Tin mới

Lý do bất ngờ khiến Trung úy công an ở Thanh Hóa bị cho xuất ngũ

Thứ bảy, 12/01/2019, 00:10 (GMT+7)

Mới đây, một trung úy công an đang công tác tại Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bị bất ngờ cho xuất ngũ vì kiểm tra lý lịch phát hiện bố phạm tội 13 năm trước.

Mới đây, một trung úy công an đang công tác tại Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bị bất ngờ cho xuất ngũ vì kiểm tra lý lịch phát hiện bố phạm tội 13 năm trước.

Ngày 11/1, trao đổi với PV Thanh Niên, đại tá Lê Văn Thiệp, Trưởng Công an huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) cho biết, lý do trung úy Bùi Đức Anh (ngụ tại thôn Tân Hương, xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành) bị cho xuất ngũ là do không đủ tiêu chuẩn chính trị. 

Theo thông tin từ đại tá Thiệp,qua công tác rà soát, kiểm tra lý lịch hàng năm đã phát hiện trung úy Bùi Đức Anh có bố đẻ phạm tội về ma túy. Chính vì vậy cơ quan này đã cho trung úy Bùi Đức Anh xuất ngũ.

“Đúng là trong hồ sơ ban đầu thẩm định để đi học Bùi Đức Anh có khai phần về bố là từng phạm tội, nhưng không nêu rõ phạm tội gì. Trong khi phạm tội về buôn bán ma túy là 1 trong 4 tội không được chấp nhận theo quy định. 
Để xảy ra việc này, lỗi có phần do cán bộ trực tiếp thẩm tra (là một cán bộ công tác tại Công an huyện Thạch Thành). Cán bộ này sau đó đã bị kỷ luật cảnh cáo”, đại tá Thiệp nói.

Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa khẳng định quyết định cho trung úy Bùi Đức Anh xuất ngũ là đúng quy định. Ảnh TNO

Báo Tiền Phong đăng tải phản ánh của trung úy Bùi Đức Anh, năm 2010,Bùi Đức Anh đã đăng ký dự thi tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân. 

Trong bản tường trình, Bùi Đức Anh khai báo về phần lý lịch có ghi bố là: ông Bùi Thanh Hưng (SN 1960), do có phần nhận thức còn hạn chế của người dân tộc nên năm 2002, ông Bùi Thanh Hưng đã vi phạm pháp luật về tội mua bán ma túy và bị tuyên phạt 5 năm tù. Vì cải tạo tốt, năm 2005, ông Hưng được ra tù trước thời hạn 2 năm. Trở về địa phương sinh sống, ông Bùi Thanh Hưng được nhân dân trong thôn bầu làm công an viên.

Tuy nhiên, sau khi kê khai đúng lý lịch và hoàn cảnh hồ sơ đúng theo quy định, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thẩm tra và xác định Bùi Đức Anh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

Tháng 9/2010, trung úy Bùi Đức Anh nhận được giấy gọi nhập học của Trường trung cấp cảnh sát nhân dân I.

Tháng 10/2012, Bùi Đức Anh được điều động công tác tại Công an tỉnh Thanh Hóa.

Tháng 11/2012, Bùi Đức Anh được phân công công tác tại Công an huyện Thạch Thành.

Có thể nói, trong quá trình công tác, Bùi Đức Anh không vi phạm kỷ luật, luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương, Chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy định của ngành, của đơn vị; luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hơn nwuax, quá trình phấn đấu, Bùi Đức Anh đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Tuy nhiên, đến ngày 29/8/2018, trung úy Bùi Đức Anh nhận được quyết định của Công an tỉnh Thanh Hóa về việc cho cán bộ, chiến sỹ xuất ngũ số 636/QĐ-CAT-PX13 ngày 2/8/2018 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, do đại tá Đào Đức Minh, phó giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ký.

Do chưa biết lý do khiến mình bị xuất ngũ, Bùi Đức Anh đã quyết định làm đơn gửi đến đơn vị công tác và Công an tỉnh Thanh Hóa.

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này sẽ có văn bản trả lời cơ quan báo chí về sự việc trên.

Hà Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news