Metro Việt Nam bị đòi bồi thường 8 tỷ đồng khi “bán mình”

Công ty Nhất Thống đã đệ đơn lên Tòa án quận 2, TP HCM đòi Metro Việt Nam phải bồi thường 8 tỷ đồng do ngưng hợp đồng không báo trước.

Công ty Nhất Thống đã đệ đơn lên Tòa án quận 2, TP HCM đòi Metro Việt Nam phải bồi thường 8 tỷ đồng do ngưng hợp đồng không báo trước.

 

Công ty TNHH Thương Mại Nhất Thống (Nhất Thống) hoạt động trong lĩnh vực in ấn và đã ký hợp đồng với Metro Cash&Carry Việt Nam (Metro Việt Nam) về in ấn từ năm 2009 có hiệu lực đến năm 2010. Sau đó 2 bên ký tiếp hợp đồng in ấn ngày 19/5/2011 có hiệu lực đến năm 2016.

Metro Việt Nam bị đòi bồi thường 8 tỷ đồng khi “bán mình” 6

Metro liệu có phải bồi thường 8 tỷ đồng cho công ty Nhất Thống?

Ông Phạm Hữu Thời, Giám đốc công ty Nhất Thống cho biết, chính vì kéo dài hợp đồng in ấn với Metro Việt Nam đến năm 2016 nên công ty đã chuẩn bị và đầu tư nhà xưởng, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu… để in ấn phẩm Metro post cho 13 kho hàng theo phiếu xác nhận ấn phẩm Metro gửi định kỳ cho công ty 2 tuần một lần. Số lượng ấn phẩm trong mỗi kỳ in khoảng 300.000 bộ, bằng giấy couchee 54gsm, và nguyên liệu đảm bảo sử dụng cho 8 kỳ mail theo tinh thần của Hợp đồng.

Tuy nhiên, vào ngày 27/12/2013, công ty Nhất Thống bất ngờ nhận được Phụ lục 2 cho hợp đồng in ấn ký 19/5/2011 với nội dung sẽ ngưng đặt in ấn phẩm Metro Post vì lý do công ty Nhất Thống không có giấy Couchee 48gsm mà không thời gian cụ thể và yêu cầu công ty Nhất Thống ký.

Ông Phạm Hữu Thời cho biết thêm: “Chúng tôi đã có thư thông báo sự việc này đến ông Baccac Philippe, Tổng Giám đốc của Metro Việt Nam trình bày những khó khăn chúng tôi đang gặp phải do việc ngưng đặt hàng đột ngột từ Metro Việt Nam. Phía đại diện cho ông Philippe xác nhận đã nhận được thư và sẽ phản hồi cho Nhất Thống”.

Trong khi đó, trước kỳ mail số 1401, đại diện phía Metro Việt Nam đến tham quan công ty Nhất Thống và đề nghị giảm giá. Để bày tỏ thiện chí, công ty Nhất Thống đã chủ động giảm 7% trên giá của Phụ lục hợp đồng 01, tương đương với việc giảm chi phí 2 lần do chuyển đổi giấy từ định lượng 54gsm xuống 48gsm. Công ty Nhất Thống vẫn sản xuất trên giấy định lượng 54gsm.

Bên cạnh đó, ngày 17/11/2013 công ty Nhất Thống nhận được thư mời thầu từ Metro Việt Nam cho gói thầu “In ấn ấn phẩm Metro mail” và Nhất Thống đã gửi công văn chính thức xác nhận tham gia chào giá cho gói thầu này vào ngày 19/11/2013.

Tuy nhiên, ngày 13/01/2014, Metro Việt Nam chính thức gửi Thông báo chấm dứt hợp đồng với công ty Nhất Thống hiệu lực vào ngày 15/2/2014.

Ông Thời bức xúc: “Tính từ thời điểm Metro đơn phương cắt hợp đồng đến ngày 15/02/2014 theo thông báo, Metro đã ngưng hoàn toàn với chúng tôi 4 kỳ mail, gây thiệt hại gần 6,4 tỷ đồng cho 13 kho hàng. Trước đó, vào ngày 05/07/2013 Metro cũng đã ngưng đặt hàng cho 2 kho Vinh và Hạ Long, phía công ty Nhất Thống không nhận được bất kỳ thông báo nào từ phía Metro, gây thiệt hại cho Nhất Thống gần 1,7 tỷ đồng với 17 kỳ mail”.

Ông Phạm Hữu Thời khẳng định, theo nội dung của Phụ lục hợp đồng 02, có một số điểm không phù hợp. Thứ nhất, bên Metro thay đổi phương án sản xuất một cách đơn phương mà không có bất kỳ một yêu cầu, thông báo nào bằng văn bản chính thức tới công ty Nhất Thống...

Cùng với khoản tiền phạt gần 589 triệu đồng thì tổng thiệt hại của công ty Nhất Thống là hơn 8 tỷ đồng cho 15 kho hàng. Công ty Nhất Thống đã gửi đơn kiện Metro Việt Nam lên Tòa án quận 2, TP HCM vì cho rằng mình không vi phạm trong hợp đồng. Tòa án quận 2, TP HCM đã thụ lý vụ án dân sự này. Đến ngày 13/8/2014 giữa công ty Nhất thống và Metro Việt Nam đã có 2 lần hòa giải tại tòa án nhưng không thành.

Đại diện phía Metro Việt Nam cho biết sẽ luôn tuân thủ pháp luật của nước sở tại và thực thi những quyết định của tòa án.

Theo Infornet

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo infonet.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục