Tin mới

Người bị bệnh dạ dày nên ăn những gì?

Thứ sáu, 09/01/2015, 15:40 (GMT+7)

Viêm loét dạ dày, đau dạ dày mãn tính là tình trạng thường gặp phải ở nhiều người, nhất là đối với nam giới thường xuyên sử dụng rượu, bia và làm việc trí óc. Chính vì vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh cực kỳ cần thiết đối với bệnh dạ dày. Người mắc bệnh dạ dày nên ăn gì để tốt cho sức khoẻ và cải thiện bệnh?

Viêm loét dạ dày, đau dạ dày mãn tính là tình trạng thường gặp phải ở nhiều người, nhất là đối với nam giới thường xuyên sử dụng rượu, bia và làm việc trí óc. Chính vì vậy, một chế độ ăn uống lành mạnh cực kỳ cần thiết đối với bệnh dạ dày. Người mắc bệnh dạ dày nên ăn gì để tốt cho sức khoẻ và cải thiện bệnh?

Thực phẩm nên dùng cho người bị dạ dày

Các bác sĩ khuyến cáo người bị đau dạ dày nên bổ sung những loại thực phẩm dưới đây:

- Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày như:  trứng, các sản phẩm từ sữa (trừ sữa chua), bánh ngọt, mật ong, chè nóng... làm đệm cho niêm mạc dạ dày, giảm kích thích.

                                 

Sữa chua và các loại quả ít axit rất tốt cho người mắc bệnh dạ dày (ảnh minh hoạ)

- Thực phẩm giúp lành vết loét như: tôm, cá, bắp cải. Tôm, cá rất giàu canxi, protein và đặc biệt chứa nhiều kẽm – các chất cần thiết để lành vết loét. Bắp cải có vitamin U giúp nhanh chóng lành vết loét.

- Thức ăn giảm tiết acid như: cơm, xôi, bánh mỳ, bánh chưng, cháo, khoai luộc, thịt – cá hấp, luộc, om....tránh kích thích dạ dày tiết acid.

- Người đau dạ dày mạn tính thường thiếu vitamin, các khoáng chất do khả năng tiêu hóa và hấp thu kém, cần bổ sung thêm các loại vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magiê có nhiều trong ngũ cốc, hoa quả , rau củ màu đỏ, xanh đậm.

Không ăn thức ăn khô, không nên ăn cơm chan canh  để tránh nhai không kỹ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Ăn chậm nhai kỹ để gia tăng sự bài tiết của nước bọt giúp trung hòa tính axít trong dạ dày. Tránh ăn một lần quá no khiến dạ dày căng cứng, tiết nhiều acid. Chia các bữa ăn làm nhiều lần trong ngày giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa acid.

Người bị bệnh dạ dày không nên ăn gì?

- Thực phẩm có độ axit cao như: trái cây chua (chanh, cam, quýt), thực phẩm chua( dấm, mẻ), các loại nước ngọt, nước trái cây có ga, …

- Thực phẩm tạo hơi trong dạ dày như: giá đỗ, dưa cà muối, hẹ, hành, cần tây, ...

- Thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày như: rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè đặc, ...

- Thức ăn làm tăng tiết acid như: nước sốt thịt - cá đậm đặc, lạp xường, xúc xích, món rán, ...

- Thức ăn cứng, dai, gây cọ xát và hư hại niêm mạc dạ dày như: thịt nhiều gân, sụn, rau xơ già, củ - quả sống, ...

Xem video: Cách quay thịt heo ngon

 

 

Thoa Nguyễn (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news