Lý do loại trà 'đế vương' này có giá 37 tỷ 1kg, nhấp một ngụm đã tốn tiền triệu

Đại Hồng Bào (Da Hong Pao), là một loại trà quý hiếm ở vùng núi Vũ Di Sơn, Phúc Kiến, Trung Quốc. Loại trà này nằm trong danh sách các loại trà đắt nhất thế giới khi đại gia chi 10,4 triệu NDT/kg (37,4 tỷ đồng) để mua.

Đại Hồng Bào sống trong điều kiện rất ngặt nghèo, trên vách núi Vũ Di Sơn có rất ít nắng, chủ yếu đón tia phản xạ. Từ trên đỉnh núi có nước suối chảy ra quanh năm và nhiệt độ ngày đêm chênh lệch khá lớn. Điều kiện tự nhiên đặc thù này đã tạo nên hương vị độc nhất vô nhị, không loại trà nào sánh bằng.

Lý do loại trà 'đế vương' này có giá 37 tỷ 1kg, nhấp một ngụm đã tốn tiền triệu 1

Vị ngọt đậm đà huyền thoại và hương gỗ của thức uống này khiến nó trở nên đặc biệt.

Theo một chuyên gia về trà, cho biết: Đại Hồng Bào quá đắt vì hiện nay chỉ còn lại vài cây trà cổ. Vì vậy mà loại trà này vô cùng quý, nếu không muốn nói là vô giá. Nó đặc biệt đến mức những chuyên gia môi giới phải kết nối những người giàu có mê trà để làm trung gian giữa người bán và người mua.

Hiện 100g trà Đại Hồng Bào có giá lên tới 140.000 USD (hơn 3,2 tỷ đồng), gấp hàng chục lần một lượng vàng. Một ấm trà có giá tới hơn 10.000 USD (hơn 231 triệu VNĐ). Hồi năm 1998, trong lễ hội trà Đại Hồng Bào đầu tiên ở Trung Quốc, có người đã đấu giá 156.800 NDT chỉ để mua 20g loại trà này.

Lý do loại trà 'đế vương' này có giá 37 tỷ 1kg, nhấp một ngụm đã tốn tiền triệu 2

Đi men theo những vườn rau nhà chùa, dọc theo những con đường núi quanh co sẽ dẫn đến nơi có những cây Đại Hồng Bào nguyên thủy sinh sống.

Năm 2002 một người giàu đã chi 180.000 NDT (khoảng 28.000 USD) chỉ để mua 20g trà Đại Hồng Bào. Năm 2005, mức giá cho 20g trà đã lên tới 208.000 NDT, tương đương 10,4 triệu NDT/kg (khoảng 37,4 tỷ đồng). Số tiền này thừa sức mua được một căn biệt thự tại một số thành phố sầm uất nhât ở xứ tỷ dân.

Tại Câu lạc bộ Hoàng gia Trung Quốc, một trong những nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng nằm trên phố Baker, London, nước Anh, đã giới thiệu đến khách mức giá tương đương 6,5 triệu VNĐ cho một ấm trà Đại Hồng Bào đủ rót ra 4 chén trà nhỏ.

Lý do loại trà 'đế vương' này có giá 37 tỷ 1kg, nhấp một ngụm đã tốn tiền triệu 3

Trên vách núi đó còn lưu giữ phiến đá khắc 3 chữ đỏ 'Đại Hồng Bào' do hòa thượng chùa Thiên Tâm đề tặng. Mỗi cây trà cổ trên núi Võ Di Sơn được canh giữ cả ngày lẫn đêm.

Trong nhân gian có rất nhiều truyền thuyết về loại trà này. Một câu chuyện điển hình, tương truyền thái hậu triều nhà Minh được một thái y chữa khỏi bệnh bằng một loại trà quý hiếm trên núi Vũ Di Sơn. Để thưởng công, hoàng đế nhà Minh bèn ban tặng mỗi cây trà quý một chiếc áo bào đỏ để bọc bên ngoài trong những ngày giá lạnh, biểu thị lòng cảm tạ, và áo bào đã nhuộm đỏ cây trà.

Lý do loại trà 'đế vương' này có giá 37 tỷ 1kg, nhấp một ngụm đã tốn tiền triệu 4

Trà Đại Hồng Bào có giá đắt hơn vàng vì được chiết xuất từ cây cổ thụ nằm cheo leo ở lưng chừng núi đá, vô cùng khó lấy trên núi Võ Di Sơn. Ảnh: AliExpress

Đến nay, Đại Hồng Bào chỉ còn lại 6 cây. Mỗi năm, từ sáu cây trà này, người ta chỉ thu được chừng 1kg búp. Chính quyền Phúc Kiến hạn chế khai thác búp Đại Hồng Bào cổ. Lần cuối cùng người ta hái lá từ những cây trà cổ quý giá này là vào năm 2005.

Do vậy những người mê trà dù có chấp nhận đổi cả gia sản cũng khó có cơ hội thưởng thức. Mặc dù người mê trà ít có cơ hội thưởng thức Đại Hồng Bảo cổ, nhưng rất may người ta đã nhân giống được loại trà này, trồng quanh khu vực núi Vũ Di Sơn.

Hàng năm cứ vào ngày 13 - 15/5, người địa phương lên núi hái trà, đồng thời tổ chức nghi lễ đặc biệt. Các cô gái xinh đẹp trong trang phục truyền thống thực hiện nghi lễ hái trà như thời xưa, cầu nguyện thần linh ban phép lành cho cây trà mọc chồi mới.

Truyền thông Trung Quốc còn miêu tả rằng người ta dùng sữa dê lau lá trà khi cây ra lá. Sau khi thu hoạch, lá trà được phơi khô để có thể giữ hương vị tới 80 năm.

Lá trà Đại Hồng Bào được cho là có khả năng hãm được tới 60 lần. Có nghĩa loại trà bình thường chỉ có thể hãm được 5 chén trà với 50 gram trà, riêng trà Đại Hồng Bào sẽ cho ra 3.000 ly.

Trà đắt còn vì được chế biến một cách cực kỳ công phu, tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc làm trà truyền thống. Lá trà không bao giờ được phép chạm đất, chúng được hái bằng tay, làm khô, sàng lọc, phân loại và sấy bằng các phương pháp đặc biệt.

Ngoài ra, những lý do khiến Đại Hồng Bào đắt đỏ là do công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Trong trà có chứa polyphenol, polysaccharide, theanine và những thành phần khác có tác dụng chống ung thư, tăng cường trí nhớ, hạ huyết áp, lợi tiểu, ngăn ngừa sâu răng.

Đại Hồng Bào cũng có một lượng caffeine có thể kích thích hệ thần kinh trung tâm, cải thiện tư duy, loại bỏ mệt mỏi, nâng cao hiệu quả công việc. Thậm chí uống trà này sẽ giúp điều trị các bệnh về tim như giảm co thắt tim, ngăn ngừa tim vành mạch, nhồi màu cơ tim, thư giãn cơ bắp, điều trị phế quản hen suyễn, ho và đờm…

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục