Mới nhất vụ triệt sản vẫn có thai: Rút kinh nghiệm về giao tiếp của bác sĩ

Liên quan đến việc bệnh nhân L.T.S (ngụ Hà Nội) phản ánh sau khi mổ triệt sản tại Khoa Sản của Bệnh viện (BV) Bạch Mai vẫn mang thai ngoài ý muốn, chiều 7/12, BV Bạch Mai đã có cuộc họp thông tin về sự việc này.

Liên quan đến việc bệnh nhân L.T.S (ngụ Hà Nội) phản ánh sau khi mổ triệt sản tại Khoa Sản của Bệnh viện (BV) Bạch Mai vẫn mang thai ngoài ý muốn, chiều 7/12, BV Bạch Mai đã có cuộc họp thông tin về sự việc này. 

Thanh Niên cho hay, liên quan đến sự việc, TS. Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Bạch Mai, cho biết ca mổ của bệnh nhân L.T.S thực hiện năm 2016, nhưng bác sĩ Nguyễn Duy D. chưa thực hiện thủ thuật đình sản.Bác sĩ D. cho hay, trước mổ, bác sĩ đã tư vấn chị S. nên triệt sản vì đã 3 lần mổ đẻ, không nên mang thai thêm, có thể nguy hiểm cho sức khỏe, và gia đình đã thống nhất việc này.

Mới nhất vụ triệt sản vẫn có thai: Rút kinh nghiệm về giao tiếp của bác sĩ 1

BS Dậu (đứng) trần tình về sự việc. Ảnh: Công Lý

Tuy nhiên, trong cuộc mổ không thực hiện được triệt sản do sẹo tử cung của 2 lần mổ trước dính vào ổ bụng “Sau mổ, tôi có giải thích với bệnh nhân là đã không triệt sản, nhưng có thể bệnh nhân không nhớ rõ”, bác sĩ D. lý giải, đồng thời giãi bày: "Gần 2 năm qua đã mổ hơn 1.000 ca, do đó khi chị S. gọi đến đột ngột thắc mắc về sự việc, nên tôi nói đã triệt sản. Nhưng sau này kiểm tra hồ sơ thì biết là chưa triệt sản”.

Khẳng định bác sĩ D. cần rút kinh nghiệm khi để xảy ra hiểu lầm trên, cũng như rút kinh nghiệm về cách thức giao tiếp ứng xử phù hợp hơn với người bệnh, TS Dương Đức Hùng cho biết BV Bạch Mai sẽ rút kinh nghiệm đến từng bác sĩ về giao tiếp và thông tin đến người bệnh.

Trước đó, Công Lý cũng đưa tin cho hay, khi giải thích về thái độ của mình với chị S, BS Nguyễn Dư Dậu - Phó Trưởng khoa Sản (BV Bạch Mai) cho rằng do bệnh nhân ra phòng khám tư của ông và có thái độ thiếu thiện chí. 

"Tôi bỏ công sức giúp chị ấy nhưng bệnh nhân ra phòng khám nói và làm loạn lên. Tôi nói tôi không giải quyết ở đây và sẽ vào bệnh viện có khoa, có phòng và lãnh đạo bệnh viện sẽ giải thích cho chị S. Hơn 30 năm trong nghề, đã từng mổ cho hàng ngàn người bệnh, tận tình với bệnh nhân nhưng chưa bao giờ lại gặp trường hợp như vậy ", BS Dậu rơm rớm nước mắt nói.

Việc bệnh nhân vẫn tin rằng mình đã triệt sản khiến không dùng các biện pháp tránh thai và có thai trở lại, BS Dậu cho rằng, bác sĩ đã thông báo cho bệnh nhân, nhưng có thể trong lúc đi đêm về hôm, chờ mổ sáng sớm, có thể người ta quên.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục