Những lưu ý nhất định phải biết khi uống nước râu ngô

Nước luộc râu ngô tuy là thực phẩm lành tính nhưng nếu không dùng đúng cách thì bạn đang tự rước họa vào thân mà không hề biết.

Nước luộc râu ngô tuy là thực phẩm lành tính nhưng nếu không dùng đúng cách thì bạn đang tự rước họa vào thân mà không hề biết.

Lợi ích bất ngờ từ nước râu ngô

Nước râu ngô là một “siêu phẩm” giải khát giúp lợi tiểu, mát gan, giải độc, thanh nhiệt. Bản thân râu ngô khá lành tính, an toàn khi sử dụng. Song nếu như uống quá nhiều cũng gây ra một số ảnh hưởng cho cơ thể. Dưới đây là những lưu ý khi uống nước râu ngô kẻo hại thân.

Những lưu ý nhất định phải biết khi uống nước râu ngô 1

Khi dùng râu ngô để trị bệnh chỉ nên dùng trong khoảng 10 ngày rồi ngưng dùng khoảng một tuần rồi dùng lại, tránh trường hợp rối loạn điện giải.

Râu ngô có chứa các vitamin K, vitamin A, B1, B2, B6, C… các chất đắng, dầu béo, tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Vì thế khi uống nước râu ngô thường có cảm giác ngọt, ngậy và mát. Uống nước râu ngô hàng ngày có tác dụng làm tăng lượng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng.

Trong y học, râu ngô vẫn được biết đến với tác dụng chữa viêm túi mật, viêm gan và có thể phối hợp với vitamin K để cầm máu. Sử dụng thường xuyên nước luộc râu ngô cho người sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, photphat, carbonat. Bên cạnh đó, còn giúp ngăn chặn các lần đi tiểu lắt nhắt của các bệnh nhân bị viêm hay phì đại tuyến tiền liệt. Nhờ tác dụng lợi tiểu mà râu ngô cũng có thể làm hạ huyết áp ở người huyết áp cao.

Những lưu ý khi uống nước râu ngô

Mất nước cơ thể vì uống quá nhiều

Đối với trẻ nhỏ uống nhiều nước râu ngô có thể gây mất nước. Do đặc tính lợi tiểu, râu ngô giúp lợi niệu nên có khả năng làm tăng lượng nước tiểu gấp 3-5 lần, chính vì thế nếu uống nước râu ngô sẽ dẫn đến đi tiểu nhiều lần gây mất nước cho cơ thể.

Không uống nước râu ngô khi đang uống thuốc

Các chuyên gia cũng khuyên, trong trường hợp đang dùng một loại thuốc khác để trị bệnh thì không nên dùng chung với trà râu ngô. Cần chú ý không được dùng chung với bất kỳ loại thuốc lợi tiểu nào khác, cần có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Khi dùng râu ngô để trị bệnh chỉ nên dùng trong khoảng 10 ngày rồi ngưng dùng khoảng một tuần rồi dùng lại, tránh trường hợp rối loạn điện giải. Ngoài ra, cần tránh sử dụng các loại đồ uống lợi tiểu này quá nhiều vào buổi tối sẽ khiến bạn khó ngủ do phải đi tiểu nhiều về đêm.

Những lưu ý nhất định phải biết khi uống nước râu ngô 3

Nên uống nước luộc râu ngô vào ban ngày, tốt nhất là buổi sáng để tránh tiểu nhiều về đêm.

Thai phụ ít nước ối không nên uống

Phụ nữ mang thai uống nước râu ngô cũng rất lành. Ở mấy tháng đầu, thai phụ thường hay bị nhiệt. Để khắc phục tình trạng này, thai phụ có thể sử dụng các vị thuốc có tính mát như râu ngô, mía, mã đề. Khi dùng râu ngô kết hợp với mía, thai phụ cần lưu ý râu ngô có tính lợi tiểu mạnh, nếu uống quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều và cạn ối. Để an toàn, thai phụ chỉ nên uống 2 lần mỗi tuần, những thai phụ bị chẩn đoán nước ối ít thì hạn chế dùng loại nước này.

Sử dụng râu ngô dạng tươi là tốt nhất

Nhiều người có thói quen lấy râu ngô phơi khô dùng dần thay thế chè cũng rất tốt, song dùng râu ngô ở dạng tươi vẫn là tốt nhất vì chứa nhiều dưỡng chất hơn. Chọn râu sợi to, bóng, mượt và có màu nâu nhung. Để tăng hiệu quả tác dụng, cũng có thể phối hợp với các vị thuốc lợi tiểu khác như mã đề, cỏ xước, rễ tranh, rễ sậy, kim tiền thảo…

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục