Người thành phố có nguy cơ đau tim rất lớn vì một lý do chẳng ai ngờ đến

Và lý do của bệnh đau tim này chẳng phải do ô nhiễm không khí hay môi trường đâu.

Và lý do của bệnh đau tim này chẳng phải do ô nhiễm không khí hay môi trường đâu.

Để có được sự tiện nghi và đời sống phong phú, những người sống trong các thành phố lớn cũng buộc phải đánh đổi rất nhiều điều.

Họ không được hưởng bầu không khí trong lành của thôn quê, luôn phải chịu đựng nhịp sống nhanh, gấp gáp, chẳng phút nào được nghỉ ngơi.

Người thành phố có nguy cơ đau tim rất lớn vì một lý do chẳng ai ngờ đến 1

Cuộc sống ở thành phố nhanh và gấp gáp

Trong số những điều "thua thiệt" ở thành phố, có nạn ô nhiễm tiếng ồn - còi xe, công trường.... Và theo như một nghiên cứu mới đây, sự ô nhiễm ấy có nguy cơ lớn khiến người dân mắc phải bệnh tim.

Cụ thể, các chuyên gia từ ĐH Nottingham Trent (Anh) đã nhận thấy việc liên tục tiếp nhận tiếng ồn - kể cả ở mức thấp - có thể gây ảnh hưởng đến nhịp tim bình thường của chúng ta. Nhóm đã gắn máy cảm biến nhịp tim vào một số ứng viên, rồi yêu cầu họ đi mua sắm tại trung tâm thành phố trong 45 phút.

"Chúng tôi nhận thấy sự thay đổi tiếng ồn quá nhanh có thể ảnh hưởng đến nhịp tim của các ứng viên," - trích lời tiến sĩ Eiman Kanjo, chủ nhiệm nghiên cứu.

"Nếu nhịp tim bị gián đoạn liên tục trong thời gian dài, chẳng có gì lạ khi nó dẫn đến một số chứng bệnh về tim mạch."

Người thành phố có nguy cơ đau tim rất lớn vì một lý do chẳng ai ngờ đến 2

Tiếng ồn phát ra từ phương tiện giao thông, công trường...

Trước kia, một số nghiên cứu cũng cho thấy việc tiếp xúc thường xuyên với những tác nhân không tốt như tiếng ồn, ô nhiễm... có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và hành vi.

Các nghiên cứu gần đây còn chỉ ra sự liên hệ giữa tiếng ồn và bệnh tim. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng cảm biến để đo lường tác động thực sự của tiếng ồn trong ngắn hạn.

"Tiếp xúc thường xuyên với các yếu tố độc hại từ môi trường như tiếng ồn, ô nhiễm không khí, tắc đường... sẽ gây ra nhiều chứng bệnh hơn bạn tưởng, từ đau đầu, ngủ không ngon đến bệnh tim" - Kanjo chia sẻ thêm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Information Fusion.

Nguồn: Telegraph
Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục