Tin mới

Loạt trường ĐH của Việt Nam được gắn sao theo tiêu chuẩn Việt Nam

Thứ tư, 19/08/2020, 08:03 (GMT+7)

Tính đến nay đã có 40 trường đại học trên cả nước và ASEAN tự nguyện tham gia sử dụng bộ tiêu chí UPM để đối sánh chất lượng, trong đó đã có 30 trường được gắn sao.

Sự kiện công bố 30 cơ sở giáo dục Việt Nam và ASEAN đạt chuẩn “University Performance Metrics” (UPM) vừa được tổ chức hôm 18/8. UPM là sản phẩm do nhóm nghiên cứu ĐHQGHN thực hiện dưới sự tài trợ của Chương trình Khoa học Giáo dục cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT chủ trì.

ĐH Bách khoa vào top đại học 4 sao (ảnh internet)

Theo đó, hệ thống này giúp các cơ sở giáo dục đại học xác định, quản trị mục Tiêu Chiến lược, hướng tới đạt chuẩn top 100 của đại học châu Á. Nhiều tiêu chí gắn với các mốc chuẩn của đại học định hướng nghiên cứu quy định tại Nghị định 99/2019/NĐ-CP của Việt Nam hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục đại học.

Căn cứ theo tiêu chí của hệ thống, các trường đại học (đặc biệt là các đại học định hướng nghiên cứu) đạt chuẩn 5 sao là các trường đã có khả năng tiếp cận nhóm 100 châu Á, có chất lượng hàng đầu quốc gia và bắt đầu có uy tín quốc tế.

>> Xem thêm: Cập nhật lịch học, nghỉ học mới nhất của học sinh 63 tỉnh thành: Hơn 30 tỉnh lùi lịch khai giảng

Các trường đại học 4 sao là các trường có uy tín trong nước và khu vực. Các trường đại học 3 sao thực hiện tốt chức năng đào tạo theo phân khúc thị trường và có thể tham gia vào việc trao đổi sinh viên trong khu vực.

Tính đến nay đã có 40 trường đại học Việt Nam và ASEAN tự nguyện tham gia sử dụng bộ tiêu chí UPM để đối sánh chất lượng. Trong đó có 30 trường được UPM gắn sao.

Kết quả ban đầu cho thấy, các cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu đạt tiêu chuẩn 5 sao bao gồm: Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN), Trường ĐH Công nghệ (ĐHQGHN), Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Kasetsar (Thái Lan)

(ảnh internet)

Nhóm định hướng nghiên cứu đạt tiêu chuẩn 4 sao gồm: Trường ĐH Y-Dược (ĐH Huế), Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế), Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế),Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Dược Hà Nội, Trường ĐH Vinh, Trường ĐH Thủy Lợi, Trường ĐH Mỏ-Địa chất, Trường ĐH Giao thông Vận tải, Trường ĐH Phenika và ĐH Burapha (Thái Lan) và ĐH Malang (Indonesia)

Trong khi đó, ĐH Kinh tế thuộc ĐH Huế là trường ĐH khối khoa học xã hội đầu tiên đánh giá theo định hướng nghiên cứu đạt chuẩn 3 sao.

>> Xem thêm: Cập nhật lịch học, nghỉ học, khai giảng của học sinh: 25 trường Quốc tế, trường công, trường tư lùi lịch tựu trường

Theo định hướng ứng dụng, đạt chuẩn 4 sao có các trường: Trường ĐH Ngoại Thương, Học viện Ngoại giao, Trường ĐH Thủ Dầu Một, Trường ĐH Quy Nhơn, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH West Visayas (Philippines).

Nhóm 3 sao có: Trường ĐH Thành Đô, Trường ĐH Nam Cần Thơ, Trường ĐH Tây Đô, Trường ĐH Phan Thiết, ĐH Centro Escalar.

Trước đó, thông tin vui đối với ngành giáo dục Việt Nam là trường đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) tiếp tục có tên và tăng hạng trong bảng xếp hạng này đại học thế giới ARWU.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news