Tin mới

“Người tình tin đồn” Mỹ Tâm gây sốc khi công bố mức lương

Thứ sáu, 17/04/2015 14:49

Sở hữu khổi tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ông Dương Ngọc Minh, “người tình tin đồn” khiến nhiều người không khỏi sốc khi chỉ nhận mức lương 0 đồng.

Sở hữu khổi tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ông Dương Ngọc Minh, “người tình tin đồn” khiến nhiều người không khỏi sốc khi chỉ nhận mức lương 0 đồng.

Đại gia nghìn tỷ nhận mức lương 0 đồng

Thường xuyên nằm trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản nghìn tỷ, ông Dương Ngọc Minh, vị đại gia được xem như “người tình Mỹ Tâm” lại khiến người khác bất ngờ khi nhận mức lương chỉ 0 đồng.

Theo tin tức từ báo Vietnamnet, sau 12 tháng làm việc vất vả, năm 2014, ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) nhận 0 đồng tiền lương thưởng. Không chỉ ông Minh, các thành viên Hội đồng quản trị và ban kiểm soát cũng không nhận bất cứ đồng nào từ công ty.

Có vẻ như HVG đang thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng. Năm 2014, quỹ phúc lợi, quỹ dự phòng tài chính và quỹ đầu tư phát triển của công ty chỉ là 0 đồng. HVG chi trả cổ tức 10% bằng tiền mặt cho cổ đông.

“Người tình tin đồn” Mỹ Tâm gây sốc khi công bố mức lương 1

Ông Dương Minh Ngọc gây sốc khi công bố mức lương 

Sang năm 2015, HVG rộng tay hơn với cổ đông khi dự kiến chi trả cổ tức tỷ lệ 30%. Trong đó, cổ tức bằng tiền mặt tối thiểu là tối thiểu 10%. Phần còn lại được chi trả bằng cổ phiếu.

Dù vậy, đội ngũ lãnh đạo cấp cao của HVG vẫn chưa được cải thiện thu nhập. Đại hội cổ đông của HVG diễn ra hồi đầu tháng 4 đã thông qua việc tiếp tục không chi trả thù lao cho Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát trong năm 2015.

Lãnh đạo HVG liên tục không nhận lương dù hoàn thành khá tốt công việc của mình. Thậm chí, mới đây, HVG còn công bố các chỉ tiêu kinh doanh rất táo bạo. HVG phấn đấu đến năm 2018 – đúng 15 năm sau thành lập sẽ đạt doanh số 40.000 tỷ đồng (trong đó năm 2016 là 25.000 tỷ đồng; 2017 là 35.000 tỷ đồng).

Khi bị cổ đông chất vấn liệu kế hoạch này có viển vông quá không, ông Minh cho biết từ khi HVG lên sàn niêm yết chưa  bao giờ HVG bị bể kế hoạch kinh doanh đề ra. Kế hoạch doanh thu 20.000 tỷ đồng năm 2015 là một kế hoạch phòng thủ. Trên thực tế, HVG chắc chắn phải đạt mức cao hơn.

Chính vì vậy, dư luận khá ngạc nhiên khi ông Minh và các lãnh đạo HVG lại “thích” nhận lương 0 đồng.

Không nhận lương ở HVG nhưng với việc sở hữu gần 73 triệu cổ phiếu HVG, ông Minh lọt vào Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với tổng tài sản lên tới 1.510 tỷ đồng.

Đại gia nghìn tỷ cô đơn

Đại gia Dương Ngọc Minh sinh năm 1956 tại TP.HCM, hiện là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Hùng Vương (mã chứng khoán: HVG) và là Chủ tịch Ủy ban Cá nước ngọt VASEP (VFFC). Ông Minh đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch của Công ty Hùng Vương từ năm 2007 đến nay.

Ông Minh thường xuyên nằm trong Top 20 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Có nhiều thời điểm ông lọt vào Top 10. Đại gia thường xuyên “tranh giành” vị trí áp chót với ông là ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Kinh Bắc.

Ông Minh từng có một thời gian hoạt động dài trong ngành thủy sản trước khi trở thành Chủ tịch của Công ty Hùng Vương. Sau ngày giải phóng, Dương Ngọc Minh tham gia Thanh niên xung phong xây dựng vùng Duyên Hải (nay là huyện Cần Giờ, TP.HCM). Nông trường Duyên Hải đã được thành lập ở đây với việc áp dụng thí điểm mô hình nuôi tôm, lấy thu bù chi.

Được bổ nhiệm làm phó giám đốc nông trường phụ trách sản xuất kinh doanh, Dương Ngọc Minh tập hợp đội ngũ cộng sự, tiến hành cải tạo môi trường sản xuất, rồi mới tích nước nuôi tôm, tìm nguồn giống đảm bảo chất lượng, thức ăn phù hợp.

Năm 1984, ông Minh được bổ nhiệm vào vị trí giám đốc Công ty Đông lạnh Hùng Vương - một doanh nghiệp nhà nước tại quận 6, TP.HCM. Công ty đã nhanh chóng vươn lên vị trí hàng đầu trong ngành xuất khẩu thủy sản, với giá trị xuất khẩu hơn 30 triệu USD/năm.

Tuy nhiên, khó khăn thực sự đến với ông vào năm 1995 khi tỷ giá USD biến động chóng mặt khiến những món nợ nhập khẩu máy móc, thiết bị trở nên quá sức chi trả. Công ty Đông lạnh Hùng Vương vỡ nợ, rồi dẫn tới phá sản. Giám đốc Dương Ngọc Minh phải ra tòa và nhận án tù vì tội gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

Trong phiên tòa phúc thẩm, ông Minh bị buộc thêm tội lập quỹ trái phép và lãnh án 10 năm tù. Sau 6 năm cải tạo tại trại giam Xuân Lộc, Dương Ngọc Minh đã được đặc xá trước thời hạn. Sau khi ra tù, Dương Ngọc Minh tiếp tục trở lại thương trường với việc thành lập công ty mới.

Công ty Cổ phần Hùng Vương tiền thân là Công ty TNHH Hùng Vương được thành lập và đi vào họat động sản xuất tại Khu Công nghiệp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang năm 2003 với ngành nghề chính là chế biến cá tra fillet đông lạnh xuất khẩu với vốn điều lệ ban đầu là 32 tỷ đồng.

Năm 2004, Công ty phát triển nhà máy thứ 2 tại Khu Công nghiệp Mỹ Tho, nâng công suất chế biến lên gấp 3 lần. Năm 2005, Công ty mua đấu giá nhà máy thủy sản Tiền Giang và thành lập Công ty TNHH An Lạc - Tiền Giang. Đồng thời, Công ty cũng đầu tư xây dựng vùng nuôi có diện tích là 40 ha ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang và huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Năm 2006, Hùng Vương thành lập mới Công ty TNHH Châu Á ở Khu Công nghiệp Mỹ Tho và mua lại Công ty Chế biến Thủy sản Vĩnh Long (đổi tên là Công ty TNHH Hùng Vương - Vĩnh Long).

Tháng 1/2007, Hùng Vương chính thức trở thành công ty cổ phần với vốn điều lệ 120 tỷ đồng và nâng lên 250 tỷ đồng để hợp nhất các công ty con và đầu tư kho lạnh tại Khu Công nghiệp Tân Tạo, TP.HCM. Ngoài ra, Hùng Vương còn góp vốn thành lập Công ty cổ phần Nuôi trồng Thủy sản Hùng Vương - Miền tây với tỷ lệ góp vốn là 48% trên vốn điều lệ là 150 tỷ đồng.

Trong năm 2008, Công ty phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư lớn nâng vốn điều lệ lên 420 tỷ đồng, thu về thặng dư vốn hơn 800 tỷ đồng và phát hành cổ phiếu để trả cổ tức tăng vốn điều lệ lên 495 tỷ đồng. Công ty cũng thực hiện mua cổ phần chi phối các công ty con như Công ty TNHH Hùng Vương - Sa Đéc (Đồng Tháp) đồng thời thành lập Công ty Cổ phần Châu Âu (Tiền Giang).

Không chỉ thế, thông qua việc thâu tóm các công ty phá sản, các doanh nghiệp nhỏ, Công ty Hùng Vương đã trở thành doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực thủy sản với việc khẳng định những tiêu chí về doanh thu, lợi nhuận, quy mô tài sản lẫn vốn hóa thị trường.

Từ những thương vụ đầu tiên như An Lạc, Thủy sản Vĩnh Long sau đó là Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng, Agifish, Faquimex Bến Tre và Thủy sản Tắc Vân. Hoạt động thâu tóm kết hợp với tự đầu tư, Công ty Hùng Vương đã xây dựng được chuỗi giá trị đầy đủ từ vùng nuôi cá nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi, chế biến, kho lạnh...

Ông Dương Ngọc Minh bị dư luận đồn rằng là “người tình” của ca sỹ Mỹ Tâm. Trước đây, có nhiều thông tin khẳng định ca sỹ Mỹ Tâm sẽ kết hôn với vị đại gia thủy sản này. Tuy nhiên, thông tin này nhanh chóng bị phủ nhận.

Bảo An (tổng hợp)