Tin mới

Mua máy xét nghiệm COVID-19 giá 5,8 tỷ, Sở Y tế Thái Bình đề nghị thanh tra

Thứ hai, 27/04/2020, 14:30 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Bình, trong hợp đồng ban đầu được ký, máy xét nghiệm Covid-19 hiệu Cobas 4800 (của Thụy Sỹ) là hơn 6,4 tỷ đồng.

Sau khi Bộ Y tế có văn bản yêu cầu các địa phương mua sắm thiết bị phục vụ chiến dịch phòng chống dịch, sáng 27/4, trao đổi với PV Trí thức trẻ, ông Nguyễn Quang Huy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, Sở đã có báo cáo gửi lên Bộ về việc mua máy xét nghiệm Covid-19.

Đồng thời, Sở cũng có báo cáo gửi lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh về toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá, mua sắm thiết bị. Ngoài ra, cơ quan công an tỉnh cũng đã đến làm việc và lãnh đạo Sở Y tế đã chủ động cung cấp các tài liệu, hồ sơ liên quan mua sắm hệ thống máy xét nghiệm này.

Theo ông Huy, hiện Sở Y tế đang có đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Thanh tra tỉnh, các Sở, ngành liên quan vào tổ chức thanh tra việc mua sắm trang thiết bị này để có kết luận, trả lời cho dư luận, báo chí.

Mua máy xét nghiệm COVID-19 giá 5,8 tỷ, Sở Y tế Thái Bình đề nghị thanh tra 1

Trước việc một số tỉnh như Quảng Trị, Quảng Bình mua máy xét nghiệm giá thấp hơn rất nhiều, Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho rằng, việc so sánh như vậy khá khập khiễng và quan trọng nhất cần phải xem xét ở đây là về tính năng, tác dụng của hệ thống và hãng máy. Ảnh: CDC Thái Bình

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình khẳng định, việc tổ chức lựa chọn trang thiết bị được tổ chức công khai, minh bạch, đúng quy định của Luật đấu thầu. Bên cạnh đó, đã đi tham khảo chủng loại trang thiết bị, giá thiết bị đang bán trên thị trường.

Thông tin thêm về máy xét nghiệm được mua, ông Huy cho hay, máy xét nghiệm Sở này mua là máy móc hiện đại nhất nhãn hiệu Cobas 4800 (của Thụy Sỹ) và có thể xét nghiệm nhiều loại bệnh chứ không chỉ xét nghiệm riêng COVID-19.

"Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 chỉ là một tính năng tác dụng của máy này. Ngoài ra, hệ thống máy này có thể xét nghiệm khẳng định HIV, chẩn đoán ung thư sớm, virus viêm gan B...
Bên cạnh đó, máy có thể xét nghiệm 200 mẫu/ngày chứ không và thực hiện hoàn toàn tự động, kể cả với mẫu xét nghiệm HIV", ông Huy nói và cho hay trong hợp đồng ban đầu được ký, giá hệ thống máy xét nghiệm này là hơn 6,4 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc (Hà Nội).

Tuy nhiên, sau nửa tháng đưa vào sử dụng, ngày 15/4, Sở Y tế đã có văn bản đề nghị các nhà thầu xem xét giảm giá nhằm ủng hộ ngành trong công tác phòng chống dịch.

Nhận được đề nghị của Sở, đơn vị trúng thầu sau đó đã đàm phán với nhà sản xuất, chủ động đề xuất phương án ủng hộ trực tiếp vào việc giảm giá thành thiết bị. Đơn vị này đề xuất giảm 10% giá thành và còn hơn 5,8 tỷ đồng. Ngoài ra, họ còn hỗ trợ cho 1.300 bộ xét nghiệm trị giá 600 triệu đồng và bảo hành của hãng chỉ 1 năm nhưng họ tăng thời gian bảo hành lên 5 năm.

Theo ông Huy, việc này là do nhà thầu đã chủ động trên cơ sở đề nghị ủng hộ công tác phòng chống dịch của Sở và đã thực hiện từ trước chứ không phải sau khi ầm ĩ liên quan CDC Hà Nội lên mới làm. Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình cũng nhấn mạnh, số tiền 5,8 tỷ đồng này cũng chưa được tỉnh thanh toán cho nhà thầu.

Sáng cùng ngày, một lãnh đạo Sở Y tế TP Đà Nẵng xác nhận với PLO rằng đơn vị mua máy Realtime PCR (dùng để xét nghiệm COVID-19) với mức giá khoảng 1,4 tỷ đồng.

Theo vị này, mức giá 1,4 tỷ đồng là do Sở Y tế Đà Nẵng chỉ mua duy nhất máy Realtime PCR, không phải mua cả một hệ thống hoàn chỉnh.

"Một hệ thống đó bao gồm nhiều máy, như máy tách chiết ADN… Ngành y tế Đà Nẵng đã có các máy móc liên quan rồi nên chỉ cần mua thêm máy Realtime nữa là đủ bộ để xét nghiệm được COVID-19”, vị này nói và khẳng định thủ tục mua máy Realtime PCR đúng quy trình. Cụ thể, đây là mua sắm thiết bị y tế bằng tiền ngân sách, đầu tiên phải căn cứ vào chủ trương của lãnh đạo UBND TP về sự cần thiết.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news