Tin mới

Lợi ích tuyệt vời của rau cải cúc

Thứ ba, 15/12/2015, 09:54 (GMT+7)


Rau cải cúc hay còn gọi là rau cúc tần, cải tần ô,...chữa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, ngoài ra đây là vị thuốc quý trong Đông y dùng để chữa ho, trị tiêu chảy, hạ huyết áp...
Dưới đây là một số lợi ích của rau cải cúc trong hỗ trợ điều trị các bệnh theo Đông y có thể tham khảo:
Theo quan niệm Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, được xem như một loại rau giúp khai vị làm ăn ngon, giúp tiêu hoá, trừ đờm, tán phong nhiệt. Dùng lá tươi, hoặc đã phơi khô trong mát (âm can) không phơi nắng (làm mất tinh dầu thơm).
Chữa ho
Với trẻ em, bạn lấy rau cải cúc 6g (thái nhỏ), sau cho vào cùng một chút mật ong đem hấp cơm, gạn lấy nước.
   6 bài thuốc trị bệnh cực hữu hiệu từ rau cải cúc - Ảnh 1Rau cải cúc có thể trị ho dai dẳng. Ảnh minh họa.
Với người lớn ho dai dẳng: Lấy 100 - 150g rau cải cúc, phổi lợn 200g thái thành miếng, dùng nấu thành canh ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm, cần ăn trong 3 - 4 ngày là 1 liệu trình.
Trị đau mắt
Lấy một nắm rau cải cúc thái nhỏ nấu với một con cá diếc to khoảng 3 ngón tay người lớn để ăn. Ngoài dùng lá rau cải cúc rửa sạch, hơ nóng chườm lên mắt (hoặc cho vào vải mỏng chườm) – rất hiệu nghiệm.
Trị tiêu chảy
Dạ dày ruột trong tình trạng lạnh, đi ngoài lỏng hoặc tiêu chảy, thì dùng 200g cải cúc nấu canh ăn để giúp làm ôn ấm tỳ vị. Ăn liên tục 3 – 5 ngày.
Trị đau đầu kinh niên bằng rau cải cúc
Với những người bị đau đầu kinh niên, hãy lấy lá cải cúc hơ nóng rồi đắp và uống nước cải cúc sẽ giúp cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu bạn đau đầu không đúng mùa cải cúc cũng đừng lo lắng, chỉ cần chịu khó phơi khô cải cúc dùng dần là được.
   6 bài thuốc trị bệnh cực hữu hiệu từ rau cải cúc - Ảnh 2Rau cải cúc có thể trị được chứng đau đầu kinh niên. Ảnh minh họa.
Lưu ý: Khi phơi rau cải cúc thì nhớ phải chọn các cây già già một chút, tốt hơn hết là giữ cả phần rễ cây. Những cây cải cúc già có hoa thì lại càng quý vì khi phơi rau cải cúc sẽ để được rất lâu.
Trị hoa mắt, chóng mặt
Dùng 200g cải cúc, một con cá diếc độ 1/2 kg, một ít rượu, dầu ăn, và các gia vị vừa đủ.
Làm sạch cá diếc, bỏ vảy, rán vàng, rồi cho rượu vào đảo qua, cho gừng, nước vào tiếp, nấu với lửa nhỏ cho cá chín thì cho cải cúc vào và nấu đến sôi lại, nêm nếm gia vị.
Làm trong liệu trình 10 ngày, tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.
Hạ huyết áp bằng rau cải cúc
Rau cải cúc có tính mát, vị tê, không độc có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm… Cải cúc tốt cho các bệnh tăng huyết áp. Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.
Hạ Vy

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news