"Màu hoa đỏ" của nhạc sĩ Thuận Yến bị cấm hát tại Tiền Giang

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang đã khiến nhiều người bất ngờ khi ký công văn yêu cầu gỡ bỏ các bài hát chưa được cấp phép phê duyệt nội dung đáng chú ý trong đó có nhạc phẩm "'Màu hoa đỏ" của cố Đại tá nhạc sĩ Thuận Yến.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang đã khiến nhiều người bất ngờ khi ký công văn yêu cầu gỡ bỏ các bài hát chưa được cấp phép phê duyệt nội dung đáng chú ý trong đó có nhạc phẩm "'Màu hoa đỏ" của cố Đại tá nhạc sĩ Thuận Yến.

'Màu hoa đỏ' của nhạc sĩ Thuận Yến bị cấm hát tại Tiền Giang 1

"Màu hoa đỏ" của nhạc sĩ Thuận Yến bất ngờ có tên trong danh sách các ca khúc mà lãnh đạo Sở VHTTDL Tiền Giang cấm lưu hành và phổ biến.

Mới đây, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Tiền Giang, đã ký 2 công văn gửi Sở TN&MT, UBND và Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thị, thành trong tỉnh, yêu cầu gỡ bỏ các bài hát chưa được cấp phép phê duyệt nội dung trong đó có 1 nhạc phẩm cách mạng và kiên quyết không cấp phép hoạt động cho người dân chuyển đổi công năng từ nhà ở sang kinh doanh karaoke.

Điều khiến mọi người bất ngờ là trong danh sách cấm này, ở số thứ tự từ 152 đến 154 là nhạc phẩm "Màu hoa đỏ" của cố Đại tá nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác năm 1991 (phổ thơ Nguyễn Đức Mậu).

[mecloud]w2Aa5mP9xS[/mecloud]

Đây là ca khúc nổi tiếng nói về thời chiến tranh bom đạn ác liệt và từng được trao giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng vào năm 1994. Trong danh sách cấm ghi rõ ca khúc "Màu hoa đỏ" là Nhạc Đỏ.

Lý giải về điều này, ông Đảm cho rằng việc cấm hát ca khúc "Màu hoa đỏ" là do hiện nay ở các điểm kinh doanh karaoke nhạc phẩm này có phần hình ảnh chưa phù hợp với nội dung.

Tuy nhiên, câu trả lời này được cho là không thỏa đáng và gây bức xúc trong dư luận. Nếu để ý, phần lớn những ca khúc được sử dụng tại các điểm kinh doanh karaoke từ trước tới nay đều do chủ cơ sở mua lại từ các công ty sản xuất băng đĩa.

Ngay khi thông tin về lệnh cấm này được chia sẻ, dân mạng đã hết sức bất bình. Nhiều người không hiểu tại sao một ca khúc với lời lẽ đẹp bi hùng, mà lại của một đại tá quân đội thì hà cớ gì lại cấm?. 

Một cán bộ văn hóa sở cho rằng, dừng lưu hành 1 ca khúc truyền thống cách mạng rất nổi tiếng, là việc làm rất phản cảm, gây dư luận rất xấu.

Facebook L.T bức xúc: "Bài Màu hoa đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến với lời lẽ đẹp đẽ, bi hùng; cha đẻ của nó là đại tá quân đội, nhạc sỹ gạo cội của chế độ mà cũng bị cấm thì… đạt tới cảnh giới cao quá rồi. Hay là vì mê nhạc vàng quá nên trả đũa?".

"Có quyền là hành, không “đoán” được là cấm. Chúc mừng nhạc sĩ Thuận Yến và nhà thơ Nguyễn Đức Mậu được Sở Văn hóa Tiền Giang tôn vinh trong lòng dân qua việc cấm bài hát này", nhà biên kịch Lê Quý Hiền mỉa mai việc làm của Sở Văn hóa Tiền Giang trên trang cá nhân.

Facebooker T.B.D thì lý giải: "Mình thích thì mình cấm thôi? Có ai làm gì mình... Quyết định cấm là đi ngược với ý Đảng lòng dân nhưng mình là cán bộ có quyền và có chức mà...".

Sáng nay 24/3, trao đổi trên VietNamNet, ông Phạm văn Trọng - Chánh VP UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: “Chúng tôi đã rà soát thông tin ban đầu, chúng tôi thừa nhận Sở đã ra công văn sai, cấm không đúng đối tượng. Tỉnh đang tích cực thu nhận thông tin và sẽ có biện pháp xử lý, sửa sai. Chúng tôi chân thành cảm ơn công luận đã lên tiếng kịp thời”.

Được biết, trong nhiều năm qua, ca khúc "Màu hoa đỏ" đã được những ca sĩ nổi tiếng như Cẩm Vân, Trọng Tấn, Tùng Dương…, trong đó có Diva Thanh Lam thể hiện trên sóng phát thanh, truyền hình và trong các dịp lễ kỷ niệm truyền thống của cả nước.

Nhạc phẩm Cách mạng này từng giành giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng (1994). Ca khúc này cũng từng được trình diễn trong chương trình “Giai điệu tự hào” (2015) tôn vinh các bài ca đi cùng năm tháng, phát trên sóng đài truyền hình quốc gia VTV.

 

Đức Hòa 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục