Người bí ẩn Oanh Hà, chị Dung Hà, trong giới giang hồ: Con gái nhà giang hồ gốc

Là con gái đầu lòng của một gia đình lấy những việc ngoài vòng pháp luật làm kế sinh nhai, Vũ Hoàng Oanh và mấy chị em đều đầy rẫy thành tích lạnh người trong chốn giang hồ.

Là con gái đầu lòng của một gia đình lấy những việc ngoài vòng pháp luật làm kế sinh nhai, Vũ Hoàng Oanh và mấy chị em đều đầy rẫy thành tích lạnh người trong chốn giang hồ.


Cô em gái kế Oanh Hà là Vũ Thị Hằng, tương đối “yếu” nhất cũng theo sát các chị em tổ chức đánh bạc kiếm sống. Em trai là Vũ Như Ch tù tội như cơm bữa, vào tù thì án chồng án bởi đánh chết bạn tù, vừa được tha tù thì đánh người bị bắt tiếp vì tổ chức đánh bạc, đã chết năm 2003. Cô gái út là Dung Hà thì như chúng ta đã biết là hung thần trong thế giới ngầm. Tất cả những việc mà họ làm, có lẽ đều được bảo hộ bởi cái bóng của chị cả Vũ Hoàng Oanh, người đã vượt qua cả án tử hình.

Vỏ bọc bề ngoài

Những năm 90 của thế kỷ trước và kể cả nay cũng vậy, những người lân cận tại nơi mà chị Cả lưu trú đều nhắc chị em cô này như những nàng tiên, ông bụt. Theo lời kể, chị em cô Oanh, cô Dung đối xử tốt với bà con hàng xóm, tang ma đau bệnh mấy chị em cô đều đến thăm hỏi giúp đỡ. Lễ tết hay khi những chị em cô này đi chùa  về hàng xóm đều được chia lộc chùa bằng trái cây và chút ít tiền. Đêm khuya, sáng sớm gia đình cô Oanh, cô Dung đều sinh hoạt nhẹ nhàng, cả giấc ngủ của hàng xóm cũng không bị kinh động.

Nhưng tất cả đều là vỏ bọc cho những hoạt động đầy tính tội ác và bạo lực. Không việc gì mà chị em này không dám làm, từ đòi nợ thuê, thanh toán theo đơn đặt hàng, bôi số các ông trùm, kể cả cướp ngục tử tù chị em nhà cô đều đã kinh qua.

Chủ động từ bỏ mối tình nồng thắm với tay anh chị Hùng Chim Chích, Dung Hà nhảy vào vòng tay của Hùng Cốm, cầm đầu băng cướp vũ trang. Khi Hùng Cốm bị bắt, băng nhóm Dung Hà không hề suy xuyển vì Dung Hà xưa nay không sử dụng em út của Hùng Cốm. Khi Hùng Cốm bị tuyên tử hình đưa vào biệt giam, một vụ cướp ngục không thể tin được đã xảy ra ngay sau đó không lâu.

Hùng Cốm và bạn tù chung thân cùng phòng là An Đông đã dùng lựu đạn khống chế quản giáo chạy ra cổng trại. An Đông thoát được ra ngoài nhưng không được đồng bọn tiếp cứu nên đã bị bắn chết. Hùng Cốm ra đến cổng rồi thoát không được nên quay lại buồng giam và bị khống chế để tiếp tục thi hành án. Tin đồn rằng Dung Hà đã chuẩn bị xe máy đón Hùng Cốm tại cổng nhưng do Hùng không thoát được nên nhóm này bỏ mặc An Đông chịu chết.

Người bí ẩn Oanh Hà, chị Dung Hà, trong giới giang hồ: Con gái nhà giang hồ gốc 6

Hiện trường vụ việc.

Năm 1995, Công an Hải Phòng lên chuyên án xóa gia đình xóc đĩa ở phố Trạng Trình. Công tác thu thập chứng cứ qua tiếp xúc không có kết quả. Trinh sát cho thấy có vài ngàn lượt người đã đến đánh bạc ở phố Trạng Trình, tổng hành dinh của chị em Dung Hà, nhưng trong hàng trăm lượt người mà trinh sát tiếp xúc không ai thừa nhận.

Ban chuyên án kiên trì “đan lưới” cùng các biện pháp nghiệp vụ  khác cuối cùng đã định vị được hoạt động căn bản của nhóm gia đình xóc đĩa và quyết định bắt quả tang để khởi tố hình sự, bất chấp sự đe dọa của ai đó nhắm vào các thành viên ban chuyên án cùng gia đình. Một ngày của năm 1995, tổng hành dinh phố Trạng Trình và toàn bộ các sòng xóc đĩa của gia đình Dung Hà đồng loạt bị các đơn vị đặc nhiệm đánh sập.

Tuy nhiên việc điều tra gặp không ít trở ngại do nhân chứng từ chối khai báo vì sợ chị em nhà này trả thù. Dù vậy Vũ Hoàng Dung, người đứng mũi chịu sào cho gia đình, cũng nhận 7 năm tù, mức án cao lúc đó về khung hình phạt tổ chức đánh bạc.

Ra tù vào tội

Lúc nhỏ cũng giống như các bậc đàn anh, đàn chị khác, Oanh Hà kiếm sống trên đường phố. Không phải đổ máu, tranh giành địa bàn hay đâm thuê chém mướn, Oanh Hà sống khá nhàn nhã nhưng không ai biết bằng cách nào. Mãi đến tháng 6.1986 khi Oanh Hà bị Công an Hải Phòng bắt quả tang khi băng nhóm Oanh Hà đang đổi đô la giả thì người ta mới biết chị chàng sống bằng nghề lừa đảo.

Làm mãi cũng chán những con phố nhếch nhác quê nhà, Oanh Hà “chui” ra nước ngoài đánh bạc, bị công an phát hiện và Oanh Hà bị quản chế tại địa phương. Không đi xa được Oanh Hà mở ngay quán nước trước cửa các sòng bạc đang nổi để cầm đồ, cuộc sống cũng đầy đủ... điều kiện mà không bị nguy cơ tù lâu án nặng như cô em út thích bạo lực, súng đạn, acid. Nhưng mặc dù mang gương mặt rất hiền nhưng chẳng ai dám dại dột thử xem Oanh Hà hiền thật hay giả. Đầy rẫy những tin đồn về bản lĩnh giải quyết vấn đề... các kiểu của chị Cả.

Đùng một cái, chị Cả biến mất khỏi Hải Phòng, bố già Ngô Đức Minh cũng biến theo. Đó là sự lựa chọn đầy khôn ngoan của Ngô Đức Minh, Oanh Hà và đàn em nhằm bảo vệ đường dây ma túy khủng của Ngô Đức Minh khỏi sự cạnh tranh, cướp hàng, lật lọng của các băng nhóm đồng thời tránh sự chú ý của công an. Việc này đã đẩy Dung Hà về phía Năm Cam vì chị Út phải chọn con đường sống khác để nuôi đám đàn em đông nghẹt.

Ngô Đức Minh với kinh nghiệm và những mối quan hệ trong ngành tàu biển đã thiết lập mạng lưới ma túy cực khủng, thu mua ma túy về VN tiêu thụ đồng thời vận chuyển ma túy bằng tàu biển ra nước ngoài để bán với số lượng cực lớn. Chín nhân vật đầu não tham gia đường dây này đều là giang hồ cộm cán mà cộm cán nhất là chị Cả Oanh Hà. Cơ quan điều tra đã chứng minh được, trong thời gian không dài lắm Oanh Hà và đồng bọn đã mua bán lượng ma túy lên đến 103 bánh heroin, 50kg cần sa, 15kg ma túy tổng hợp và 6.000 viên estacy.

Ở phiên xử sơ thẩm, Vũ Hoàng Oanh bị tuyên chung thân, Oanh đã ngất xỉu khi về trại. Nhưng ngay hôm sau, ở buồng giam bên cạnh đã nghe thấy tiếng cô chào hỏi cán bộ vui vẻ khi mở cửa phát nước buổi sáng. Do vụ án có kháng nghị nên được xử tiếp theo trình tự phúc thẩm. Có 9 án tử hình được tuyên cho 9 người cầm đầu đường dây trong đó có Oanh Hà. Lần này Oanh Hà đón bản án kinh khủng đó một cách bình thản. Khi về trại Oanh Hà vẫn ăn uống, sinh hoạt điều độ, không có dấu hiệu gì bất thường. Oanh Hà làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do là trong thời điểm diễn ra hành vi tội phạm, Oanh Hà đang mang thai.

20 năm là mức án Oanh Hà đón nhận cuối cùng trong vụ án này, nhưng thực tế thì tháng 8.2009, Vũ Hoàng Oanh được trả tự do vì cải tạo tốt và có thành tích giúp cơ quan điều tra phá nhiều vụ án. Tính ra Vũ Hoàng Oanh chỉ phải mặt áo kẻ sọc, ăn cơm trại có 7 năm.

Ngay khi ra tù được vài tháng, Oanh Hà đã đi các nơi gần TP.HCM để tìm hiểu cơ hội làm ăn, chủ yếu là mở sòng xóc đĩa theo cách làm ăn quen thuộc của gia đình cũng như dựa trên các mối khách quen. Tìm hoài vẫn chưa thấy chỗ thích hợp thì xảy ra chuyện băng nhóm giang hồ Long Thanh và Hưng Vườn Điều bị triệt phá, con bạc ở Đồng Nai nháo nhào vì không có chỗ đốt tiền. Oanh Hà liền “nói chuyện phải quấy” với đầu lĩnh cờ bạc nơi đây là Kiên Thép (Trần Văn Kiên).

Kiên giới thiệu Oanh gặp trùm Lân tức Hùng Lân (Nguyễn Thế Hùng) và triển khai sòng xóc đĩa ở một xã thuộc Vũng Tàu, sau đó do làm ăn được Oanh Hà thôn tính luôn sòng của Hiếu Lé. Nhưng những con bạc đại gia ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn không làm Oanh Hà thỏa chí, Oanh điều em gái, con trai và nhiều người khác trong gia đình đến TP. HCM thuê khách sạn ở đường Bùi Thị Xuân để mở xóc đĩa. Các điểm khác ở tỉnh trở thành vệ tinh, có xe đưa đón miễn phí để khách đánh bạc đổi cảm giác. Tàn dư đàn em của Dung Hà được trưng dụng, ngoài ra Oanh Hà còn điều thêm nhiều tay anh chị từ quê nhà Hải Phòng vào để bảo vệ các sòng bạc.

Với kinh nghiệm vào tù ra khám và tổ chức xóc đĩa từ bé, Oanh Hà gây sòng theo kiểu cơ động, chỉ đánh ở khách sạn, nhà ở khu không dân cư. Khách chỉ đánh vào buổi tối và giải tán nhanh gọn sau khi ăn thua. Xe đưa đón phục vụ khách như tour du lịch nhiều sao, còn Oanh Hà đích thân đi như con thoi giữa TP. HCM và các tỉnh để kiểm tra các sòng xóc đĩa.

Nhưng Bộ Công an không quên “khách hàng” cộm cán này và đã ra tay lần nữa bắt gọn Oanh Hà và 40 người trong tổ chức cùng lúc ở khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân, TP.HCM và các điểm khác ở Bà Rịa Vũng Tàu. Ngày 14.7.2011 Tòa án nhân dân Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt Vũ Hoàng Oanh 5 năm tù.

Đầu năm 2014, được trả tự do, Oanh Hà dẫn bầu đoàn lên vùng đất mới là Lâm Đồng để tìm nơi chứa xóc đĩa.Bước đầu Oanh Hà đặt quan hệ với 2 bầu đánh bạc địa phương. Hai người này cũng thuê mướn địa điểm để tổ chức đánh xóc đĩa theo kiểu di động.

Chuyên án bí mật đã được phá án vào lúc 17 giờ ngày 12.7.2014 với lực lượng cực mạnh gồm toàn bộ cán bộ chiến sĩ thuộc phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Lâm Đồng và CSHS, CSCĐ Công an TP. Đà Lạt. Một căn nhà ven đồi ở thôn Trường Thọ xã Trạm Hành đã bị kiểm tra, có 38 người bị bắt quả tang cùng với tang vật đánh bạc, tiền mặt, xe, điện thoại và đặc biệt có 1 khẩu súng col cùng 2 viên đạn. Vũ Hoàng Oanh đã bị sa lưới pháp luật lần nữa.

Cơ quan công an chưa công bố chi tiết về hoạt động của Oanh Hà nhưng có vẻ như sự việc khá nghiêm trọng. Tại nơi xảy ra vụ việc, Chủ tịch tỉnh và giám đốc Công an Lâm Đồng đặc biệt quan tâm chỉ đạo; Cục Nghiệp vụ của Bộ Công an cũng theo dõi chặt chẽ. Riêng Công an TP. HCM ngay sau đó đã cử một tổ trinh sát đến Lâm Đồng để phối hợp điều tra, xác minh vì có nghi vấn Vũ Hoành Oanh và đồng bọn có liên quan đến một số vụ án tại TP. HCM.

Chuyên án bí mật đã được phá án vào lúc 17 giờ ngày 12.7.2014 với lực lượng gồm toàn bộ cán bộ, chiến sĩ thuộc phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Lâm Đồng và CSHS, CSCĐ Công an TP. Đà Lạt. Một căn nhà ven đồi ở thôn Trường Thọ xã Trạm Hành đã bị kiểm tra, có 38 người bị bắt quả tang đánh bạc... Vũ Hoàng Oanh đã bị sa lưới pháp luật lần nữa.

Theo Dòng Đời

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục