Nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An lên tiếng chuyện ngăn xuất cảnh

Liên quan đến vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An Lê Thanh Liêm bị cấm xuất cảnh vào tối ngày 8/4 khi đang làm thủ tục đi Nhật Bản, ông Liêm đặt câu hỏi vì sao chỉ ngăn chặn xuất cảnh một mình ông, trong khi cấp phó của ông vẫn xuất cảnh bình thường.

Liên quan đến vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An Lê Thanh Liêm bị cấm xuất cảnh vào tối ngày 8/4 khi đang làm thủ tục đi Nhật Bản, ông Liêm đặt câu hỏi vì sao chỉ ngăn chặn xuất cảnh một mình ông, trong khi cấp phó của ông vẫn xuất cảnh bình thường.

Nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An lên tiếng chuyện ngăn xuất cảnh 1

Nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An - Lê Thanh Liêm. Ảnh: PLO

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, Pháp luật TP. HCM, Dân trí, ngày 12/4, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh Long An và ông Lê Tấn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh này, đã có buổi làm việc với ông Lê Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An về việc bị ngăn chặn xuất cảnh sang Nhật Bản vào tối 8/4. Ông Liêm đang hưởng lương giám đốc Sở nhưng được cho thôi giữ chức từ tháng 2/2017, chờ giải quyết nghỉ hưu vào tháng 11 năm nay.

Tại buổi làm việc, ông Liêm đặt vấn đề vì sao công an tỉnh không báo cáo vụ việc ngăn chặn cho lãnh đạo UBND tỉnh biết. Và vì sao chỉ ngăn chặn xuất cảnh một mình ông, trong khi cấp phó của ông (người ký trực tiếp các gói thầu lắp camera) vẫn xuất cảnh bình thường.

Ông Liêm cũng đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh làm rõ vì sao chủ tịch UBND tỉnh cho phép ông được nghỉ phép đi du lịch và chủ tịch tỉnh đã có văn bản gửi các ngành liên quan, trong đó có công an tỉnh nhưng rồi lại bị ngăn chặn trước giờ lên máy bay. Trong khi đó, đến nay chưa có kết luận cụ thể nào về sai phạm của ông.

“Chủ tịch tỉnh cho biết vụ việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín chủ tịch tỉnh và cá nhân tôi”, ông Liêm nói và cho biết Chủ tịch tỉnh Long An cũng đã ghi nhận các ý kiến của ông và đề nghị giám đốc công an tỉnh báo cáo vụ việc. 

Theo ông Liêm, Sở Y tế Long An có 3 vụ việc đang bị thanh tra:

- Thứ nhất là vụ đấu thầu thuốc. Theo kết luận số 2433/KL-UBND ngày 30/7/2014 của UBND tỉnh Long An, trong 2 năm 2010-2011, trong công tác đấu thầu của Sở Y tế có 644 mặt hàng thuốc có giá trúng thầu cao hơn giá kế hoạch được duyệt với tổng giá trị chênh lệch cao hơn 23,66 tỉ đồng. Kết luận khẳng định công tác đấu thầu thuốc trong hai năm 2010-2011 có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Giám đốc sở phải chịu trách nhiệm; tổ tư vấn và tổ thẩm định phải chịu trách nhiệm trước giám đốc sở và trước pháp luật.

Tuy nhiên, theo ông Liêm thì sự việc trên Sở Y tế đã thực hiện đúng Thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Đồng thời, việc đấu thầu trên diễn ra công khai.

- Thứ 2 là vụ khởi tố vụ án, khởi tố bị can bà Trần Thị Ngọc Cúc - Phó phòng Hành chính Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Long An - để điều tra về hành vi nhận hối lộ. Vào năm 2012, đơn vị này làm 14 bảng xét nghiệm giả đưa vào hồ sơ cho bà Cúc để trình Sở Y tế. Mỗi một hồ sơ, bà Cúc nhận lót tay 2 triệu đồng. Sự việc này đã được Sở Y tế tiến hành thanh tra. Tuy nhiên trước thời điểm thanh tra, bà Cúc đã trả lại số tiền này và bị kỷ luật cảnh cáo.

- Thứ 3 là vụ ông Võ Văn Thắng - Phó Giám đốc Sở ký hợp đồng lắp đặt camera tại một tòa nhà 4 cơ quan (gồm Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm mỹ phẩm tỉnh Long An, Trung tâm giám định y khoa tỉnh Long An, Trung tâm giám định pháp y tỉnh Long An và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Long An) do Sở Y tế Long An làm chủ đầu tư với tổng trị giá 1,92 tỷ đồng.

Ông Liêm cho biết: “Sau đó thanh tra vào cuộc và cho rằng có chênh lệch khoảng 700 triệu đồng. Vụ này chúng tôi đang khiếu nại và tỉnh chưa trả lời”.

Cũng tại buổi làm việc chiều qua, ông Lê Tấn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã yêu cầu công an tỉnh báo cáo vụ việc và nhận định đây là vụ việc rất đáng tiếc, gây ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo điều hành. Bởi lãnh đạo tỉnh đã gửi văn bản cho phép ông Liêm đi du lịch, phía công an tỉnh cũng không có thông báo nào cho biết ông Liêm chưa được xuất cảnh. Khi trao đổi thì phía công an tỉnh cho rằng làm theo quy trình của ngành.

“Sự việc đúng sai thế nào phải chờ báo cáo của công an tỉnh và chủ tịch tỉnh sẽ có ý kiến kết luận. Đến nay cũng chưa có văn bản nào kết luận ông Liêm đúng sai ra sao. Tôi cũng không thể trả lời gì hơn”, ông Dũng thông tin thêm.

Chiều cùng ngày, Đại tá Phạm Hữu Châu - Phó giám đốc Công an tỉnh Long An, cũng cho biết: "Việc công an tỉnh này có văn bản đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an chưa giải quyết xuất cảnh cho ông Liêm là có căn cứ vì đang xác minh vụ việc có liên quan", ông Châu nói và nhấn mạnh "công an tỉnh chỉ chưa giải quyết cho ông Liêm xuất cảnh chứ không phải cấm. Còn vụ việc như thế nào, cơ quan điều tra vẫn đang làm rõ".

Như tin đã đưa tin, tối 8/4, khi ông Lê Thanh Liêm tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) làm thủ tục đi Osaka (Nhật Bản) trên chuyến bay VN320 của Hãng hàng không Việt Nam thì bị Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất “lập biên bản chưa giải quyết xuất cảnh đối với ông Lê Thanh Liêm” theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục