Tin mới

Lợi dụng quy định nới lỏng giãn cách, nhiều quán trà đá vỉa hè mở tràn lan, 'chặt chém' khách với giá gấp 3 lần

Thứ ba, 09/03/2021, 15:43 (GMT+7)

Theo như quyết định mới của UBND TP. Hà Nội, bắt đầu từ ngày 2/3, các mô hình kinh doanh nhà hàng, quán cafe phục vụ trong nhà được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, yêu cầu hoạt động cần phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét giữa các khách hàng hoặc có tấm chắn ở giữa các vị trí ngồi và khuyến khích bán hàng mang về. 

Như vậy, quyết định này chỉ áp dụng với những nhà hàng ăn uống phục vụ “trong nhà” ở Hà Nội. Ngoài ra, các quán bar, vũ trường, quán game, karaoke, quán ăn vỉa hè và đặc biệt là những quán trà đá vỉa hè vẫn bị yêu cầu phải tạm dừng.

Quán trà đá vỉa hè mọc lên như "nấm sau mưa", bất chấp quy định chống dịch của UBND thành phố Hà Nội. 

Theo ghi nhận, tại nhiều tuyến phố lớn nhỏ ở Hà Nội cho thấy các hoạt động ăn uống vỉa hè, trà đá được dịp “lợi dụng” quyết định nới lỏng này. 

Các chủ quán trà đá vô tư bày bán trên vỉa hè, lề phố, “nhắm mắt bất chấp” các quy định dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 16-2 của UBND TP. Hà Nội ban hành trước đó. 

Lượng khách tới tụ tập tại các quán vỉa hè khá đông, thường xuyên không đeo khẩu trang và tiếp xúc ở khoảng cách gần. Điều này cho thấy nhiều người dân vẫn mang tâm lý chủ quan đối với việc phòng chống dịch Covid-19. 

Đáng nói hơn là một số quán trà đá vỉa hè còn có dấu hiệu "chặt chém" khách với giá gấp 3 lần. 

Một quán trà đá trên phố Lương Thế Vinh (Hà Nội) vào ngày thường chỉ bán với giá khoảng 3.000 - 5.000 đồng. Nhưng vài ngày mới đây, giá đã tăng lên đến 10.000 đồng/cốc khiến cho các khách hàng không khỏi bất ngờ. 

Quán trà đá vỉa hè trên đường Lương Thế Vinh “chặt chém” giá gấp 3 lần. Ảnh minh họa
Quán trà đá vỉa hè trên đường Lương Thế Vinh “chặt chém” giá gấp 3 lần. Ảnh minh họa

Mới đây, trước khi Hà Nội cho phép các nhà hàng trong nhà được hoạt động trở lại, hàng loạt quán đã bị xử phạt lên tới hàng chục triệu đồng. 

Cụ thể, một mô hình kinh doanh cà phê ca nhạc tại số 9 Ấu Triệu (phường Hàng Trống) đã bị lập biên bản và nộp phạt lên đến 30 triệu đồng. Như vậy, các khách hàng ngồi tại quán trà đá vỉa hè cũng có thể bị xử phạt nếu không tuân thủ các quy định phòng chống dịch.

Trái ngược với quán trà đá vỉa hè, những quán cafe, nhà hàng trong nhà tại Hà Nội đang tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu phòng chống dịch do UBND TP. Hà Nội ban hành.

Các nhà hàng, quán cafe chủ động lắp các vách ngăn và sắp xếp chỗ ngồi cho các khách hàng của mình tối thiểu 1 mét. Ngoài ra, các khu vực vệ sinh và chốt đo thân nhiệt cũng được bố trí tại lối ra vào của các cơ sở kinh doanh này. 

Quán Aha cafe sử dụng các tấm kính chắn để giữ an toàn cho khách hàng
Quán Aha cafe sử dụng các tấm kính chắn để giữ an toàn cho khách hàng

Ngoài việc áp dụng các biện pháp thủ công trong chống dịch, 83% các chủ quán F&B hiện nay đã áp dụng công nghệ vào kinh doanh, chẳng hạn như phần mềm quản lý nhà hàng POS365. Nó cho phép khách hàng có thể thanh toán qua các phương thức khác nhau như ví điện tử, quét mã QR, quẹt thẻ thay vì phải thanh toán qua tiền mặt.

POS365 là phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn dựa trên nền tảng điện toán đám mây hàng đầu tại Việt Nam với hơn 65.000 khách hàng tin tưởng và sử dụng hiện nay. Phần mềm POS365 giúp các chủ nhà hàng, quán cafe quản lý nguyên liệu chế biến, tối ưu quy trình “order - báo bếp chế biến - thu ngân”. 

Tình trạng nguyên liệu trong kho luôn được kiểm soát. Việc đối chiếu số liệu trong phần mềm với nguyên liệu thực giúp giảm tối đa tình trạng trộm cắp đối với ngành F&B. 

Đây là biện pháp tuyệt vời khi thanh toán không tiếp xúc và góp phần tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu hoạt động trong thời điểm dịch Covid-19 vô cùng khó khăn này. 

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế cho biết, thời gian tới, khi tiếp nhận được lượng vaccine, Hà Nội sẽ tiến hành tiêm và bảo đảm > 95% đối tượng hơn 18 tuổi được tiêm chủng. Về trước mắt sẽ tiến hành tiêm cho các đối tượng có nguy cơ cao bao gồm: các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; người hơn 65 tuổi; người có bệnh lý nền; người làm việc tại các khu vực cách ly.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người dân không thể lơ là và chủ quan. Quy định nới lỏng cho phép mở các nhà hàng cafe trong nhà là điều cần thiết để dần đưa Thủ đô Hà Nội trở lại hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu không đảm bảo các biện pháp an toàn theo quy định thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn sẽ luôn tiềm tàng. 

Thông tin chi tiết:

Trang chủ: https://www.pos365.vn

Địa chỉ:

Trụ sở: Tầng 5, Tháp A - Sky City Tower, 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh:

+ 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường ĐAKAO, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

+ 56 Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê, Đà Nẵng

HOTLINE: 19004515

Email: info@pos365.vn

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news