Nghi vấn máu của phụ nữ từng mang thai có thể khiến nam giới tử vong

Nghiên cứu mới đây của Hà Lan cho thấy nam giới có nguy cơ tử vong khi truyền quá 26,4\% máu của người cho là phụ nữ có thai.

Nghiên cứu mới đây của Hà Lan cho thấy nam giới có nguy cơ tử vong khi truyền quá 26,4% máu của người cho là phụ nữ có thai.

Theo Telegraph, các nhà nghiên cứu cho biết, kháng thể trong cơ thể phụ nữ đã từng mang thai sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực đối với cơ thể nam giới và thậm chí dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, phụ nữ lại không bị ảnh hưởng khi nhận máu của phụ nữ từng mang thai.

Nghi vấn máu của phụ nữ từng mang thai có thể khiến nam giới tử vong 1
Máu của phụ nữ mang thai có thể khiến đàn ông tử vong. Ảnh Shutterstock

Nguyên nhân lớn nhất gây việc này là tổn thương phổi cấp tính do truyền máu (TRALI), khiến bệnh nhân không thể hít thở không khí. Tổn thương phổi cấp tính khi truyền máu khá hiếm nhưng rất nghiêm trọng, ảnh hưởng khoảng 1/5.000 người trong vòng sáu giờ sau khi truyền máu. Nó gây ra khó thở đột ngột khiến hầu hết bệnh nhân đều cần phải trợ thở.

Theo báo cáo của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Tiến sĩ Rutger Middelburg từ Viện nghiên cứu Sanquin ở Leiden cùng các đồng nghiệp, cho biết: "Tỷ lệ nam giới tử vong do nhận máu truyền từ nữ giới từng mang thai đã gia tăng đáng kể trong vài năm qua, và tỷ lệ này cao hơn hẳn so với số nam giới nhận máu từ nữ giới chưa mang thai.Ngoài vấn đề hệ miễn dịch phụ nữ thay đổi trong thai kỳ gây ảnh hưởng xấu đến nam giới, thì một giải thích khác có thể là do sự khác biệt về lượng sắt giữa phái mạnh và phụ nữ từng mang thai".

"Đây là một vấn đề cấp thiết, các nhà khoa học cần nhanh chóng nghiên cứu và tìm kiếm thêm nhiều bằng chứng hơn nữa. Một khi đã xác định được chắc chắn, cơ chế truyền và nhận máu giờ đây phải được thay đổi,” Tiến sĩ Rutger nhấn mạnh.

Các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ 31.111 nam bệnh nhân – những người đã nhận được 59.320 đơn vị máu tại 6 bệnh viện lớn ở Hà Lan từ năm 2005-2015. Trong đó, 3.496 người đã chết sau khi được cho máu.

Mỗi năm, trung bình cứ 1.000 người đàn ông được truyền máu hiến tặng từ đàn ông thì có 80 người chết. Trong đó, khoảng 78/1.000 người chết khi nhận được máu từ những phụ nữ chưa từng mang thai. Nếu nhận máu từ phụ nữ đang hoặc đã từng mang thai, có đến 101/1.000 người tử vong.

Như vậy, nguy cơ tử vong của đàn ông khi nhận được máu từ phụ nữ từng mang thai cao hơn 26,4% so với nhận máu từ phụ nữ chưa từng làm mẹ và cao hơn 24,8% so với nhận máu từ người đàn ông khác.Về vấn đề này, giáo sư Kevin McConway từ Đại học Mở Anh quốc chỉ ra rằng tuy nguy cơ là có thật nhưng nó thật sự không quá lớn.

"Đây là một nghiên cứu bao quát ở mức tổng thể, và không chỉ ra được nguyên nhân từng cái chết của những người tham gia nghiên cứu. Có thể có sự khác biệt giữa cơ thể đàn ông nhận máu và phụ nữ mang thai, cũng như người hiến máu là các đối tượng khác, nhưng điều này không liên quan gì đến nguồn máu mà họ nhận được",  giáo sư McConway phân tích.

Phát ngôn viên của Viện Huyết học và Truyền máu Anh quốc cho biết: "Nghiên cứu này vẫn đang được nhóm tác giả tiếp tục làm rõ. Trong tương lai gần, họ sẽ công bố chính xác về nghiên cứu của mình, qua đó chỉ ra những phát hiện về mặt lâm sàng để giúp khắc phục được hạn chế (nếu có)".

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục