Lợi ích tuyệt vời của cải cúc ít người biết

Rau cải cúc là một trong những món ăn yêu thích đối với nhiều người. Tuy nhiên những lợi ích bất ngờ mà cải cúc mang lại đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết. 

Rau cải cúc là một trong những món ăn yêu thích đối với nhiều người. Tuy nhiên những lợi ích bất ngờ mà cải cúc mang lại đối với sức khỏe thì không phải ai cũng biết. 

Hỗ trợ điều trị ho

Lợi ích tuyệt vời của cải cúc ít người biết 1
Rau cải cúc giúp hỗ trợ điều trị ho hiệu quả. Ảnh: Internet

Lấy 1/2kg cải cúc, một đầu cá mè to, một ít gừng tươi, một ít rượu, và gia vị. Đầu cá mè rửa sạch, rán cho vàng thơm, cho gừng vào đảo đều rồi tưới rượu lên và lượng nước vừa đủ hầm chín.

Cho cải cúc vào nấu đến sôi, nêm nếm gia vị vừa đủ dùng để chữa ho đờm, nhức đầu, chóng mặt buồn nôn do tiêu hóa kém, suy nhược hay lạnh.

Hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Lợi ích tuyệt vời của cải cúc ít người biết 2
Rau cải cúc giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy. Ảnh: Internet

Dùng 200g cải cú để nấu canh sẽ có tác dụng làm ôm ấm tì vị. Dùng ăn liên tục trong 3 đến 5 ngày. 

Tăng cường sức khỏe cho người già và trẻ em

Lấy cá dếc 500g, cải cúc 150g, rượu, dầu vừng, tiêu, muối vừa đủ. Rán vàng hai mặt cá cho ít rượu vào đảo sơ, cho gừng, sau cho chút nước đun sôi hạ lửa nhỏ đun tiếp cho nhừ cá, rồi cho rau cải cúc vào đun to lửa cho sôi nhào là được. Có điều kiện nên ăn một thời gian 10 - 15 ngày là một liệu trình.

Bài thuốc giúp  bổ tỳ khai vị, trừ đàm thấp, hòa trung, kiện vị, lợi tiểu, làm khỏi ho đờm, gan nóng, hoa mắt, chóng mặt.

Lợi ích tuyệt vời của cải cúc ít người biết 3
Canh cải cúc giúp tăng cường sức khỏe cho người già và trẻ em. Ảnh: Internet

Ngoài ra, trên Vnexpress tác giả bài viết Cải cúc - loại rau thần dược vào mùa đông chia sẻ một số bài thuốc khác như sau:

Hơ nóng một nắm lá cải cúc tươi, chườm lên đỉnh đầu và hai bên thái dương mỗi khi đau đầu hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. 

150 g rau cải cúc tươi, rửa sạch, để ráo nước và cho vào tô. Nấu cháo, đổ cháo đang sôi lên trên tô cải cúc, để 5-10 phút rồi trộn rau lên ăn, mỗi ngày 2-3 lần. Đây là món ăn bài thuốc có tác dụng giải cảm nhanh, hiệu quả mà không cần phải uống thuốc.

Cải cúc thường được chế biến thành các món canh như: nấu canh thịt hoặc tôm, cải cúc trộn salad, canh cải cúc rong biển, dùng làm thực phẩm ăn lẩu...

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục