Tin mới

Kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam được lưu hành ở 27 nước, hàng chục đối tác đặt mua

Thứ hai, 27/04/2020, 08:53 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đã được WHO công nhận đạt tiêu chuẩn và sắp tới sẽ có nhiều đối tác đặt mua độc quyền để phân phối.

Theo tin tức từ Nhân dân và Lao động, Đại diện Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á- đơn vị sản xuất cho biết, WHO đã công nhận sản phẩm xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học Công nghệ giao cho Học viện Quân y và Công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đánh giá bộ kít LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR kít do công ty Việt Á sản xuất theo Quy trình Danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) và cấp mã số EUL 0524-210-00, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam được lưu hành ở 27 nước, hàng chục đối tác đặt mua 1

Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đã được WHO công nhận. Ảnh: Vietnamnet

Với việc bộ kit xét nghiệm Covid-19 được WHO công nhận, sản phẩm dễ dàng được xuất khẩu ra các nước trên toàn thế giới. “Các tổ chức như Ngân hàng Thế giới, quỹ CHAI dự kiến sẽ mua sản phẩm này để đưa vào chương trình tài trợ cho các nước trên toàn thế giới”, Bộ KH&CN thông tin đến Tiền Phong.

Trước đó, Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cũng cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do cho bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam. Như vậy, bộ kit  này sẽ được lưu hành ở 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), theo Luật Dược phẩm của EU.

Bộ kit đã được một đối tác đặt mua độc quyền để phân phối tại Anh, Ấn Độ, Mexico, Mỹ và một số quốc gia châu Âu với số lượng cam kết ít nhất 1 triệu test/tháng.

Bộ kit xét nghiệm Covid-19 là sản phẩm được Bộ Khoa học và công nghệ đặt hàng nghiên cứu và sản xuất từ đầu vụ dịch Covid-19, ra mắt ngày 5/3 và đã được sử dụng tại Việt Nam với hiệu quả phát hiện bệnh tốt (độ nhạy 100% trên mẫu có từ 5 copy).

Trước khi được WHO công nhận, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, ông Phan Quốc Việt, chia sẻ với VnExpress cho biết, có 20 quốc gia như Iran, Phần Lan... đang đàm phán mua kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam.

Kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam được lưu hành ở 27 nước, hàng chục đối tác đặt mua 2

Bộ kit xét nghiệm đạt tiêu chuẩn của Việt Nam đã được rất nhiều quốc gia trên thế giới đặt mua. Ảnh: Thanh Niên

Đại diện công ty Việt Á cho biết, thời gian đầy đủ của quy trình để cho ra kết quả dương tính hay âm tính với SARS-CoV-2 là hơn 2 tiếng.

Hiện nay, chỉ có một phương pháp duy nhất trên thế giới được WHO công nhận là “tiêu chuẩn vàng” để phát hiện virus này là Real-Time RT-PCR. Việt Nam hiện là một trong không nhiều  các quốc gia tổ chức sản xuất được bộ sản phẩm xét nghiệm này.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news