Lý do Bộ TN&MT mời báo chí ra ngoài trong họp khẩn về ô nhiễm không khí

Bộ TNMT 'lo ngại đại biểu tâm lý khi phát biểu' trong cuộc họp khẩn về ô nhiễm không khí nên mời báo chí ra ngoài và nói sẽ phát thông cáo

Theo tin tức từ Tri thức trực tuyến, Thanh Niên, chiều 19/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức buổi họp về các giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí.

Tại cuộc họp này có sự tham dự của nhiều bộ, ngành như Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Y tế và UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh....

Đây là cuộc họp quan trọng và được trông đợi bởi những ngày qua, các chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM luôn ở ngưỡng nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

Lý do Bộ TN&MT mời báo chí ra ngoài trong họp khẩn về ô nhiễm không khí 1

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. Ảnh Zing.vn

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết, cuộc họp này diễn ra trong bối cảnh cuối năm chất lượng môi trường không khí ở 2 TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh có những thời điểm ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, đã gây ra sự lo lắng chính đáng của người dân.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, chất lượng không khí, không khí bị ô nhiễm là vấn đề hết sức cấp bách, nghiêm trọng và rất nhạy cảm. Để đánh giá về chất lượng không khí có nhiều chỉ số nhưng riêng về bụi mịn, các chỉ số trong 5 năm vừa qua cho thấy, bụi mịn có xu hướng gia tăng. Đây là tác nhân trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.Theo đó, ông Hà nhấn mạnh, cuộc họp hôm nay tập trung đánh giá 3 nội dung nguyên nhân bụi mịn đến từ đâu; đánh giá mức độ ô nhiễm và giải pháp trước mắt, sẽ thực hiện ngay sau hội nghị này để bảo vệ sức khoẻ người dân.

Tuy nhiên, ngay khi mở đầu cuộc họp, tất cả các phóng viên các cơ quan báo chí có mặt tại cuộc họp đều được mời ra ngoài để các đại diện bộ, ngành họp bàn vấn đề nóng.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng số lượng nhà báo tham gia cuộc họp đông, các đại biểu bị “tâm lý” khi phát biểu. Ông cũng “lo” nhà báo tác nghiệp đông làm ảnh hưởng đến việc trao đổi, thảo luận và khiến các đại biểu “e ngại”.

“Việc báo chí đến đông đủ thế này tôi rất hoan nghênh, còn thông tin cuộc họp sẽ cung cấp cởi mở và đầy đủ”, ông nói.

Ông Hà cũng trình bày hạ tầng thông tin của bộ chưa có hệ thống truyền âm thanh sang phòng họp khác để báo chí cùng theo dõi, vì vậy sẽ có thông cáo nội dung đầy đủ sau cuộc họp.

Trước sự phản ứng của giới báo chí, ban tổ chức cuộc họp cho biết, phóng viên sẽ được mời tham dự trong 15 phút cuối khi chủ tọa phát biểu kết luận.

Sau khi được Bộ trưởng Trần Hồng Hà mời ra khỏi cuộc họp, hàng chục phóng viên báo chí bày tỏ bức xúc, vì rõ ràng trước đó họ nhận được lời mời mời đến dự cuộc họp cuộc họp giữa Bộ TN-MT với các Bộ, ngành, địa phương về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn diễn ra vào 14 giờ chiều nay để đưa tin, minh bạch công khai, chứ không phải tự động đến dự.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục