Nghẹn ngào dòng nhật ký viết lúc 2h sáng giữa khu cách ly của bác sĩ Đà Nẵng

"Đã thấm mệt, nhưng vẫn còn tiếp tục cho đến ngày cuối cùng. Giờ đây, cái sợ sệt đã lui dần, đã biết cách làm cách nghỉ hợp lý hơn để trường kỳ kháng chiến nếu còn “giặc”. Cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn, trong đó có bao nhiêu là câu chuyện cách ly".

Nằm trong khu vực 3 bệnh viện được coi là tâm dịch Covid-19 của Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng là nơi phải phong tỏa sớm từ ngày 24/7. Bác sĩ Đặng Văn Trí và những người đồng nghiệp của mình từng ngày qua đã quen dần với nhịp sống cách ly, tiếp tục cuộc chiến cứu người và tin vào ngày mai thắng lợi.

Nghẹn ngào dòng nhật ký viết lúc 2h sáng giữa khu cách ly của bác sĩ Đà Nẵng 1

Bệnh viện C Đà Nẵng bị phong tỏa từ ngày 24/7. Ảnh: https://www.danang.gov.vn/

2h sáng, tranh thủ giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi, anh tiếp tục ghi lại nhịp sống và chiến đấu đặc biệt trong bệnh viện, nhắn nhủ đến mọi người về những hy vọng đã dần thành sự thật và hãy bắt tay vào tái thiết. Dưới đây là những trang viết mới nhất trong "Nhật ký 7 ngày phong tỏa bệnh viện" của bác sĩ Trí ghi ngày 1/8/2020.

Cơn mưa chiều làm dịu cái nóng mùa hè như cơn giận hờn vội vã trút lên các y bác sĩ trong cả tuần qua. Cảm giác dễ chịu và lóe lên tia nắng sớm mai, tia hy vọng đã nhen nhóm. Một tuần trôi qua với những cung bậc cảm xúc của các thầy thuốc nơi tuyến đầu chống dịch.

Nghẹn ngào dòng nhật ký viết lúc 2h sáng giữa khu cách ly của bác sĩ Đà Nẵng 2

Món quà do các cá nhân, tổ chức gửi vào được các y bác sỹ xếp hình trái tim. (Ảnh: BS Đặng Văn Trí)

Nơi tuyến đầu, chúng tôi luôn được sống và làm việc trong sự sẻ chia, đùm bọc của cả cộng đồng, từ cụ bà đã 81 tuổi đem theo 2 bao gạo ủng hộ các bác sĩ “ăn đỡ đói để chống dịch” đến những lời động viên chân tình “cố lên nghe mi” hay những tin nhắn vội vàng “ở trong nớ cần bất cứ thứ chi thì mi cứ nhắn”.

Cứ thế và cứ thế... Những dòng người và xe hối hả vận động thiện nguyện để chi viện cho tuyến đầu chống dịch. Mỗi ngày, hàng chục, hàng chục tấn hàng nhu yếu phẩm, thuốc men, phương tiện bảo hộ chống dịch được chuyển về khu vực bị phong tỏa. Tình người trong khó khăn kể làm sao xiết!

>> Xem thêm: Khẩn cấp truy tìm người dự đám cưới cùng ca bệnh Covid-19 số 526

Còn phần chúng tôi, những ngày đầu cứ thấp thỏm lo âu khi mỗi sớm mai thức giấc đều nghe tin các con số tăng lên, giờ đây đã quen dần và có sẵn phương án "nếu như là thế này, nếu như là thế nọ".

Dần dần, về cơ bản chúng tôi đã khoanh vùng, cách ly trong cách ly, kiểm soát chặt chẽ từng khu vực, hạn chế tuyệt đối việc di chuyển giữa các phân khu, triển khai công tác kiểm soát nhiễm khuẩn chống lây chéo trong bệnh viện.

Nhất là chúng tôi đã triển khai khu cách ly đặc biệt an toàn cấp độ 4 với đồng bộ các trang thiết bị y tế và phương tiện sinh hoạt của người bệnh dương tính. Đó là tòa nhà 3 tầng với 42 phòng, trong đó tầng 2 với cơ số 20 giường cho người bệnh dương tính, các phân khu cho người chờ ra viện và khu vực cho cán bộ y tế.

Và rồi, chúng tôi đã điều trị ổn định các bệnh nhân dương tính, tất cả đều hết sốt, các dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường, và nhất là tâm lý rất ổn định, đặt trọn niềm tin vào các thầy thuốc. Đã qua tuần đầu tiên, chưa có thêm ca mới, hy vọng đã bắt đầu!

>> Xem thêm: Xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 vẫn có thể nhiễm và lây cho người khác

Rồi cũng quen dần, từ mờ sáng đã nghe tiếng xe cáng ron reng mà thường ngày vẫn đưa bệnh nhân đi, nhưng bây giờ có thêm chức năng mới là đưa các suất ăn đến tận giường cho người bệnh.

Và cứ thế sáng, trưa, tối, đã qua một tuần với trên 20.000 suất ăn được “các tay lái lụa” là y bác sĩ vận chuyển đều đặn, chưa kể hơn 10.000 lít nước đóng chai và hàng tấn hàng nhu yếu phẩm được vận chuyển đến cho người bệnh và người cách ly bởi những đôi tay trước đây chỉ quen tiêm chích, lại còn phải mặc áo quần phòng hộ giữa tiết trời hè thường xuyên quanh 40 độ.

Vận chuyển đến thì phải có “khứ hồi”, thế là một tuần qua chúng tôi “khứ hồi” trên 15 tấn rác thải, tất cả đều phải xử lý như chất thải nguy hiểm độc hại, tức là phun thuốc khử khuẩn toàn bộ trước khi đưa đi xử lý. Công việc nặng nhọc nay càng nhọc nhằn hơn nhưng không một tiếng than vãn, thở dài, dù rằng tối về “răng cái lưng ta hắn ê dữ”. Thương cảm vô cùng!

Nghẹn ngào dòng nhật ký viết lúc 2h sáng giữa khu cách ly của bác sĩ Đà Nẵng 3

Bác sĩ Đặng Văn Trí.

Đã thấm mệt, nhưng vẫn còn tiếp tục cho đến ngày cuối cùng. Giờ đây, cái sợ sệt đã lui dần, đã biết cách làm cách nghỉ hợp lý hơn để trường kỳ kháng chiến nếu còn “giặc”. Cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn, trong đó có bao nhiêu là câu chuyện cách ly.

Có nam bác sỹ mừng rưng nước mắt khi ở trong khu cách ly sáng nay hay tin vợ ở quê đã sinh con trai, mẹ tròn con vuông. Có những tiếng vỡ òa khi con gái rượu đã đỗ vào trường chuyên...

Nhưng cũng còn ưu tư khi con thơ ở nhà thiếu sữa mẹ, bởi  câu chuyện “nếu một ngày mẹ bị cách ly” xảy ra quá đột ngột. Mẹ cương sữa quá đau nhưng không khổ bằng con thơ thiếu vắng cái ôm ấp của tình mẹ.

Nghẹn ngào! Mai khôn lớn con đừng hờn mẹ - bởi mẹ làm nghề điều dưỡng đó con!

Các cung bậc cảm xúc cứ thế ngày nối ngày, và rồi đã qua một tuần, mấy ai nghĩ sẽ kiểm soát được tình hình, nhưng đến hôm nay hy vọng đã dần thành sự thật. Hãy bắt tay vào tái thiết!

Bệnh viện C Đà Nẵng, 2h8 ngày 1/8/2020.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục