Tin mới

Người mang thai hộ và nhờ mang thai hộ đều được hưởng chế độ thai sản

Thứ ba, 27/01/2015 10:12

Người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ đều cùng tham gia BHXH thì cả hai đều được hưởng trợ cấp thai sản, thời gian nghỉ thai sản như quy định của luật BHXH.

Người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ đều cùng tham gia BHXH thì cả hai đều được hưởng trợ cấp thai sản, thời gian nghỉ thai sản như quy định của luật BHXH.

Đó là một trong những điểm mới trong luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014 được Quốc hội thông qua ngày 20.11.2014 và có hiệu lực từ 1.1.2016.

Cụ thể, người mang thai hộ vẫn được nhận tiền trợ cấp thai sản như bình thường, về thời gian nghỉ thai sản vẫn phải đảm bảo mức tối thiểu là 4 tháng, tối đa là 6 tháng nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động nữ mang thai hộ. Còn trường hợp người nhờ mang thai hộ muốn tiếp nhận con sớm hơn (dưới 6 tháng) từ người mang thai hộ, thì sẽ được hưởng chế độ thai sản, thời gian nghỉ thai sản như với trường hợp lao động nữ nhận con nuôi.

Người mang thai hộ và nhờ mang thai hộ đều được hưởng chế độ thai sản 5

Người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ đều cùng tham gia BHXH thì

cả hai đều được hưởng trợ cấp thai sản, thời gian nghỉ thai sản (Ảnh minh họa) 

Bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, ngoài điểm mới trên, luật BHXH còn bổ sung quy định, tất cả lao động nam tham gia BHXH sẽ được nghỉ 5 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh thường, 7 ngày làm việc với trường hợp vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, sinh 3 trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày; nếu vợ sinh đôi, phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày.

Đối với trường hợp lao động nữ khi mang thai mà phải nghỉ việc để dưỡng thai chỉ cần đóng BHXH đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thay vì phải đóng đủ từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh như luật BHXH hiện hành.

Vũ Đậu (Tổng hợp)