Mỗi ngày mười nghìn lượt trẻ đi khám bệnh vì nắng nóng

Trong một tuần qua, khoa Khám bệnh của Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 Tp. HCM mỗi ngày tiếp nhận trên 1 nghìn lượt người già đến thăm khám. 

Trong một tuần qua, khoa Khám bệnh của Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 Tp. HCM mỗi ngày tiếp nhận trên 1 nghìn lượt người già đến thăm khám. 
Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Khoa Khám bệnh, BV Nhân dân 115 cho biết, tuần qua nắng nóng cục bộ nên lượng người mắc các bệnh tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch và hô hấp gia tăng. “Tháng trước, mỗi ngày nơi đây tiếp nhận khoảng 800 người đến khám bệnh thì chỉ trong tuần nắng nóng vừa qua đã tăng lên hơn một nghìn”- bác sĩ Hải nói. 
Chỉ riêng tại Khoa Lão khoa của BV Nguyễn Tri Phương trong tuần qua có hơn 200 bệnh nhân lớn tuổi điều trị nội trú, rất nhiều bệnh nhân trong số đó bị các bệnh liên quan đến nắng nóng như tim mạch, cảm nắng, tiêu chảy và hô hấp.
Trẻ mắc bệnh do nắng nóng vào viện chờ khám. ảnh: L.NTrẻ mắc bệnh do nắng nóng vào viện chờ khám. ảnh: L.NBác sĩ Trần Duy Tâm, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Tâm thần Tp. HCM cho biết, lượng người đến thăm khám các bệnh liên quan tâm thần cũng tăng. Theo bác sĩ Tâm, nắng nóng cũng là nguyên nhân khiến cho những người vốn có tiền sử mắc các bệnh lý liên quan đến tâm thần phát bệnh. 
Trong tuần qua, số lượng người đến thăm khám và điều trị tại đây tăng 20% so với thời gian trước đó. Tình trạng này cũng xảy ra tương tự tại BV: Thống Nhất, Nhân dân Gia Định và Nguyễn Trãi khi lượng bệnh nhân lớn tuổi nhập viện do thời tiết oi bức, nắng nóng tăng lên.

Mỗi ngày mười nghìn lượt trẻ đi khám bệnh vì nắng nóng 4

Trong khi đó, các bệnh viêm màng não, sốt xuất huyết, hô hấp, thủy đậu và tiêu chảy ở trẻ cũng không ngừng tăng lên. Tại BV Nhi đồng 1 và BV Nhi đồng 2 mỗi ngày có hơn 10.000 lượt bệnh nhi đến khám các bệnh, trong đó chiếm hơn 50% các bệnh mùa nóng là viêm não, sốt xuất huyết, hô hấp và tiêu chảy.
Tại khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1, các giường bệnh không còn chỗ trống, 2-3 trẻ phải nằm một giường. Nhiều trẻ không còn chỗ nằm được phụ huynh cho ra tá túc ngoài hành lang, khiến lối đi cũng chật cứng. Ở khoa này, hiện có 58 trẻ nhập viện do viêm não, màng não, tay chân miệng và có đến 14 trẻ bị biến chứng nặng phải thở máy. 
Trong khi đó, số trẻ biến chứng do sởi và thủy đậu vẫn không ngừng giảm đi. Mỗi ngày, ở bệnh viện này tiếp nhận trên 200 trẻ đến khám và điều trị các bệnh này. Bác sĩ Trần Thị Loan, Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi đồng 2 cho biết, số trẻ nhập viện do mắc các bệnh liên quan hô hấp gia tăng đột ngột. 
“Trong tuần qua, có hơn 10 ngàn lượt trẻ đến khám các bệnh viêm thanh quản, viêm mũi, họng, viêm mũi xoang, viêm tai giữa. Hầu hết các bệnh này do siêu vi gây nên”- bác sĩ Loan nói. Còn tại Khoa Tiêu hóa và Sốt xuất huyết của BV Nhi đồng 1, cũng có hơn 280 trẻ điều trị nội trú, tăng gần gấp đôi so với tuần trước đây.
Nhiều phụ huynh khi đưa con đến điều trị ở Khoa Hô hấp của BV Nhi đồng 2 cho biết, trước khi con mắc bệnh đã cho nằm trong phòng có máy lạnh ở nhiệt độ thấp. Bác sĩ Trần Thị Loan, Trưởng khoa Hô hấp cho biết, trời nắng nóng nên các bậc phụ huynh cho trẻ uống nước đá; cho con ngủ điều hòa nhiệt độ thấp nhưng không tạo không khí thông thoáng khiến cho trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp. 
“Mặc dù ngày nắng nóng nhưng khuya và sáng sớm trời vẫn lạnh nhưng phụ huynh lại không giữ ấm cho trẻ khiến trẻ đổ bệnh”- bác sĩ Loan nói và khuyến cáo khi trẻ thở nhanh, ho kèm co rút lồng ngực, sốt, tím tái môi, bỏ ăn và tay chân lạnh nên đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị.
Bác sĩ Lê Hoàng Phúc, Trưởng Khoa tiêu hóa, BV Nhi đồng 1 cho rằng, số trẻ nhập viện cho tiêu chảy cũng tăng trong lúc nắng nóng, chủ yếu do ăn uống mất vệ sinh.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tienphong.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục