"Ôm" cây sưa 200 tuổi giá 24,5 tỷ đồng: Đại gia gỗ đang lo sốt vó

Sau khi mua cây sưa 200 năm tuổi với giá 24,5 tỷ đồng, vị đại gia gỗ Đồng Kỵ cho biết đang sợ lỗ vì thời gian đấu giá đã lâu nhưng mất 1 năm sau cây mới được chặt hạ.

Sau khi mua cây sưa 200 năm tuổi với giá 24,5 tỷ đồng, vị đại gia gỗ Đồng Kỵ cho biết đang sợ lỗ vì thời gian đấu giá đã mất 1 năm sau đó cây mới được chặt hạ.

'Ôm' cây sưa 200 tuổi giá 24,5 tỷ đồng: Đại gia gỗ đang lo sốt vó 1

Một số người dân ra không đồng tình vì giá bán 24,5 tỷ đối với cây sưa 200 năm này là thấp hơn nhiều so với mức 49 tỷ mà một người đã mua trước đó. Ảnh: Trí thức trẻ

Sáng 25/3, cây sưa 200 năm tuổi từng được rao bán với giá 50 tỷ đồng ở đình làng Đông Cốc (Hạ Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh) đã được chặt hạ và chuyển đi.

Theo thông tin trên VTC News, danh tính người đấu giá được cây sưa 200 tuổi là ông Nguyễn Văn Hùy - một đại gia ở làng gỗ nổi tiếng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh).

Để có được gỗ cây sưa này, ông Hùy đã phải trải qua không ít rắc rối liên quan, ngoài số tiền đã đấu giá thì ông đã hỗ trợ nhân dân thêm 1,5 tỷ đồng.

“Trước Tết, tôi cũng làm công tác tư tưởng, xuống họp, động viên và sau đó hỗ trợ nhân dân 1,5 tỷ đồng để ăn Tết. Thời gian trước, địa phương không động viên, giải thích cho người dân cặn kẽ nên nảy sinh mâu thuẫn”, ông Hùy nói.

Sau khi đốn hạ, chất lượng gỗ của cây sưa 200 tuổi tương đối tốt. Ngoài ra, việc khai thác gỗ ngày 25/3 cũng không gặp khó khăn.

Tuy nhiên, ông Huỳ cho biết đang sợ lỗ vì thời gian đấu giá đã lâu sau đó cây mới được chặt hạ.

Bên cạnh đó, vị đại gia gỗ này cũng khẳng định, việc mua bán cây sưa từng khiến dân làng phải đổ máu được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

“Trước khi đấu giá, tỉnh Bắc Ninh cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản cho phép bán. Tôi cũng được xem những tài liệu này rồi”, ông Hùy nói.

Cũng theo vị đại gia gỗ Đồng Kỵ, ông cũng không thường mua gỗ sưa mà chỉ mua những cây gỗ được phép khai thác bán.

Cùng đưa tin về việc này, trên Trí thức trẻ dẫn nguồn tin từ chính quyền địa phương, sở dĩ, việc hạ giải cây bị kéo dài, tạm dừng là do xảy ra một số tình hình mất an ninh trật tự, trong đó, có vụ việc, một người dân bị đánh chảy máu đầu trong buổi họp giữa chính quyền với nhân dân thôn vào ngày 7/12/2016.

Đến thời điểm hiện tại, các vấn đề đã được giải quyết xong nên việc hạ giải cây được tiến hành.

Trước đó, ngày 7/12/2016, UBND xã Hà Mãn (Thuận Thành, Bắc Ninh) tổ chức tiến hành hạ giải cây sưa từng được rao bán 50 tỷ đồng và hiện đã bị chết một nửa thân ở đình làng Đông Cốc.

Tuy nhiên khi vừa bắt đầu thì xuất hiện một số đối tượng gây rối, ẩu đả dẫn đến một người bị chảy máu đầu nên hội nghị buộc phải dừng lại.

Sau đó, UBND huyện Thuận Thành đã ra văn bản yêu cầu UBND xã Hà Mãn tạm dừng khai thác cây gỗ sưa để ổn định tình hình an ninh trật tự, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng gây rối.

Cây sưa 200 năm tuổi này nằm ngay sát cổng đình từng được rao bán với giá 50 tỷ đồng vào năm 2013 nhằm mục đích lấy tiền để trùng tu lại đình, xây dựng nông thôn mới, xây dựng các công trình phúc lợi… Tuy nhiên, việc mua bán này đã không được thực hiện.

Đến năm 2016, do cây sưa có dấu hiện chết dần, trước đề nghị của người dân và được sự đồng ý của các cơ quan chức năng, UBND xã Hà Mãn đã tổ chức đấu giá cây sưa và mức giá lại chỉ có 24,5 tỷ đồng.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục