Tin mới

Những loại thực phẩm tối kỵ với người bị bệnh gút

Thứ tư, 12/11/2014, 10:22 (GMT+7)

Bệnh Gout (gút) là tình trạng ngày càng gặp nhiều ở xã hội hiện đại, khi mà điều kiện sinh hoạt, ăn uống của con người đầy đủ đến mức thừa thãi. Lối sinh hoạt thiếu khoa học và thói quen ăn uống vô độ sẽ đẩy bạn đến với bệnh gút. Khi bị gút, những loại thực phẩm dưới đây trở thành tối kỵ với người bệnh.

Bệnh Gout (gút) là tình trạng ngày càng gặp nhiều ở xã hội hiện đại, khi mà điều kiện sinh hoạt, ăn uống của con người đầy đủ đến mức thừa thãi. Lối sinh hoạt thiếu khoa học và thói quen ăn uống vô độ sẽ đẩy bạn đến với bệnh gút. Khi bị gút, những loại thực phẩm dưới đây trở thành tối kỵ với người bệnh.

Thịt đỏ

Khi nhắc đến chất purin thì tất cả các loại thịt đều giống nhau. Thịt trắng thì tốt hơn thịt đỏ, nhưng thi thoảng bạn ăn thịt đỏ cũng không sao.

Một số loại thịt đỏ được cho là an toàn như thịt lợn, thịt bò. Nếu bạn ăn thịt cừu thì nên ăn phần sườn.

Bia

Uống bia khiến bạn dễ tái phát bệnh hơn bao giờ hết. Không chỉ bởi nó làm tăng nồng độ axít uric mà còn vì bia gây trở ngại cho việc cơ thể tự thanh lọc axít này.

Thay vào đó bạn có thể uống rượu. Tuy nhiên, rượu mạnh thì không tốt cho sức khỏe của mọi người và cả bệnh nhân gút. Khi lên cơn cấp thì bác sĩ thường khuyên bạn kiêng rượu hoàn toàn.

Nếu bệnh tái phát thì bạn nên giảm ăn hải sản và thịt, Lona Sandon, chuyên gia dinh dưỡng, Trung tâm y tế Đại học Texas, Dallas, Mỹ cho biết.

                                                  

Sò được khuyến cáo là loại thực phẩm kiêng kỵ đối với bệnh gút

Những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật này rất giàu chất purin, có thể phân hủy thành axít uric. Bạn sẽ thoải mái trong việc lựa chọn đồ ăn khi bệnh đang tạm ổn, dù vậy vẫn nên ăn ít thịt và hải sản, tối thiểu khoảng 110g một ngày.

Cá trích

Trong khi một số loại hải sản bạn có thể ăn một lần trong một khoảng thời gian, thì một số nên loại khỏi danh sách hoàn toàn nếu bị gút. Có thể kể đến cá trích, cá ngừ. Trong khi đó, tôm, tôm hùm, cua tương đối an toàn.

 Gan

Nội tạng động vật như gan, thận và lách thì tuyệt đối không nên ăn.

Ngoài 7 nhóm trên, vẫn còn rất nhiều thực phẩm bạn có thể lựa chọn thay thế, giúp chống lại bệnh gút. Danh sách này gồm thực phẩm được chế biến từ sữa ít béo, cà phê, trái cây, đặc biệt là loại quả có múi (cam, quýt...).

Bạn cũng cần đảm bảo uống 12-16 ly nước mỗi ngày, có thể thay thế bằng nước trái cây không đường, trà và cà phê.

Măng tây

Măng tây, súp lơ, rau chân vịt và nấm có hàm lượng purin cao hơn so với các loại rau khác. Nếu bạn thích những thực phẩm này cũng không cần kiêng hoàn toàn.

Chế độ ăn nhiều rau sẽ giúp cơ thể bạn tự thải loại chất purin dễ dàng hơn. Cơ thể cũng dễ dàng bài tiết purin có nguồn gốc từ thực vật hơn.

Theo Thoa Nguyễn (The Heath)/Nguoiduatin

Xem thêm vidoe trên Tin Mới: Cách làm thịt xiên áp chảo cực ngon

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news