Tin mới

Nhiễu loạn thông tin nuốt Địa long phòng, chữa Covid-19: Bộ Y tế lên tiếng

Chủ nhật, 29/08/2021, 18:43 (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm hiện nay, chưa cơ quan nào cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 do biến chủng Delta gây ra đang diễn biến rất phức tạp ở nước ta hiện nay, Bộ Y tế cho biết, đã xảy ra tình trạng lợi dụng tâm lý người dân về việc tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng, chống Covid-19, một số cá nhân sử dụng mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19 của dược liệu Địa long trong thời gian qua.

 

Nhiễu loạn thông tin nuốt Địa long phòng, chữa Covid-19: Bộ Y tế lên tiếng 1
Ngày 3/8, Angela Phương Trinh từng khiến cộng đồng mạng dậy sóng khi liên tục đăng tải các bài viết có nội dung sai lệch, giới thiệu sản phẩm làm từ Địa long (hay còn gọi là giun đất). Ảnh: chụp màn hình

Theo Dược điển Việt Nam  thì dược liệu Địa long (tên khác: Giun đất) là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con Giun. Địa long có vị mặn, tính hàn. Quy vào các kinh can, tỳ, phế, bàng quang. Công năng thanh nhiệt, trấn kinh, thông kinh lạc, bình suyễn, lợi niệu. 

Trị sốt cao bất tỉnh, kinh giản co quắp, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp. Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 4,5 - 9 g, dạng bột. Thường phối hợp trong các bài thuốc.

Tuy có nhiều công dụng nhưng đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19, và cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị Covid-19 của Địa long.

Nhiễu loạn thông tin nuốt Địa long phòng, chữa Covid-19: Bộ Y tế lên tiếng 2
Ảnh: chụp màn hình

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.

Trên Doanh nghiệp và Tiếp thị dẫn lời Đại tá Lương Y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đồng y Ba Đình, Hà Nội cho biết, trong y học cổ truyền, giun đất còn có tên gọi: khâu dẫn, khúc đàn, câu vẫn, ca phụ dẫn, địa long và được dùng làm thuốc tại nhiều nước trên thế giới. Địa long có tác dụng hạ sốt, giãn phế quản, tác dụng phá huyết, hạ huyết áp…

Nhiễu loạn thông tin nuốt Địa long phòng, chữa Covid-19: Bộ Y tế lên tiếng 3
Bộ Y tế khuyến cáo người dân "tiền mất tật mang" trước thực trạng tin vào những bài thuốc tự chữa trị Covid-19 theo phác đồ trên mạng, trong đó có việc sử dụng Địa Long, hay còn gọi là giun đất. Ảnh minh hoạ

"Đối với bệnh Covid-19 là bệnh do virus và tự diễn biến, hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc Đông y, thuốc Nam nào chứng minh có tác dụng điều trị khỏi Covid-19. Thời gian qua, Bộ Y tế có đưa xuyên tâm liên vào thử nghiệm hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Do vậy nói địa long có thể chữa khỏi Covid-19 là chưa có cơ sở khoa học", Lương Y Bùi Hồng Minh nói và khuyến cáo, người dân không nên tùy tiện dùng địa long để uống chữa bệnh. Việc dùng địa long cần phải được uống theo thang thuốc mới phát huy tác dụng. Đại long người có tỳ vị hư nhược không có thực nhiệt không dùng.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news