Lạ lùng các thương vụ của nhà đại gia Đặng Thành Tâm

Dư luận đặc biệt quan tâm tới hàng loạt những thông tin liên quan đến việc bán cổ phiếu, thoái vốn của các thành viên trong gia đình ông Đặng Thành Tâm.

 

Dư luận đặc biệt quan tâm tới hàng loạt những thông tin liên quan đến việc bán cổ phiếu, thoái vốn của các thành viên trong gia đình ông Đặng Thành Tâm.

Lạ lùng các thương vụ của nhà đại gia Đặng Thành Tâm 6

Ông Đặng Thành Tâm là một doanh nhân khá nổi danh trong nước. Ông từng đứng trong top những đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đời đầu. Trong thời gian gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm tới hàng loạt những thông tin liên quan đến việc bán cổ phiếu, thoái vốn của các thành viên trong gia đình ông Đặng Thành Tâm.

Gần đây nhất là thông tin về việc bán cổ phiếu của anh ruột ông Tâm là ông Đặng Quang Hạnh. Ngày 2/10, Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) do ông Đặng Thành Tâm làm CTHĐQT đã gửi báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của cổ đông liên quan lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM.

Theo đó, ông Hạnh đã bán thành công toàn bộ 186.750 cổ phiếu, tương đương 0,043% cổ phần. Mục đích của việc rao bán cổ phiếu này là nhằm giải quyết nhu cầu cá nhân. Thời gian diễn ra giao dịch là từ ngày 12/9 – 1/10.

Hơn 1 tuần trước, ông Tâm, người từng giàu nhất trên TTCK Việt Nam năm 2007, đã bán thành công 41 triệu cổ phiếu để giảm lượng sở hữu xuống còn 60 triệu cổ phiếu KBC (15,46%). Ông Đặng Thành Tâm chỉ có tài sản quy từ cổ phiếu ra tương đương khoảng hơn 1.000 tỷ đồng, tụt xa vị trí thứ 10 mà ông bấp bênh suốt cả trong năm vừa qua.

Lạ lùng các thương vụ của nhà đại gia Đặng Thành Tâm 7

Ông Đặng Thành Tâm và vợ

Trước đó không lâu, bà Nguyễn Thị Kim Thanh - vợ ông Đặng Thành Tâm cũng đã bán xong 3 triệu cổ phần. Tỷ lệ sở hữu của bà Thanh giảm từ 2,63% xuống còn 1,86%. Hồi đầu năm, chị vợ đại gia chuyên BĐS, công nghiệp này cũng đã bán hàng chục triệu cổ phiếu KBC trong để giảm tỷ lệ nắm giữ từ 15% xuống còn chưa tới 3,7%.

Tuy nhiên, trái ngược với chiều hướng giảm tỷ lệ nắm giữa cổ phiếu tại KBC của các thành viên thuộc hàng cha, chú, tiểu thư nhà ông Tâm lại có động thái hoàn toàn trái ngược.

Trong thời gian từ 12/2 - 12/3/2014, bà Đặng Nguyễn Quỳnh Anh, con gái ông Đặng Thành Tâm đã mua thành công 10 triệu cổ phiếu KBC đăng ký trước đó. Sau giao dịch, bà Quỳnh Anh sở hữu 3,45% vốn điều lệ Kinh Bắc.

Trong thời gian này, cổ phiếu KBC biến động trong khoảng 12.500 - 13.000 đồng/cổ phiếu. Giả sử, giao dịch của bà Quỳnh Anh được thực hiện tại mức giá chốt phiên giao dịch ngày 12/3 ở 12.600 đồng/cổ phiếu thì bà Quỳnh Anh phải bỏ ra 126 tỷ đồng.

Với những diễn biến trái ngược hoàn toàn trong hoạt động của thành viên trong gia đình đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Có điều gì bí ẩn đằng sau những thương vụ này của đại gia đình ông Đặng Thành Tâm?

Theo Đại Lộ

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục