Làm gì để ngày khai giảng thực sự là ngày hội của học sinh?

Ngày khai giảng là ngày đáng nhớ đối với mỗi học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để ngày khai giảng thực sự là ngày hội của các em?

Ngày khai giảng là ngày đáng nhớ đối với mỗi học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để ngày khai giảng thực sự là ngày hội của các em?

Trong chương trình Cuộc sống thường ngày trên VTV, hai học sinh Cao Hải Lâm, lớp 7A4, trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội và em Nguyễn Phan Vũ, học sinh lớp 6C2, Trường THCS Archimedes, Hà Nội đã có những chia sẻ về ngày lễ khai giảng mà các em đã được trải qua.

Làm gì để ngày khai giảng thực sự là ngày hội của học sinh? 1
Làm thế nào để ngày khai giảng thực sự là ngày hội với học sinh? Ảnh: Internet

Theo em Nguyễn Phan Vũ, điều đáng nhớ trong ngày khai giảng của các năm học luôn là sự chờ đợi các vị đại biểu. Thậm chí, nhiều chương trình khai giảng phải hoãn lại 15-20 phút để chờ các vị đại biểu có mặt. Học sinh chán nản khi phải nghe các bài phát biểu dài và buồn tẻ mà các đại biểu đọc từ tờ giấy cầm trên tay.

Trong khi đó, Cao Hải Lâm cho rằng: Các bài phát biểu chưa thực sự cuốn hút. Đối tượng chính mà các bài phát biểu hướng đến không phải là học sinh, mà là nhà trường, thầy cô và các thành tích đã đạt được trong năm học trước. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, các bài phát biểu đã hướng đến học sinh nhiều hơn nhưng em và các bạn cũng chỉ tập trung nghe phát biểu trong khoảng thời gian ngắn, sau đó sự hứng thú lắng nghe giảm dần.

Khi được hỏi về mong muốn cho những ngày khai giảng sắp tới, em Nguyễn Phan Vũ hy vọng, các bài phát biểu trong ngày khai giảng được cắt ngắn bớt, chương trình biểu diễn sôi động hơn.

Còn với Cao Hải Lâm, em mong muốn ngày khai giảng phải là ngày hướng tới học sinh, là ngày của học sinh. Nội dung của ngày khai giảng phải hướng tới đối tượng chính - học sinh, chứ không phải nhà trường, giáo viên hay đại biểu.

Vậy làm thế nào để ngày khai giảng thực sự trở thành ngày đáng nhớ, đầy ý nghĩa của các em học sinh?

Xung quanh vấn đề này, nhiều khán giả của VTV đã đưa ra các ý kiến hữu ích.

Chị Lê Trang đưa ra ý kiến: "Việc tập dượt cho ngày khai giảng là cần thiết nhưng không nên kéo dài khiến các em mệt mỏi".

Chỗ ngồi của các em cũng cần được quan tâm. Theo chị Trang Bùi: "Học sinh thì toàn bị phơi nắng mấy tiếng đồng hồ khi khai giảng".

Đối với các học sinh mầm non thì càng đặc biệt phải chú ý hơn, theo chia sẻ của một cô giáo: "Mình cũng là cô giáo nhưng sợ ngày khai giảng vô cùng vì phải ngồi ngoài sân nắng, pahir nghe giới thiệu đại biểu rườm rà. Học sinh mẫu giáo các con còn nhơ khóc như chim ri, cô giáo thì quần chùng áo dài chạy lăng xăng phục vụ các con thật là mệt mỏi cho cả cô và trẻ".

Lê Vy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục