Tin mới

Lãnh đạo Sở Xây dựng từ năm 1996 phải rà soát, kiểm điểm liên quan sai phạm Thủ Thiêm

Thứ bảy, 22/12/2018, 09:03 (GMT+7)

Sở Xây dựng cho biết các cá nhân, tập thể nếu có sai sót liên quan sự việc sẽ viết bản kiểm điểm, báo cáo UBND TP HCM trước năm 2019.

Sở Xây dựng cho biết các cá nhân, tập thể nếu có sai sót liên quan sự việc sẽ viết bản kiểm điểm, báo cáo UBND TP HCM trước năm 2019.

Ngày 21/12, Sở Xây dựng TP HCM đã có báo cáo gửi UBND TP HCM về kế hoạch tổ chức kiểm điểm, xử lý vi phạm đối với tập thể và cá nhân theo kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến khiếu nại của người dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Mục đích việc kiểm điểm là đánh giá, làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, thu hồi đất, đền bù, tái định cư cũng như việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ theo quy định pháp luật tại các thời điểm cụ thể. Từ đó, xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan của việc để xảy ra sai sót, báo cáo UBND thành phố xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Lãnh đạo Sở Xây dựng từ năm 1996 phải rà soát, kiểm điểm liên quan sai phạm Thủ Thiêm 1

Người dân Thủ Thiêm trong một lần tiếp xúc lãnh đạo thành phố.

Nội dung kiểm điểm về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại Quyết định 13585/1998, trong đó điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền. Trong đó, việc tăng 4,3 ha đất ngoài ranh quy hoạch thuộc khu phố 1, phường Bình An sai quy định, giới hạn quy hoạch được duyệt không thống nhất về tên gọi so với bản đồ và thực địa. Nội dung sai phạm này Giám đốc Sở Xây dựng TP cùng Sở này từ năm 1996 phải rà soát, kiểm điểm.

Liên quan vấn đề thu hồi đất và bồi thường, UBND TP căn cứ Quyết định 367/1996 của Thủ tướng và văn bản số 190/2002 của Thủ tướng để ban hành quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên, phần đất 4,3 ha tại khu phố 1, phường Bình An được thu hồi không đúng với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt.

Đối với việc tái định cư, nội dung kiểm điểm xoay quanh việc sau khi có Quyết định 367 và Công văn số 190, UBND TP chưa chỉ đạo các cơ quan thẩm định quy hoạch chung 1/5.000 đối với khu tái định cư nhưng vẫn phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 đối với 42 ha thuộc khu tái định cư.

Lãnh đạo Sở Xây dựng từ năm 1996 phải rà soát, kiểm điểm liên quan sai phạm Thủ Thiêm 2

Sơ đồ hình thành khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Tổng diện tích đã được UBND TP quy hoạch, bố trí tái định cư theo quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt thuộc 5 phường chỉ là 46,1 ha, thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Với 2 nội dung sai phạm trên, Sở Xây dựng TP HCM và các giám đốc sở từ năm 2002 đến nay có trách nhiệm rà soát, kiểm điểm.

Ngoài ra, Sở Xây Dựng TP HCM và giám đốc sở từ năm 1995 đến này phải  rà soát, kiểm điểm việc lưu trữ hồ sơ, bản vẽ quy hoạch chưa đầy đủ, chưa đúng quy định dẫn đến khó khăn trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sở Xây dựng cho biết các cá nhân, tập thể nếu có sai sót liên quan sự việc sẽ viết bản kiểm điểm, báo cáo UBND TP HCM trước năm 2019. Đối với tập thể, kiểm điểm công tác lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành.

Đối với cá nhân lãnh đạo Sở qua các thời kỳ, kiểm điểm vai trò, trách nhiệm người đứng đầu liên quan trong việc để xảy ra các thiếu sót, sai phạm tại kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Khu đô thị Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1 (cách 300 m đường chim bay), được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Đây là trung tâm hiện đại và mở rộng của TP HCM, có các chức năng về tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí...

Hiện, dự án đã giải phóng hơn 99% mặt bằng. Còn hơn 100 hộ dân khiếu nại từ thành phố đến trung ương trong nhiều năm liền, cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch theo quyết định của thủ tướng năm 1996 nhưng vẫn bị giải tỏa; thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sai quy định.

Ngày 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Thanh tra Chính phủ làm rõ khiếu nại của người dân với tinh thần "sai thì cương quyết sửa", yêu cầu TP HCM và các cơ quan khẩn trương thực hiện những chính sách phù hợp với người dân.

Bảo Minh

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news