Ngải cứu là loại thuốc chữa bệnh có thể chế biến thành những món ăn bổ dưỡng tuy nhiên khi lạm dụng hoặc dùng sai cách có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
Không nên lạm dụng ngải cứu trong bữa ăn hàng ngày. Ảnh Internet |
Lương y đông y Dương Xuân Mến - Phòng khám đông y 195 Láng Hạ, Hà Nội cho biết trên Gia đình và Xã hội, theo sách Đông y, ngải cứu là loại Cây thuốc chữa bệnh, giúp cơ thể nhuận tràng, lợi tiểu, giảm đau đầu, đau bụng...tuy nhiên cũng nên lưu ý khi dùng tránh lạm dụng, cụ thể:
Những lưu ý khi dùng ngải cứu:
Báo Lao Động chỉ ra, món trứng gà xào ngải cứu là món ăn bài thuốc rất bổ dưỡng nâng cao sức khỏe, tẩm bổ, an thai. Tuy nhiên, những người ốm dậy, thể trạng yếu, người già, phụ nữ sau sinh nếu không có bệnh chỉ nên ăn cách ngày một quả trứng, không nên ăn nhiều trứng vì không tốt. Cũng chỉ ăn 3-5 ngọn nhỏ (9-15g tươi) để tránh quá liều.
Nếu dùng lá ngải cứu sắc uống thay trà, cũng chỉ dùng khoảng 3-5g khô (9-15g tươi) và chỉ dùng theo đợt, khỏi là thôi.
Nhưng dùng ngải cứu quá nhiều có thể gây ra ngộ độc, thần kinh trung ương bị hưng phấn quá mức dẫn tới chân tay run giật cục bộ hoặc co giật.
Sau vài lần có thể dẫn đến kinh quyết (co cứng), nói sàm, thậm chí tê liệt, có tổn thương ở tế bào não… và di chứng để lại là hay quên, ảo giác, viêm thần kinh…
Những đối tượng tuyệt đối không nên dùng ngải cứu:
Theo bài viết Vì sao ngải cứu, rau má, rau răm có thể gây nguy hại trên Báo Gia đình & Xã hội cho biết, các bác sĩ khuyên không nên sắc ngải cứu để uống thay nước, cũng như uống như uống nước trà. Ngoài ra, những người có mắc các bệnh dưới đây không nên dùng ngải cứu:
1. Người bị viêm gan
Người bị viêm gan nên tránh xa ngải cứu vì sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da, khiến cho gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật.
2. Bị rối loạn đường ruột cấp tín
Những người bị rối loạn đường ruột cấp tính cần tránh xa ngải cứu kẻo bệnh khó kiểm soát và ngày một nặng hơn.
3. Người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận, xơ vữa động mạch vành... hạn chế ăn trứng.
4. Phụ nữ mang thai
Người mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ tránh ăn ngải cứu quá nhiều vì có thể bị sảy thai, sinh non, hoặc bị tăng nguy cơ ra máu.
Dã Quỳ (tổng hợp)