Tin mới

"Người đóng thế" vụ Range Rover đâm gãy chân nữ sinh sẽ bị xử lý như thế nào?

Thứ hai, 24/12/2018, 15:17 (GMT+7)

Liên quan đến vụ xe Range Rover đâm gãy chân nữ sinh, gia đình nạn nhân cho biết Nguyễn Mạnh Hồng không phải là người gây tai nạn.

Liên quan đến vụ xe Range Rover đâm gãy chân nữ sinh, gia đình nạn nhân cho biết Nguyễn Mạnh Hồng không phải là người gây tai nạn.

Sáng ngày 24/12, trao đổi với PV Lao Động, ông Trần Văn Quân (Thanh Xuân, Hà Nội), bố đẻ nạn nhân Trần Lê Minh Trang trong vụ việc trên, cho biết: Quá trình điều tra, công an xác định Nguyễn Mạnh Hồng lại không phải là người lái xe Range Rover BKS 30A – 279.99 tại thời điểm gây tai nạn, mà chỉ là lái xe nhận tội thay.

Theo ông Quân, người lái ôtô Range Rover gây tai rồi bỏ trốn là Phạm Thế D (SN 1980, ở tỉnh Quảng Ninh), người này đã khai nhận toàn bộ hành vi tại cơ quan công an.

Được biết, hiện tại cơ quan công an đã xác định được phương tiện gây tai nạn là chiếc Range Rover trắng - đen có biển số 30A-279.99.

'Người đóng thế' vụ Range Rover đâm gãy chân nữ sinh sẽ bị xử lý như thế nào? 1

Nữ sinh đang điều trị tại BV 103 (Hà Đông, Hà Nội). Ảnh LĐO

Liên quan đến việc Nguyễn Mạnh Hồng là người nhận tội thay, trao đổi với PV vietnamnet, Luật sư  Huyền Trang cho rằng, trong trường hợp này, "người đóng thế" đã phạm vào tội Che giấu tội phạm.

Theo bà Trang, việc anh Hồng khai báo gian dối chỉ là tình tiết trong tội Che giấu tội phạm, bởi vì họ biết người kia phạm tội nhưng không khai báo mà còn đi nhận tội thay. 

Theo đó hành vi nhận tội thay là tình tiết tăng nặng của tội Che giấu tội phạm. Còn người nhờ người khác nhận tội thay chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự vì hành vi của họ đã gây ra. Việc họ nhờ người khác nhận tội thay cho mình được coi là tình tiết tăng nặng của việc họ gây tai nạn giao thông.

Về người nhờ người khác "đóng thế" nếu là tài xế, về hình thức, có thể người này đã vi phạm điều 260 về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Còn có phạm tội tội danh khác hay không còn phụ thuộc quá trình điều tra của cơ quan tố tụng.

Trong trường hợp tài xế gây tai nạn mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự vào bất kỳ tội danh và khung khoản quy định tại điều 389 thì người được nhờ có thể vẫn bị truy cứu trách nhiệm về tội Che giấu tội phạm.

Cụ thể Tội che giấu tội phạm được quy định tại Điều 389 Bộ Luật hình sự 2015:

1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây của Bộ luật này, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm: (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 137 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017)... 

2. Phạm tội trong trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc phát hiện tội phạm hoặc có những hành vi khác bao che người phạm tội, thì bị phạt tù từ 2 - 7 năm.

Hà Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news