Nghiên cứu thành công tạo tinh trùng từ...da người

(Tinmoi.vn) Nhóm các nhà khoa học ở Anh đã vừa công bố kết quả nghiên cứu của họ về việc tạo tinh trùng thành công từ da người. Điều này đã đem lại niềm hy vọng cho không ít các quý ông vô sinh.

(Tinmoi.vn) Nhóm các nhà khoa học ở Anh đã vừa công bố kết quả nghiên cứu của họ về việc tạo tinh trùng thành công từ da người. Điều này đã đem lại niềm hy vọng cho không ít các quý ông vô sinh.

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu với sự tham gia của 3 người đàn ông vô sinh. Họ thiếu những vùng DNA của nhiễm sắc thể Y có liên quan đến việc sản xuất ra ít hoặc không có tinh trùng. Các tế bào mô của nguyên bào sợi liên kết từ các mẫu da được lấy từ những người đàn ông đã được biến đổi gen để biến chúng thành các tề bào gốc đa năng cảm ứng (iPS).

Đây là những tế bào trưởng thành mà đồng hồ phát triển đã quay ngược nên chúng đảm nhiệm những đặc trưng của các tế bào gốc phôi, kể cả khả năng lớn thành hầu như bất kỳ loại mô cơ thể nào.

Nghiên cứu thành công tạo tinh trùng từ...da người 4

Việc tạo ra tinh trùng từ da người đem lại hy vọng điều trị vô sinh ở nam giới

Bị phá hoại bởi sự khiếm khuyết gen nhiễm sắc thể Y, các tế bào iPS chiến đấu để tạo thành tinh trùng trong một đĩa thí nghiệm. Nhưng sau khi được ghép vào tinh hoàn chuột, chúng trở thành tiền thân của tế bào tinh trùng, mặc dầu ít hơn số lượng sản xuất bởi các tế bào iPS lành mạnh.

Những phát hiện này chỉ ra rằng sự vô sinh của nhiễm sắc thể Y xảy ra tương đối muộn trong quá trình trưởng thành của các tế bào gốc.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc sử dụng tế bào gốc để chẩn đoán dị tật tế bào mầm mang ý nghĩa lớn. Đồng thời, nghiên cứu đã cung cấp mô hình thử nghiệm để phát triển tinh trùng - tiền đề lớn trong việc chữa trị bệnh vô sinh ở nam giới", TS.BS. Reijo Pera (Viện Sinh học tế bào gốc và và y học tái sinh sản, Đại học Stanford) - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

BS Reijo nói thêm: “Các nghiên cứu của chúng tôi gợi ra rằng việc sử dụng các tế bào gốc có thể phục vụ như là một chất liệu khởi động đối với việc chẩn đoán các khiếm khuyết của tế bào mầm và các tế bào mầm có tiềm năng sinh sản.

Thoa Nguyễn

Theo DM

Xem thêm video trên Tin Mới Xem báo đốm tung đòn tấn công trăn không lồ

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục