cho biết, sau khi thăm khám bệnh nhân, các bác sĩ khoa Hô hấp đã nghe thấy tiếng rít khu trú ở thùy trên phổi trái của bệnh nhân, theo An ninh thủ đô.

Điều này đã khiến các bác sĩ nghĩ ngay đến khả năng bệnh nhân có thể bị dị vật đường thở. Do bệnh nhân đã từng chụp X-quang nhưng không phát hiện thấy tổn thương, vì thế, các bác sĩ cho bệnh nhân tiến hành chụp cắt lớp vi tính lồng ngực.

Kết quả chụp phim cho thấy, xác định có dị vật ở phế quản thùy trên phổi trái. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản gắp dị vật cho bệnh nhân. Dị vật được gắp ra là một mảnh xương sắc cạnh, có kích thước 1,8cm x1cm, nằm chắn ngang đường vào phế quản thùy trên trái của bệnh nhân.

Kịp thời cứu cô gái hóc xương vịt bị chẩn đoán nhầm là viêm phổi, viêm phế quản 2

Mảnh xương vịt được gắp ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Điều nguy hiểm là dị vật đâm chặt vào niêm mạch thành phế quản, tổn thương các tổ chức xung quanh, gây nên hiện tượng ho, tức ngực, khó thở cho bệnh nhân suốt 3 tháng qua.

BS Thành giải thích, dị vật đường thở vô cùng nguy hiểm, bởi vì, bình thường đường khí quản được bảo vệ bởi nắp thanh môn và 2 dây thanh âm, trong một số trường hợp khi dị vật lọt vào trong lòng phế quản sẽ gây nên những cơn ho sặc sụa (hay còn gọi là hội chứng xâm nhập).

Đối với những dị vật lớn gây tắc đường thở, có thể dẫn đến suy hô hấp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì thế, BS Thành khuyến cáo, bệnh nhân bị dị vật đường thở có thể bị chẩn đoán nhầm sang viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản và có thể bị chỉ định được cho dùng kháng sinh kéo dài dẫn đến những biến chứng nặng nề hơn như xẹp phổi, làm mủ trong phổi, hoại tử, áp xe phổi, tràn khí màng phổi... Bởi vậy, đối với những bệnh nhân có xuất hiện triệu chứng ho sặc sụa, tím tái xuất hiện đột ngột trong khi ăn hay trẻ nhỏ khi chơi các đồ chơi nhỏ như viên bi, đồng xu, xếp hình (nhỏ), các loại hạt: hồng xiêm, na… thì cần đưa tới các bệnh viện có chuyên khoa

Hô hấp để được khám cấp cứu, chẩn đoán chính xác, can thiệp kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân.

Nếu trong trường hợp bệnh nhân hóc dị vật, nhất là trẻ nhỏ, muốn sơ cứu cần ngay lập tức thực hiện các biện pháp vỗ lưng, ép ngực hay ép bụng tùy độ tuổi.

Tuyệt đối không đưa tay vào cổ họng bệnh nhân để móc dị vật. Việc làm sẽ kích thích phản xạ co thắt thanh quản, phản xạ ho đẩy dị vật lên thanh quản gây tắc nghẽn đường thở hoàn toàn và có thể làm bệnh nhân tử vong nhanh chóng.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news