Tin mới

Nhận biết thịt bò bẩn và mẹo hay chọn thịt bò ngon cho những ngày Tết

Thứ bảy, 10/02/2018, 14:50 (GMT+7)

Thịt bò dịp Tết được tiêu thụ nhiều hơn bình thường nên không thể loại bỏ nguy cơ thịt bò bẩn trà trộn, gây tổn hại sức khỏe của bạn và gia đình ngay vào năm mới.

Thịt bò dịp Tết được tiêu thụ nhiều hơn bình thường nên không thể loại bỏ nguy cơ thịt bò bẩn trà trộn, gây tổn hại sức khỏe của bạn và gia đình ngay vào năm mới.

Nguy hại sức khỏe khi tiêu thụ thịt bò bẩn vào dịp Tết

 

Thịt bò là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết. Do đó, ngay từ bây giờ, lượng tiêu thụ thịt bò cũng trở nên đông đúc hơn bao giờ hết.

 

Vì sức tiêu thụ lớn, chúng ta không thể loại trừ nguy cơ thịt bò bẩn trà trộn, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, dẫn đến những bệnh đáng tiếc ngay vào tết này.

 

Ngoài những thông tin như thịt lợn nái được làm giả thành thịt bò khiến chị em nổi da gà thì chúng ta còn phải rùng mình kinh hãi khi chứng kiến cảnh thịt bò bẩn được đưa thẳng đến các chợ, nhiều quán ăn như thế nào.

 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định:

 

"Những nguyên liệu làm thịt bò giả như thịt lợn sề, thịt trâu chết bằng cách tẩm ướp hóa chất, tạo màu… gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng đó còn là những thiệt hại nặng nề về tiền bạc".

 

Nếu hóa chất tẩm ướp có nguồn gốc tự nhiên thì an toàn cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng hóa chất có nguồn gốc công nghiệp, dạng bột thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe người tiêu dùng.

 

Trong đó, bạn sẽ không tránh khỏi bị ngộ độc thực phẩm , ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, lâu dần chất độc tích tụ không được đào thải thì nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư là điều khó tránh.

 

 

Những nguyên liệu làm thịt bò giả như thịt lợn sề, thịt trâu chết bằng cách tẩm ướp hóa chất, tạo màu… gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

Ngoài chuyện tẩm ướp những loại hóa chất không rõ nguồn gốc, nhiều tiểu thương còn chế biến thịt lợn sề, thịt trâu bằng "công nghệ" luyện thịt hết sức tinh vi, nhìn bằng mắt thường, chúng ta rất khó nhận ra đó là miếng thịt bò giả.

 

Đây là hình thức gian lận thương mại, gây thiệt hại lớn cho túi tiền của người tiêu dùng vào dịp Tết.

 

"Không chỉ có vậy, nhiều tiểu thương còn biến hóa bằng cách sử dụng thủ thuật pha thịt sau khi giết mổ trâu, lợn sề bằng cách chọn những tảng thịt lớn, lọc không để sót chút mỡ nào, nhất là thịt trâu phải lọc hết những thớ gân trắng", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

 

Nhận biết thịt bò sạch, loại trừ thịt bò bẩn gây hại sức khỏe của gia đình dịp Tết

 

Để nhận biết thịt bò có bị làm giả hay không, có bị tẩm ướp hóa chất hay không, bạn có thể dựa vào những nguyên tắc sau:

 

Thịt bò thật có độ dẻo, độ tươi của miếng thịt.

 

- Nhìn thớ thịt: Thớ thịt bò nhỏ, màu của thịt đỏ tươi. Trong khi thịt lợn sề có thớ thịt to, không có phần mỡ phần gân xen kẽ ở giữa thớ thịt. Thịt trâu giả thịt bò có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, phần mỡ có màu trắng.

 

Thịt bò giả dù được tưới huyết bò vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên, bắp bò có gân đặc trưng, thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt thịt lợn có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.

 

- Khi sờ: Thịt bò thật có độ dẻo, độ tươi của miếng thịt. Thịt lợn được ngâm hóa chất, phần thịt chắc hơn thịt bò, thớ thịt chắc hơn, không có khoảng cách giữa các thớ thịt như thịt bò. Thịt bò thật thì thớ thịt cũng mềm, có độ dẻo, độ dính tay.

 

 

 

Dùng tay ấn vào miếng thịt bò tươi sẽ thấy thịt có độ đàn hồi tốt, vết nhấn không bị lõm. Thịt bò ôi sẽ có mùi hôi, khi nhấn trên bề mặt sẽ có vết lõm sâu, kém đàn hồi, sờ lên thịt không có độ cứng mà nhão hơn bình thường.

 

Còn thịt lợn làm giả bò thường được ngâm trong nước một thời gian sau đó ngâm hóa chất, nhuộm phẩm màu… sờ vào thớ thịt không còn độ mềm mại.

 

Dùng tay ấn vào miếng thịt bò tươi sẽ thấy thịt có độ đàn hồi tốt, vết nhấn không bị lõm.

 

- Khi ngâm vào nước: Thịt lợn trắng bệch ra, thịt bò có màu sẫm hơn. Đặc biệt khi nhúng vào nước sôi thớ thịt hiện rõ, dễ phân biệt bò thật và bò giả.

 

- Khi ngửi mùi: Thịt bò thật có mùi hôi của bò, kể cả sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mua phải thịt lợn hay trâu đã chết lâu thì thậm chí còn có mùi tanh rất khó chịu.

 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm, để mua được thịt bò ngon, thịt bò tươi, tốt nhất nên chọn mua tại những cửa hàng, địa chỉ có uy tín, mua từng ít để tiêu thụ dịp Tết, tránh mua dồn một lúc… sẽ hạn chế tối đa nguy cơ mua phải thịt bò giả, thịt bò bẩn.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news