Làm rõ việc CT xã bút phê lý lịch khiến nam sinh không được nhập học

Liên quan đến việc Chủ tịch xã Yên Thịnh bút phê trái luật vào lý lịch khiến nam sinh không được nhập học, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị kiểm tra, xác minh thông tin.

Liên quan đến việc Chủ tịch xã Yên Thịnh bút phê trái luật vào lý lịch khiến nam sinh không được nhập học, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị kiểm tra, xác minh thông tin.

Làm rõ việc CT xã bút phê lý lịch khiến nam sinh không được nhập học 1

Bút phê của lãnh đạo xã Yên Thịnh khiến nam sinh không nhập học kịp. Ảnh: FB

Như đã đưa tin trước đó, theo phản ánh của anh Đỗ Văn Đồng (23 tuổi, trú xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), ngày 2/8, em trai anh là Đỗ Văn Hà (19 tuổi) đến UBND xã Yên Thịnh để xin xác nhận sơ yếu lý lịch làm hồ xin hồ sơ nhập học vào một Trường trung cấp Y ở Hà Nội và được ông Thiều Quang Huê - Chủ tịch UBND xã, ký xác nhận.

Quá trình xin xác nhận, gia đình phát hiện dòng chữ bút phê của Chủ tịch xã có nội dung: "UBND xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà có HKTT  tại địa phương. Bản thân và gia đình chưa thực hiện tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định của địa phương".

Khi gia đình nộp giấy sơ yếu lý lịch lên trường thì được nhà trường không chấp thuận nhập học.

Theo anh Đồng, nguyên nhân có thể xuất phát từ sự việc năm 2009, bố anh được ông Trịnh Văn Tiến (cùng thôn) ủy quyền làm một số tuyến đường tại thôn 6, xã Yên Thịnh, theo hợp đồng ký với ông Nguyễn Viết Hợp (trưởng thôn). Hợp đồng thi công được ký với Trưởng thôn 6, dưới sự chứng kiến của cấp ủy Đảng cơ sở. Đến ngày 16/1/2010, công trình được nghiệm thu đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Tổng số tiền thôn 6 phải thanh toán cho ông Quảng là 128 triệu đồng, chia làm nhiều đợt. Nhưng đến tháng 12/2011, ông Quảng mới chỉ nhận được 93 triệu đồng, bị nợ lại 35,3 triệu đồng suốt 6 năm qua.

Anh Đồng cho biết, hàng năm gia đình vẫn đóng góp đầy đủ các khoản như: sản, an ninh quốc phòng cùng những khoản bắt buộc theo nghĩa vụ công dân, riêng những khoản đóng góp xây dựng trường học, làm mương tiêu, quỹ đền ơn đáp nghĩa, thì trừ vào khoản nợ mà chính quyền thôn 6 còn nợ.

Trả lời trên báo chí, ông Thiều Quang Huê - Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh thừa nhận: “Việc xác nhận vào hồ sơ như vậy là sai, chúng tôi đã cử đồng chí phó chủ tịch xã và cán bộ văn phòng tới gia đình em Hà xin lỗi và xin làm lại sơ yếu lý lịch khác cho em. Tôi cũng mới chuyển về xã công tác được 3 tháng, theo cán bộ văn phòng báo cáo lại thì trước đây xã cũng thường xuyên phê như vậy đối với những gia đình chưa hoàn thành những khoản đóng góp tại địa phương”.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo làm rõ. Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định về việc ngày 18/8, một số báo đã đăng tải thông tin phản ánh việc Chủ tịch xã Yên Thịnh bút phê vào lý lịch học sinh trái luật, gây khó khăn và ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của công dân.

Bằng công văn này, bà Lê Thị Thìn -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Định và các sở ban ngành liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí đăng tải, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra, bảo đảm không để xảy ra việc xác nhận lý lịch công dân không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 10/9.

 Đức Hòa (tổng hợp)

 
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục