Những điều cần biết liên quan đến số định danh cá nhân thay cho sổ hộ khẩu từ 1/7

Việc quản lý về cư trú của công dân sẽ dựa trên mã số định danh cá nhân và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thay để dần cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy.

Theo tin tức trên báo Tuổi trẻ, Pháp luật TP.HCM, từ ngày 1/72021, khi người dân đăng ký thay đổi thông tin trong hộ khẩu, cảnh sát sẽ cập nhật vào trong Cơ sở dữ liệu về cư trú và thu hồi sổ giấy. Ngoài ra, cảnh sát quản lý cư trú cũng sẽ không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Kể từ ngày Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực (1-7-2021), sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp vẫn sẽ được sử dụng và có giá trị cho đến hết ngày 31-12-2022. Trường hợp thông tin trong sổ hộ khẩu/sổ tạm trú khác với thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú. 

Dưới đây là những điều người dân cần nắm được về số định danh cá nhân sẽ thay thế cho sổ hộ khẩu từ 1/7 sắp tới:

Xác lập lại số định danh

Theo khoản 9 Điều 1 Nghị định 37/2021 (bổ sung cho Điều 15 Nghị định 137/2015), công dân đã có số định danh cá nhân được cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập lại số định danh cá nhân khi:

- Xác định lại giới tính

- Cải chính năm sinh.

Việc xác lập lại số định danh được thực hiện sau khi công dân đó đã thực hiện việc đăng ký hộ tịch liên quan đến thông tin về giới tính, năm sinh theo quy định pháp luật về đăng ký hộ tịch.

Những điều cần biết liên quan đến số định danh cá nhân thay cho sổ hộ khẩu từ 1/7 1
Từ ngày 1/7, Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, có 8 trường hợp công dân sau đây bị xóa đăng ký tạm trú. Ảnh minh họa, internet

Gắn liền với cá nhân từ khi sinh ra cho đến chết

Điều 12 và khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 nêu rõ, số định danh cá nhân cũng chính là số thẻ căn cước công dân (CCCD).

Bộ Công an thống nhất cấp và quản lý số định danh cá nhân trên toàn quốc. Một công dân Việt Nam được cấp duy nhất một số định danh và gắn liền với cá nhân từ khi sinh ra cho đến khi cá nhân chết, không thay đổi và không trùng lặp với số định danh người khác.

Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân.

Theo Điều 13 Nghị định 137/2015 (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 37/2021, có hiệu lực từ 14-5-2021), số định danh là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên

Những điều cần biết liên quan đến số định danh cá nhân thay cho sổ hộ khẩu từ 1/7 2
Những điều cần biết liên quan đến số định danh cá nhân thay cho sổ hộ khẩu từ 1/7. Ảnh minh họa, internet

Hủy số định danh cá nhân

Theo Điều 16 Nghị định 137/2015 (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 37/2021), trường hợp số định danh cá nhân đã cấp có sai sót do nhập sai thông tin về công dân thủ trưởng cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an ra quyết định hủy số định danh cá nhân đó và cấp lại số định danh cá nhân khác cho công dân; tổ chức thực hiện việc điều chỉnh số định danh cá nhân và thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và các hồ sơ, tàng thư liên quan

Phí làm thẻ CCCD

Cũng theo lãnh đạo Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp, sau khi thu hồi sổ hộ khẩu, người dân đi làm thủ tục hành chính sẽ không bị ảnh hưởng gì vì mọi thông tin cá nhân đã có trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư và cơ quan chức năng sẽ sử dụng thông tin trên cơ sở dữ liệu này.

Theo thông tư số 112/2020 của Bộ Tài chính, lệ phí cấp CCCD sẽ được giảm 50% từ ngày 1-1 đến hết 30-6-2021. Cụ thể, công dân chuyển từ CMND 9 số, 12 số hay CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip, mức thu lệ phí từ 30.000 đồng/thẻ căn cước giảm còn 15.000 đồng.

Người dân đổi giấy tờ tùy thân bị hư hỏng, có nhu cầu đổi CCCD mới, mức lệ phí từ 50.000 đồng/thẻ CCCD giảm còn 25.000 đồng. Trường hợp cấp lại CCCD khi bị mất, mức lệ phí 70.000 đồng/thẻ CCCD giảm còn 35.000 đồng.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục