Năm 2014 : Đổi mới, hợp nhất toàn bộ bằng lái xe máy, ô tô

Theo như lộ trình thay đổi quản lí giấy phép lái xe đã đề xuất và được phê duyệt vừa qua, mỗi người sẽ chỉ có một bằng lái xe (GPLX), quản lí theo một mã số duy nhất và nếu có nhu cầu sẽ được cấp GPLX ở nước ngoài.

Theo như lộ trình thay đổi quản lí giấy phép lái xe đã đề xuất và được phê duyệt vừa qua, mỗi người sẽ chỉ có một bằng lái xe (GPLX), quản lí theo một mã số duy nhất và nếu có nhu cầu sẽ được cấp GPLX ở nước ngoài.

Toàn bộ GPLX sẽ phải đổi trong năm 2014.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN (ĐBVN) - ông Nguyễn Văn Quyền - việc quy định mỗi người chỉ có một GPLX duy nhất là xu hướng các nước hiện nay đều thực hiện. Quy định này sẽ giúp cơ quan quản lý có thể quản lý tốt “lý lịch lái xe” của người điều khiển phương tiện đường bộ. Ngoài ra, việc chỉ có một GPLX cũng mang lại nhiều tiện lợi cho người sử dụng, họ sẽ không phải mang theo mình quá nhiều loại giấy tờ.

Năm 2014 : Đổi mới, hợp nhất toàn bộ bằng lái xe máy, ô tô 5

Sẽ thay đổi và hợp nhất toàn bộ GPLX trong năm 2014

Việc cấp đổi sang GPLX mới đã được thực hiện từ 1/6/2013 tại tất cả các địa phương trên cả nước và rất thuận tiện cho người có nhu cầu. Lộ trình cũng vừa được Bộ GTVT quyết định đẩy lên sớm hơn. Cụ thể, toàn bộ GPLX ô tô sẽ được đổi sang GPLX mới trước 31/12/2014, GPLX mô tô được đổi xong cho dân trước 31/12/2020 để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác quản lý trật tự ATGT. Một điểm mới nữa, theo ông Quyền, từ tháng 12/2014, người có GPLX mới có thể đến các Sở GTVT hoặc Tổng cục ĐBVN đăng ký để có thể sử dụng GPLX tại nước ngoài.

Lái xe sẽ khó giấu lịch sử vi phạm.

Ông Nguyễn Thắng Quân - Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện người lái, Tổng cục ĐBVN cho biết, thời gian qua GPLX bằng giấy bị làm giả nhiều. Việc tìm dữ liệu liên quan đến người lái, các cá nhân và cơ quan đào tạo, sát hạch cấp GPLX khi có TNGT rất khó khăn. Hơn nữa, GPLX bằng giấy dễ bị bong tróc, thấm nước, mau hư hỏng.

GPLX mới có độ bền cao hơn, không thấm nước, kích thước nhỏ gọn hơn trước và phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Trên GPLX mới, thông tin được in bằng tiếng Việt và tiếng Anh theo quy định GPLX quốc tế. Song hành với việc đổi sang GPLX mới, các thông tin về người lái trong suốt quá trình từ đào tạo, sát hạch, các vi phạm khi hành nghề... đều được tích hợp cơ sở dữ liệu tại Trung tâm xử lý vi phạm của người lái xe, tạo thành một hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ.

Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý GPLX này được quản lý trên toàn quốc, phục vụ tốt cho công tác tuần tra kiểm soát của TTGT, CSGT. Các doanh nghiệp vận tải muốn điều tra lý lịch hành nghề của lái xe khi tuyển dụng cũng có thể sử dụng cơ sở dữ liệu này. Đồng thời, hệ thống dữ liệu cũng phục vụ rất đắc lực công tác quản lý phương tiện, người lái của ngành GTVT và Công an tại cấp T.Ư và các địa phương. Việc truy cập, tra cứu thông tin GPLX trên toàn quốc có thể qua tin nhắn SMS rất nhanh chóng, tiện lợi.

Việc sát hạch và sử dụng GPLX mới không có gì thay đổi so với trước. Người có GPLX hạng cao hơn có thể được điều khiển loại xe tương đương và loại xe có yêu cầu GPLX hạng thấp hơn. Với những người đã có GPLX ô tô, khi thi lấy bằng lái xe máy, được miễn thi lý thuyết khi sát hạch.

"Người đang sở hữu 2 hoặc 3 GPLX gồm GPLX ô tô, xe máy, xe máy phân khối lớn (A2) có thể đổi lấy GPLX ô tô mới. Trong đó, có tích hợp GPLX cả 3 loại xe trên”.

Ông Nguyễn Thắng Quân - Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện người lái, Tổng cục ĐBVN

T.M

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo giaothongvantai.com.vn
Sự kiện

Tư vấn bảo dưỡng xe

Các trường hợp bị thu giữ bằng lái xe máy
Các trường hợp bị thu giữ bằng lái xe máy

Thu giữ giấy phép lái xe máy là một trong những hình phạt khá nặng đối với người điều khiển xe máy vi phạm quy định an toàn giao thông. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các trường hợp nào CSGT được và không được phép tịch thu bằng lái.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục