Tin mới

Lộ diện đại gia đầu tư 6000 tỷ vào Cam Ranh

Thứ sáu, 10/04/2015, 09:50 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Igal Ahouvi, 58 tuổi, tỷ phú người Israel và là một nhà đầu tư gạo cội trong lĩnh vực tài chính với tổng giá trị giao dịch lên tới hơn 10 tỉ USD. Ông nổi tiếng với những thương vụ cấu trúc tài chính.

Igal Ahouvi, 58 tuổi, tỷ phú người Israel và là một nhà đầu tư gạo cội trong lĩnh vực tài chính với tổng giá trị giao dịch lên tới hơn 10 tỉ USD. Ông nổi tiếng với những thương vụ cấu trúc tài chính.

Công ty Khu du lịch Vịnh Thiên đường (ALMA) ngày 8/4 khai trương văn phòng tại TP.HCM và công bố đầu tư dự án ALMA Resort tại Bãi Dài, Cam Ranh, Khánh Hòa.

Theo ông Brian Martin, Tổng giám đốc ALMA, dự án khu nghỉ dưỡng này rộng 30 ha có tổng vốn đầu tư 300 triệu USD (hơn 6 nghìn tỷ VND)  thuộc tập đoàn Blenheim do tỷ phú người Israel Igal Ahouvi làm chủ đầu tư, đã khởi công vào năm ngoái.

Ông Igal Ahouvi hiện là Lãnh sự danh dự VN tại Israel, phụ trách lãnh sự khu vực thành phố Haifa. Ông nổi tiếng với những thương vụ đầu tư bất động sản tại châu Âu với tổng giá trị giao dịch lên đến 10 tỷ USD.

Lộ diện đại gia đầu tư 6000 tỷ vào Cam Ranh 1


Dự án 300 triệu USD nói trên được chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn một hoàn thành vào đầu năm 2018 có tổng kinh phí đầu tư 200 triệu USD. Vào thời điểm này, dự án có 200 biệt thự, 400 căn hộ tương đương với 30.000 đơn vị kỳ nghỉ mỗi năm và nhiều dịch vụ khác như trung tâm mua sắm, nhà hát, nhà hàng…

Không giống với các dự án nghỉ dưỡng khác tại VN, ALMA tập trung vào dịch vụ sở hữu kỳ nghỉ. Theo đó, chủ sở hữu kỳ nghỉ có thể tham gia vào cộng đồng trao đổi kỳ nghỉ trên toàn thế giới. Giá phát hành thẻ sở hữu kỳ nghỉ dao động từ 10.000 USD đến 50.000 USD tùy theo từng loại dịch vụ, có giá trị trong vòng 40 năm với kỳ nghỉ 1 tuần/năm.

Người đứng sau dự án đáng chú ý này chính là Igal Ahouvi, 58 tuổi, tỷ phú người Israel và là một nhà đầu tư gạo cội trong lĩnh vực tài chính với tổng giá trị giao dịch lên tới hơn 10 tỷ USD. Ông nổi tiếng với những thương vụ cấu trúc tài chính.

Chân dung nhà tỷ phú

Ông Igal Ahouvi bắt đầu công việc đầu tiên là một kế toán viên sau khi tốt nghiệp cử nhân kinh tế và kế toán tại Đại học Tel Aviv, theo Bloomberg. Là con trai của một tài xế lái taxi, vị tỉ phú này chia sẻ rằng ông đã muốn học cách kinh doanh từ sớm để vượt lên khỏi cuộc sống chật vật ''chạy gạo hằng ngày".

Sau một thời gian đảm nhiệm vị trí kế toán viên, ông chính thức bước chân vào lĩnh vực kinh doanh với tư cách là cổ đông của một doanh nghiệp ở Israel. Năm 30 tuổi, ông đã trở thành cổ đông cấp cao của doanh nghiệp này, bắt đầu đầu tư kinh doanh bất động sản ở Israel kể từ thời điểm đó.

Hiện nay, tỉ phú Ahouvi là một trong những nhà đầu tư nổi bật ở thị trường bất động sản châu Âu. Ông từng thực hiện nhiều thương vụ mua và cho thuê lại theo kiểu cấu trúc tài chính mà chuỗi trạm đỗ xe quốc gia, chuỗi khách sạn Hilton, chuỗi nhà trưng bày xe Volkswagen… là vài thương vụ trong số đó.

 

Lộ diện đại gia đầu tư 6000 tỷ vào Cam Ranh 7

Những thương vụ đáng chú ý nhất ở thủ đô London (Anh) của Igal gồm dự án Stonecutter Court (80 triệu bảng), Farringdon Place (90 triệu bảng) hay Eastcheap Court (30 triệu bảng). Ðặc biệt, nhiều thương vụ mua và cho thuê lại theo kiểu cấu trúc tài chính mà ông thực hiện tại châu Âu đều được xem là kinh điển trong giới đầu tư bất động sản thế giới. Có thể kể đến như chuỗi Trạm Đậu xe Quốc gia (1 tỉ euro), chuỗi Khách sạn Hilton (800 triệu euro), chuỗi Nhà trưng bày của hãng ôtô VW (500 triệu euro).

Dù thành công trong lĩnh vực bất động sản, nhưng với Igal Ahauvi thì thương vụ tốt nhất mà ông từng thực hiện lại là một dự án công nghệ trong lĩnh vực Internet.

“Bạn bỏ ra nửa triệu USD và kiếm được 20 triệu USD sau 2 năm, gấp 40 lần vốn ban đầu. Thật tuyệt! Nhưng bạn biết đấy, đơn thuần chỉ là may mắn. Và tôi cũng chỉ có 10-15% cổ phần trong thương vụ này", Igal cho biết. Tuy nhiên, thành công từ dự án kể trên khiến ông được xem là nhà đầu tư nổi bật nhất ở thị trường công nghệ của Israel.

Hiển nhiên, Igal Ahouvi không chỉ có thành công. Công nghệ từng mang lại thành công lớn, nhất cũng là lĩnh vực từng khiến Igal thất bại. “Bất cứ nhà đầu tư nào đều phải tiên đoán được khả năng thất bại. Ðiều này xảy ra thường xuyên hơn là khả năng thành công”, ông nói.

Khi nói về kinh nghiệm đầu tư, Igal thường nói về trực giác. Theo ông, chính trực giác là một yếu tố giúp nhà đầu tư có những quyết định thành công; và đây cũng chính là 1 trong 3 quy tắc đầu tư của bản thân ông. Hai quy tắc còn lại là phải làm mọi thứ một cách kiên quyết và phải luôn nghi ngờ.

Bảo An (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news